Sự kiện - chuyên đề:

‘Vua cà phê’ Đặng Lê Nguyên Vũ: Thú đam mê ít ai sánh bằng

Nhiều người hẳn sẽ cảm thấy bất ngờ và thú vị khi biết ông “vua cà phê Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ có những sở thích, thú chơi mà có lẽ ai cũng phải ao ước.

Cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa vợ chồng ông bà chủ cà phê Trung Nguyên thu hút sự chú ý của dư luận

Cuộc chiến giành quyền lực và cuộc ly hôn giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên đang thu hút sự chú ý của dư luận. Mới đây, dư luận một lần nữa dậy sóng trước thông tin ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhịn ăn 49 ngày để tham gia một khóa thiền. Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Vũ, “49 ngày thiền định nhịn ăn của anh ấy, đã phá đi tất cả, đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi… ”. Về phía ông Vũ, từ khi tranh chấp quyền lực ở Tập đoàn Trung Nguyên xảy ra, ông hầu như không xuất hiện trước truyền thông. Mọi thông tin có được đều khẳng định ông Vũ vẫn đang điều hành DN bình thường.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ông Vũ phải sớm phụ cha mẹ để lo cho cuộc sống gia đình. Có lẽ, cuộc sống và hoàn cảnh gia đình đã tác động rất lớn đến tư tưởng của ông. Ngay từ khi là một chàng trai còn ăn học, ông Vũ đã nuôi dưỡng một khát vọng nóng bỏng đó là trở nên giàu có, thoát khỏi cái nghèo mà bản thân ông và gia đình phải trải qua bao năm qua.

Ông Vũ rất ham đọc sách.

Với vô số nỗ lực và ý tưởng táo bạo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành doanh nhân thành đạt, sở hữu thương hiệu cà phê lớn nhất tại Việt Nam. Ông Vũ còn là người sáng tạo ra một hệ thống triết lý về cà phê, không ngừng cổ vũ tinh thần dân tộc “vươn ra biển lớn”, với tham vọng thu hút hàng tỷ “tín đồ cà phê” toàn cầu.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người ham học hỏi, hiểu biết. Ông rất ham đọc sách. Người ta kể từ nhỏ Đặng Lê Nguyên Vũ đã rất mê đọc sách. Khi sống với bà ngoại tại Khánh Hòa, bà ngoại sợ cháu mình thức khuya quá, bắt cháu ngủ sớm, ông Vũ đã chui vào chăn đốt đèn dầu đọc sách, sớm ra hai lỗ mũi đen kịt vì khói.

Thời trẻ, ông Vũ thích đọc sách về doanh nhân, ý tưởng kinh doanh. Trong thời gian tự giam mình ở M’Drăk để thiền, ông Vũ đọc từ kinh dịch tới sách về danh nhân thế giới. Trong tủ sách của ông “vua cà phê Việt” có nhiều sách về các nhà khoa học, cùng luận thuyết thiên văn, vật lý, các Kinh Thánh, Kinh Phật, Tin lành, sách các về danh nhân, sách về các quốc gia phát triển, các lý thuyết, học thuyết,…

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng góp công dịch và ghi lời đề tựa cho cuốn “Quốc gia khởi nghiệp”, cuốn sách viết về nguyên nhân thành công của người Do Thái ở đất nước này.

Ngoài sở thích đọc sách, ông Vũ còn thích phim hành động. Lý do ông Vũ thích phim hành động là những bộ phim này có “tính chính xác của sự phối hợp, tính tổ chức. Những người làm được việc nhưng ít nói. Những việc rất khó làm nhưng không bao giờ căng thẳng, mà thậm chí, hài hước”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng thích tiếp cận với sản phẩm công nghệ, đặc biệt là máy ảnh. Trong một bài báo trên Đẹp, ông Vũ đã từng trải lòng về sở thích này của mình như sau: “… Nhưng phải nói, cái gì ở đỉnh cao, bao giờ nó cũng có lý do của nó, và mình phải tìm hiểu vì sao chứ! Có hai thứ tôi thích: hoặc là nó mạnh (chẳng hạn, những “món’ thuộc về tốc độ như xe, ngựa,… ), hoặc là nó phải tinh tế (những bức tượng, những chiếc máy ảnh, bộ đồ nghề của dân chơi xì gà,… ). Dù thực sự là tôi không đủ thời gian dành cho chúng. Nhưng tôi nghĩ, nếu có thể, thì tốt nhất vẫn nên là có sẵn… “.

