Sự kiện - chuyên đề:

Vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ở Tuy Đức, Đắk Nông: Cần xem xét lại – tránh oan sai !

Ông Nguyễn Văn Võ, vợ là Nguyễn Thị Thưởng trú tại thôn 3, xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ông Võ và bà Thưởng bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức khởi tố; VKSND huyện Tuy Đức truy tố hành vi “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức.

Phiên tòa xét xử vợ chồng ông Võ

Từ một vụ tranh chấp dân sự…

Theo hồ sơ ông Võ, bà Thưởng cung cấp, vào ngày 7/3/2008, vợ chồng ông Võ chuyển nhượng 400 m2 đất ( 10 x 40), trong tổng số diện tích 800 m2 đã được cấp giấy CNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Võ, tọa lạc tại thôn 4, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức cho bà Vũ Thị Hằng và Đoàn Thị Huệ, việc chuyển nhượng hai bên có viết giấy tay. Giá trị chuyển nhượng là 100.000.000 đồng. Sau khi chuyển nhượng, vợ chồng ông Võ đã bàn giao đất và giấy CNQSDĐ cho bà Hằng, Huệ. Do đất là đất đồi nên bà Hằng, Huệ đã thuê xe múc đất san lấp mặt bằng, rao bán đất. Năm 2016, Bà Hằng, Huệ nhận đặt cọc chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Cương.
“ Vợ chồng chúng tôi dù biết nhưng không hề phản đối hay ra tranh chấp gì. Do giấy CNQSDĐ còn mang tên chồng tôi nên bà Huệ, Hằng không thể thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ trục tiếp cho ông Nguyễn Văn Cương được. Vì vậy, đã yêu cầu chúng tôi thực hiện thủ tục chuyển nhượng lô đất trên tại UBND xã Quảng Tâm. Tại UBND xã, chồng tôi phát hiện quá trình tách thửa đất trước đây dù vợ chồng tôi không ký bất cứ một văn bản nào liên quan đến thủ tục tách thửa nhưng ai đó đã giả mạo chữ ký của chúng tôi để thực hiện việc này. Quá bức xúc, chúng tôi đã phủ nhận việc chuyển nhượng lô đất cho bà Huệ, Hằng. Thế nhưng vợ chồng tôi không đòi lại quyền sử dụng đất” – bà Thưởng nói.
Tiếp đó, năm 2017, bà Hằng, Huệ khởi kiện vụ án ra TAND huyện Tuy Đức, yêu cầu vợ chồng ông Võ tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 7/3/2008 cho bà Huệ theo quy định của pháp luật. Sau đó, TAND huyện Tuy Đức thụ lý, đồng thời cho trưng cầu giám định chữ ký và chữ viết của vợ chồng ông Võ, và theo kết luận của cơ quan chuyên môn thì chữ ký và chữ viết đó là do vợ chồng ông Võ, bà Thưởng viết ra, tuy nhiên vợ chồng ông Võ, bà Thưởng không chấp nhận kết quả giám định và đề nghị thẩm phán được phân công giải quyết vụ án cho giám định lại.

chuyển sang vụ án hình sự…?

Tuy nhiên vụ án này được Toà án chuyển sang VKSND huyện, kiến nghị khởi tố vợ chồng ông Võ về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, VKSND chuyển hồ sơ vụ án sang CQCSĐT Công an huyện đề nghị xác minh, điều tra. Ngày 11/4/2018, CQCSĐT Công an huyện Tuy Đức ra quyết định khởi tố vợ chồng ông Võ, bà Thưởng về tội “ Lạm dụng chiếm đoạt tài sản”

Theo Bản kết luận điều tra số 41 của CQCSĐT Công an huyện Tuy Đức do Trung tá Cao Xuân Thủy – Phó thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Tuy Đức ký ngày 11/7/2018, cho rằng, “ông Võ, bà Thưởng không thực hiện yêu cầu, không bàn giao đất”. Cũng tại bản kết luận điều tra này và Cáo trạng số 35/CTr – VKS ngày 9/8/2018 do ông Phạm Ngọc Cảnh – Phó Viện trưởng VKSND ký, kết luận, vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền 100.000.000 đ của bà Vũ Thị Hằng, Đoàn Thị Huệ theo hợp đồng chuyển nhượng lô đất tại thôn 4, xã Quảng Tâm ngày 7/3/2008.

Theo luật sư Bùi Trọng Hiển phân tích: việc tranh chấp giữa vợ chồng ông Võ, bà Thưởng với bà Huệ, Hằng chỉ là quan hệ dân sự. Vợ chồng ông Võ ban đầu khai báo không đúng sự thật khi không thừa nhận việc đã chuyển nhượng lô đất tại thôn 4 cho bà Hằng, Huệ vào ngày 7/3/2008 chỉ là vi phạm nghĩa vụ giao kết hợp đồng chuyển nhượng đất khi không thực hiện thủ tục sang tên cho bà Hằng, Huệ chứ không hề có ý chiếm đoạt 100.000.000 đ. Hơn nữa, vợ chồng ông Võ không đòi lại đất, không yêu cầu trả lại giấy CNQSDĐ mang tên ông Võ.

