Sự kiện - chuyên đề:

Vụ lâm tặc “xẻ thịt” rừng phòng hộ A Lưới: Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo làm rõ

Rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị “chảy máu” nghiêm trọng, khi lâm tặc xuất hiện dựng lán trại và chặt hạ cả ngày lẫn đêm. Trước tình cảnh này, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan phải làm rõ sự việc…

Liên quan đến vụ việc rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị lâm tặc “xẻ thịt” nghiêm trọng, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chi cục đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm A Lưới phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới và rà soát, kiểm tra thực tế.

Rừng phòng hộ A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chặt phá nghiêm trọng

Theo ông Tuấn, để xảy ra tình trạng phá rừng là điều đáng tiếc, kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập đoàn kiểm tra tất cả các khu vực rừng phòng hộ A Lưới, đến nay chưa phát hiện thêm diện tích rừng nào bị chặt phá.

Hiện, lực lượng kiểm lâm tỉnh cũng tăng cường lực lượng phối hợp với các đơn vị rà soát tại các khu vực rừng có trữ lượng gỗ lớn tại khu vực thượng ngồn sông Hương và sông Bồ ngăn chặn triệt để nạn phá rừng tự nhiên ở khu vực này. “Khi mình làm chỗ này mạnh thì rò rỉ ở chỗ khác. Lực lượng kiểm lâm đang tăng cường phối hợp với công an và các lực lượng chuyên ngành khác khẩn trương điều tra vụ việc này mà các đường dây vận chuyển mua bán gỗ phải có điều tra, theo dõi…”- ông Nguyễn Đại Anh Tuấn nói.

Những gốc cây to lớn bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc

Được biết, sau khi để xảy ra sự việc, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới thông tin với báo chí rằng đã ra quyết định đình chỉ chức vụ đội trưởng đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ đối vối ông Lê Văn Thoại để làm rõ trách nhiệm. Ngoài ra, 7 cán bộ còn lại của đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ cũng bị luân chuyển công tác đến làm nhiệm vụ tại các địa điểm khác…

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu làm rõ

Cơ quan chức năng đã đình chỉ chức vụ đội trưởng đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn yêu cầu Sở NN&PTNT, các địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh này tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới và Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và tổ chức và các hình thức xử lý kỷ luật; chấn chỉnh ngay tình trạng quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các phương án phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và Bảo vệ rừng chuyên trách tại các tuyến, khu vực trọng điểm, thiết yếu; tiếp tục rà soát để tổ chức, sắp xếp hợp lý hơn nữa mạng lưới quản lý bảo vệ rừng trên phạm vi toàn tỉnh, đảm bảo quản lý có hiệu quả tài nguyên rừng trên toàn tỉnh, nhất là các khu vực hiện có nguy cơ phát sinh tình trạng khai thác gỗ trái phép.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra các phương án phòng chống chặt phá rừng của các chủ rừng; thường xuyên phối hợp với các lực lượng Quân đội, Bộ đội Biên phòng, Công an, và chính quyền các địa phương để thực hiện các đợt truy quét có hiệu quả; trước mắt, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm chủ trì phối hợp với chủ rừng, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để tiến hành truy quét tại các tiểu khu rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên Lâm nghiệp Nam Hoà, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hương và giám sát chặt chẽ tuyến đường 71 và 74.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ động phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác phối hợp với các chủ rừng kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi phá rừng tự nhiên theo đúng quy định hiện hành của pháp luật; chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường công tác bảo vệ rừng khu vực biên giới; tuyên truyền, động viên nhân dân không khai thác lâm sản trái pháp luật, không phá rừng tự nhiên để trồng rừng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng…

Ông Lê Trung Hiếu – Chánh Văn phòng UBND huyện A Lưới cho biết, sau vụ việc rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc chặt phá, UBND huyện A Lưới đã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng.

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ sự việc nghiêm trọng này..

“Huyện thông qua các cuộc họp, các buổi họp thôn và thông qua các già làng, trưởng bản để vận động nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện các quy định đối với bảo vệ rừng. Tuy nhiên, có một số trường hợp do nhận thức hạn chế đã vi phạm trong bảo vệ rừng. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức hơn trong công tác  bảo vệ rừng tại địa phương…”- ông Hiếu thông tin.

Trước đó những ngày qua, báo chí đã phản ánh tại các tiểu khu 297 và 311 thuộc rừng phòng hộ A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc nhiều cây gỗ quý lâu năm.

Tại tiểu khu 311 (xã Hương Phong), ở khu vực đỉnh núi là cảnh nhiều cây gỗ lớn, có đường kính 0,5-1m bị cưa trơ gốc, gỗ nằm rải rác khắp nơi. Nhiều cây đã bị xẻ thành tấm, chờ mang ra ngoài. Bên cạnh đó, những vật dụng như can đựng nguyên liệu, dao chặt… được lâm tặc bỏ lại với nhiều dấu tích còn mới.

Ở tiểu khu 297 (xã Phú Vinh), trong bán kính khoảng 100m, hơn 20 gốc cây cổ thụ quý bị chặt hạ, trong đó chủ yếu là dổi, quế rừng, chò… Trên tuyến đường mòn băng qua các quả đồi, lâm tặc đốn hạ hàng chục cây để làm hành lang 2 bên đường. Hơn thế, lâm tặc còn “đầu tư” làm một cây cầu khỉ để vận chuyển gỗ qua chỗ sạt lở.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm A Lưới kiểm tra hiện trường tại tiểu khu 297 do đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ quản lý. Qua kiểm tra tại khu vực này, phát hiện 24 cây bị chặt hạ có đường kính trung bình từ 40 đến 60cm, nằm rải rác. Các cây bị chặt hạ là quế rừng, trám chũa, chò, mỡ, dẻ thuộc gỗ nhóm 6, nhóm 7. Ngoài ra, tại khu vực được kiểm tra còn phát hiện 26 phách gỗ chò, trám với khối lượng hơn 2,3 khối đang nằm lại trong khu vực này…

Theo TN&MT

20:46:45 01-10-UTC

Rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị “chảy máu” nghiêm trọng, khi lâm tặc xuất hiện dựng lán trại và chặt hạ cả ngày lẫn đêm. Trước tình cảnh này, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan phải làm rõ sự việc… […]

Đối tác của chúng tôi