Sự kiện - chuyên đề:

Vụ đổ bê tông giấu xác: Bị cáo thay đổi lời khai tại tòa

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên phủ nhận tham gia theo sự phân công của Hà trong cái chết của Trần Trí Thành tại căn nhà số 90 ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương).

Phạm Thị Thiên Hà hầu tòa ngày thứ 2 vụ án giấu xác trong bê tông Phạm Thị Thiên Hà và các đồng phạm hầu tòa ngày thứ 2 vụ xét xử giấu xác trong bê tông. Phiên tòa diễn ra tại TAND tỉnh Bình Dương.

Sáng 26/6, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục xét xử 4 bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) về tội Giết người, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Mẹ của chủ mưu vụ án phủ nhận tham gia giết người

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Phạm Thị Thiên Hà) được ngồi khi trả lời xét hỏi vì sức khỏe không đảm bảo. Bà khai tự nguyện đi tu tập cùng con gái. Hai mẹ con bán nhà ở TP.HCM rồi đi mua nhà, thuê nhà khác để cùng tu luyện.

Việc tịnh cốc 14 ngày nhịn ăn là do Hà đưa ra. Tất cả chi phí trong quá trình di chuyển, sinh sống, tu luyện đều do mẹ con bà tự bỏ tiền ra, những thành viên còn lại không phải đóng góp.

Bị cáo cho rằng thời điểm 2 nạn nhân Linh và Thành chết, sức khỏe bà rất yếu nên không tham gia, không hay biết.

“Sao người ta chết mà không báo cho gia đình người ta mà lại mua thùng, mua trà về đổ bê tông, ướp xác?”, HĐXX hỏi.

Bà Hoa trả lời lúc đó ăn uống không đủ, chỉ bò chứ không đi nổi nên không đủ tỉnh táo để suy nghĩ ra. Về cái chết của Thành, mẹ của nữ chủ mưu vụ án cho rằng bản thân không có vai trò gì, Hà nói kế hoạch giết Thành bà cũng không nghe thấy.

Khi sát hại Thành, bà được con gái phân công ngồi yên trong phòng. Lúc Thành chết, bị cáo này nghe Hà nói lại là “đã giết con quỷ dữ”.

giet nguoi do be tong anh 1
Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên. Ảnh: Chí Hùng.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (nguyên giảng viên một trường đại học tại TP.HCM) thay đổi lời khai tại tòa. Bị cáo phủ nhận tham gia theo sự phân công của Hà trong cái chết của Trần Trí Thành tại căn nhà số 90 ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương).

“Dây thòng lọng siết cổ lúc đó đã được làm sẵn, bị cáo chỉ đứng đó xem có gì bất trắc chứ hoàn toàn không chủ động tham gia”, Huyên khai.

Bị cáo cho rằng lúc đó sức khỏe yếu do tịnh cốc nên Hà không phân công bị cáo làm gì.

giet nguoi do be tong anh 2
Phạm Thị Thiên Hà được dẫn giải đến tòa sáng 26/6. Ảnh: Chí Hùng.

Lý do giết người là gì?

Trong ngày xét hỏi 25/6, Hà cùng đồng phạm đã khai về quá trình sát hại 2 nạn nhân Trần Đức Linh và Trần Trí Thành.

Với Linh, nữ chủ mưu vụ án cho rằng việc Linh chết là do nhịn ăn nhiều ngày sức khỏe yếu, không thật sự thực tu luyện, đức tin và sự kiên định không đủ nên làm nên bấn loạn trong giai đoạn cuối cùng của tịnh cốc.

Còn với nạn nhân Thành, Hà và 3 đồng phạm khai người này có những hành động và biểu hiện không chuẩn mực như xông vào phòng tắm nữ, nhìn các bị cáo lúc ngủ, động chạm vào bộ phận nhạy cảm, thủ dâm… nên nhóm bị cáo đã ra tay sát hại Thành.

Hà thừa nhận quyết định giết Thành là do chính bản thân Hà đưa ra, các bị cáo còn lại phải làm theo chứ không hề có sự bàn bạc.

Bị cáo Phương Thảo, Tâm Huyên đều khai lúc nghe Hà nói về việc sẽ sát hại Thành, các bị cáo chỉ im lặng rồi làm theo sự chỉ dẫn của Hà.

Nghe câu hỏi của đại diện VKS rằng bị cáo có được quyền quyết định cái chết của bị hại hay không, Hà trả lời bản thân đã nhận tội và khai báo thành khẩn

“Bị cáo thành khẩn khai báo là đã tôn trọng pháp luật. Tôi đủ điều kiện ra nước ngoài trốn tránh nhưng vẫn ở lại, nghe điện thoại chủ nhà và khi bị bắt không chống cự mà thành khẩn khai báo”, Hà nói.

Chủ mưu vụ giấu xác lý giải việc bắt đồng bọn hút thuốc, uống rượu Khai tại tòa, Phạm Thị Thiên Hà – chủ mưu vụ giết người, giấu xác trong bê tông – khai đã cho đồng phạm uống rượu, hút thuốc 1 tháng trước khi tịnh cốc.

Theo Zing

10:40:22 26-06-UTC

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên phủ nhận tham gia theo sự phân công của Hà trong cái chết của Trần Trí Thành tại căn nhà số 90 ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương). Phạm Thị Thiên Hà hầu tòa ngày thứ 2 vụ án giấu xác trong bê tông Phạm Thị Thiên Hà và các đồng phạm […]

Đối tác của chúng tôi