Sự kiện - chuyên đề:

Vụ làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Khởi tố một đằng, giám định một nẻo?

Sau khi Cơ quan CSĐT có thông báo kết luận giám định chữ ký liên quan đến tranh chấp của vợ chồng cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có phản hồi chính thức.

Tháng 4/2020, Viện trưởng Viện KSNDTC đã có văn bản đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND TC xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về hôn nhân gia đình giữa bà Thảo và ông Vũ. Khi vụ án ly hôn nghìn tỷ giữa vợ chồng “vua cà phê” chưa kết thúc thì mới đây từ kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng, bà Diệp Thảo đã “tố cáo sai sự thật”, gây ảnh hưởng danh dự, uy tín của Tập đoàn và cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Khởi tố vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Dương nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (ngụ quận 3, TP.HCM), tố giác ông Nguyễn Duy Phước, Trưởng phòng pháp lý của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên có hành vi làm giả và sử dụng tài liệu giả.
Các tài liệu gồm: Biên bản đại hội hội đồng cổ đông không ghi ngày, tháng 12/2011 và quyết định của Đại hội đồng Cổ đông không ghi ngày, tháng 12/2011 của Tập đoàn Trung Nguyên cung cấp cho Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.
Tài liệu giả khác là Biên bản họp Đại hội đồng Cổ đông ngày 26/12/2011 và quyết định của Đại hội đồng Cổ đông ngày 3/1/2012 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên nộp cho Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương, để làm thủ tục đăng ký thay đổi doanh nghiệp lần thứ 8 của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Vu lam gia tai lieu tai Trung Nguyen: Khoi to mot dang, giam dinh mot neo?

Bà Thảo đã trình bày với cơ quan cảnh sát điều tra, cho rằng, việc làm giả giấy tờ trên nhằm tước đoạt quyền sở hữu, quyền quản lý của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, gây thiệt hại tài sản cho công ty. Kèm theo đơn của bà Thảo là nhiều tài liệu được gửi kèm, trong đó đáng chú ý là văn bản giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm căn cứ.
Sau quá trình kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án hình sự điều tra làm rõ hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.
Tuy nhiên, trong lúc vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, thì mới đây, trên website của Tập đoàn Trung nguyên, đã phát đi thông cáo, cho rằng, bà Thảo làm tổn hại danh dự, uy tín của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Theo kết quả giám định số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 của Công an tỉnh Bình Dương, kết luận: chữ ký của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trên 5 tài liệu gồm: 3 biên bản và quyết định của đại hội cổ đông (về việc mua cổ phần trong Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên và cử người đại diện quản lý phần vốn góp, ngày 7/12/2009); 2 biên bản họp đại hội cổ đông (vào các ngày 3/1/2012, ngày 5/4/2013 và ngày 22/11/2013) và danh sách cổ đông Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên đều do ông Vũ và bà Thảo ký.
Từ đó, thông cáo của Tập đoàn Trung Nguyên “tố” bà Diệp Thảo dựng chuyện, thường xuyên bịa đặt tố cáo sai sự thật một cách có hệ thống, có chủ đích nhằm phá hoại hoạt động sản xuất kinh doanh của Trung Nguyên, hủy hoại đến danh dự, uy tín của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Tài liệu giám định “nhầm”?
Ngay sau khi có thông cáo từ phía Tập đoàn Trung Nguyên kèm theo thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (Đ4) của Công an Bình Dương, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có văn bản khẩn cấp gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đề nghị làm rõ thông tin, xem xét lại các tài liệu.
Trong văn bản này, bà Thảo nêu rõ, chính bà chứ không phải ai khác, đang là bị hại trong vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần Cà Phê Hòa Tan Trung Nguyên được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương thụ lý và ra Quyết định khởi tố vụ án số 63/CSKT (Đ4) ngày 22/4/2020.

Vu lam gia tai lieu tai Trung Nguyen: Khoi to mot dang, giam dinh mot neo?-Hinh-2

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã cung cấp những thông tin cụ thể: Tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B. Đây cũng là tài liệu, chứng cứ được TAND tỉnh Bình Dương thu thập trong quá trình thụ lý để giải quyết vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa bà và Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.
Các tài liệu là chứng cứ, cơ sở để giải quyết cho vụ án hình sự là chủ yếu thuộc nhóm tài liệu B, là thành phần căn cứ để lập hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép lần 8 của Công ty CP Cà phê Hòa Tan tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương, đồng nghĩa kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh cũng như thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương nếu được sử dụng làm chứng cứ trong vụ án này là chưa phù hợp, không đánh giá đúng đối tượng chứng cứ, cơ sở để giải quyết vụ án, vì nó không phải là chứng cứ liên quan trực tiếp đến hành vi giả mạo giấy tờ nhằm thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần 7 sang lần 8 tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương
Từ lập luận trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem xét lại các tài liệu thuộc nhóm tài liệu B, vì đã được TAND tỉnh Bình Dương thu thập cũng như được Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an giám định là cắt ghép, giả mạo. Các tài liệu này mới chính là căn cứ để ban hành Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 29/3/2016 của Công ty CP Cà phê Hòa Tan Trung Nguyên làm thành phần trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 8 tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương.
Theo KT
15:12:22 21-08-GMT+0700

Sau khi Cơ quan CSĐT có thông báo kết luận giám định chữ ký liên quan đến tranh chấp của vợ chồng cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có phản hồi chính thức. Tháng 4/2020, Viện trưởng Viện KSNDTC đã có văn bản đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND TC […]

Đối tác của chúng tôi