Không những thế, Bản thân bà Hằng, Huệ trong các biên bản làm việc, hòa giải tại UBND xã Quảng Tâm, Đơn khởi kiện ( tại tòa án), Đơn tố giác tội phạm và bác biên bản lấy lời khai, bản tự khai ( tại cơ quan điều tra và Viện kiểm sát) đều khẳng định, yêu cầu của hai bà là buộc tội vợ chồng ông Võ, bà Thưởng thực hiện thủ tục sang tên lô đất thôn 4 cho các bà chứ không phải yêu cầu vợ chồng ông Võ trả lại số tiền 100.000.000 đ. Bà Huệ, Hằng không hề tố cáo vợ chồng ông Võ chiếm đoạt 100.000.000 đ.
Ban đầu, bà Thưởng trình bày không nhớ việc có bán cho các bị hại lô đất tại thôn 4 mà chỉ bán lô đất ở thôn 5 thì lô đất ở thôn 5 hiện tại cũng có giá trị cao hơn nhiều so với số tiền 100.000.000 đ mà vợ chồng bà Thưởng bị quy kết chiếm đoạt. Nhưng trong quá trình làm việc, vợ chồng bà Thưởng đã đính chính lời khai, thừa nhận việc chuyển nhượng lô đất thôn 4 cho bà Huệ, Hằng vào ngày 7/3/2008. Nếu vợ chồng ông Võ không có đất ở thôn 5 thì Tòa án có thể buộc vợ chồng ông Võ phải trả lại số tiền đã nhận cho bà Huệ, Hằng và bồi thường thiệt hại.
Theo kết luận điều tra và Cáo trạng, mục đích của vợ chồng ông Võ khi không thừa nhận hợp chồng chuyển nhượng là chiếm đoạt lại lô đất tại thôn 4 trong khi hành vi phạm tội lại là chiếm đoạt 100.000.000đ. Việc này hòan toàn vô lý, mục đích phạm tội của vợ chồng ông Võ tại sao lại khác với hành vi phạm tội ?

Bà Hằng, Huệ đã san ủi mặt bằng lô đất mà vợ chồng ông Võ chuyển nhượng, và chuyển nhượng lô đất cho người thứ ba.

Không hiểu căn cứ từ những yếu tố cấu thành nào mà CQCSĐT Công an và VKSND huyện Tuy Đức nhận định khác đi bản chất vụ việc khi quy kết vợ chồng ông Võ ký hợp đồng chuyển nhượng đất xong với bị hại thì không bàn giao đất cho bà Hằng, Huệ. Đây là kết luận sai trái, không có căn cứ, trái với các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Bởi, trong đơn tố giác tội phạm của bà Hằng, Huệ và tất cả các bản khai của hai bà, người làm chứng, người có liên quan như ông Ve, ông Vận, ông Quang… trong vụ án thể hiện rất rõ, sau khi ký hợp đồng, bà Hằng, Huệ giữ giấy chứng nhận QSDĐ, thuê xe múc đất san ủi mặt bằng. Bà Hằng đã nhận chuyển nhượng phần đất sở hữu chung trong lô đất trên với bà Huệ và thảo thuận bán lô đất trên cho ông Nguyễn Văn Cương với giá 220.000.000đ từ năm 2016 trước thời điểm xảy ra tranh chấp. Từ năm 2008 đến cuối năm 2016, hơn 8 năm, vợ chồng ông Võ không có hành vi nào cản trở việc sử dụng đất của bà Huệ, Hằng. Vợ chồng ông Võ không canh tác, sử dụng gì lô đất này….,Như vậy, giao dịch giữa vợ chồng ông Võ và bà Huệ, Hằng gần như hoàn tất, chỉ thiếu việc làm thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm.

Cũng theo nhận định của luật sư, việc khởi tố, truy tố vợ chồng ông Võ về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là oan sai. Đằng sau vụ án này, liệu Công an, VKSND huyện Tuy Đức đang có động cơ, mục đích gì ?

Được biết, ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đưa vụ án ra xét xử. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Văn Võ 2 năm 6 tháng tù giam; bà Nguyễn Thi Thưởng 2 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 4 năm.

Bà Thưởng bức xúc: “ Khi Tòa xét xử, bà Hằng lại không hề có mặt. Vợ chồng tôi và Luật sư liên tục yêu cầu thay đổi thẩm phán, đồng thời đưa ra những quan điểm, chứng cứ quan trọng để chứng minh vợ chồng tôi bị oan sai nhưng HĐXX cố tình “phớt lờ”, buộc bằng được vợ chồng tôi phạm tội. Tôi cho rằng, phiên tòa này không được khách quan, công bằng, đã khiến cho dư luận nóng lên”.

Vụ án này, hiện gia đình nhà ông Võ đã làm đơn kháng cáo. Dư luận mong muốn vụ án sẽ được xét xử lại một cách công bằng, tôn trọng chứng cứ và pháp luật, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân ở phiên tòa sắp tới.

PV tổng hợp

11:24:19 13-10-GMT+0700

Ông Nguyễn Văn Võ, vợ là Nguyễn Thị Thưởng trú tại thôn 3, xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ông Võ và bà Thưởng bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức khởi tố; VKSND huyện Tuy Đức truy tố hành vi “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” […]

Đối tác của chúng tôi