“Vua” cà phê có niềm đam mê với những chú ngựa.

Cùng với những sở thích đọc sách và tìm hiểu các sản phẩm công nghệ, ông Vũ còn rất hứng thú với siêu xe, chăn ngựa.

Ông chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên được đánh giá là một tay chơi xe thứ thiệt khi sở hữu bộ sưu tập siêu xe thuộc hàng khủng nhất Việt Nam.

Dàn siêu xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tuy nhiên, bộ sưu tập siêu xe của ông Vũ còn khá bí ẩn. Đến nay, rất ít người biết được số lượng thực tế siêu xe mà ông sở hữu. Nhiều tin đồn rằng vị đại gia này đã xây đến 10 gara khác nhau tại núi rừng Tây Nguyên và 2 gara tại quận 2, TP.HCM chỉ để trưng bày các cỗ máy tốc độ và những dòng xe sang trọng của mình.

Theo tìm hiểu, trong gara của ông Vũ có những siêu xe nổi bật như Audi R8 Coupe và V10 Spyder độc nhất Việt Nam, Maserati Gran Turismo, cặp đôi Aston Martin DB9 Coupe và Volante, cặp đôi Lamborghini Gallardo LP560-4 Spyder và McLaren 650S Spider màu trắng, Mercedes AMG GT S Edition 1, Porsche 911 Turbo S 2016, Rolls – Royce Phantom, Bentley Mulsanne. Ngoài ra, ông Vũ cũng sở hữu chiếc xe thể thao cực hiếm Mercedes Benz SL 63 AMG.

Ông chủ Trung Nguyên trên thảo nguyên M’Đrăk.

Ngoài ra, ông ‘vua’ cà phê Trung Nguyên còn nổi tiếng với thú chơi ngựa ngoại. Được biết, tại M’drăk, Đắklắk, ông Vũ nuôi một đàn ngựa đến cả trăm con, được kỳ công mang về từ Úc.

Ông Vũ được coi là người Việt Nam đầu tiên lặn lội sang tận Úc mua bằng ấy ngựa chỉ để về chơi. Ông Vũ từng mất tới 4 tháng rong ruổi khắp nước Úc để thương thảo và lựa chọn giống ngựa.

Sau đó, ông chủ Trung Nguyên không tiếc tiền thuê một chiếc máy bay để đưa số ngựa đó về Việt Nam, rồi cất công thuê chuyến container chở ngựa lên trang trại riêng của mình.

Ông Vũ được coi là người Việt Nam đầu tiên lặn lội sang tận Úc mua ngựa chỉ để về chơi.

Hồi năm 2011, trong một buổi chia sẻ tại Học viện Lãnh đạo FPT, ông Vũ có tâm sự về thú chơi của mình: “Nếu chúng ta ngộ rằng, ta chỉ rong chơi vài chục năm thì trong cái rong chơi này ta phải chơi như thế nào? Hoặc là chơi tới bến – 60 năm cuộc đời, hoặc là chơi có trách nhiệm”.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)/ vietnamnet

14:18:07 02-04-2018

Nhiều người hẳn sẽ cảm thấy bất ngờ và thú vị khi biết ông “vua cà phê Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ có những sở thích, thú chơi mà có lẽ ai cũng phải ao ước. Cuộc chiến giành quyền lực và cuộc ly hôn giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên đang […]

Đối tác của chúng tôi