Sự kiện - chuyên đề:

Vừa chào đời, bé trai Hà Nội to bằng trẻ 3 tháng tuổi

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi trên 4 kg. Khi đưa khỏi bụng mẹ, bé trai có cân nặng tương đương trẻ 3 tháng tuổi.

BS Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết khoa vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con, bé trai chào đời với cân nặng lên tới 5,2 kg.

Thai phụ Nguyễn Thị T., 27 tuổi, ở Hà Nội, mang thai con đầu lòng, khám thai định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong nhiều lần siêu âm trước sinh, bác sĩ đánh giá thai nhi to trên 4 kg, chỉ định mổ lấy thai.

5h sáng ngày 12/8, chị T. đến Phụ sản Hà Nội để sinh mổ chủ động. Ca phẫu thuật bắt con diễn ra trong 30 phút, bé trai 5,2 kg chào đời trong sự ngỡ ngàng của cả ê-kíp.

Vua chao doi, be trai Ha Noi to bang tre 3 thang tuoi hinh anh 1
Bé trai nặng 5,2 kg vừa chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Hiện sức khỏe 2 mẹ con sản phụ ổn định, trẻ hồng hào, bú tốt, đang phải theo dõi hạ đường huyết tại phòng sơ sinh.

“Trong suốt 26 năm làm nghề, tôi mới chứng kiến một trường hợp trẻ sơ sinh nặng 5,2 kg. Việc trẻ vừa chào đời có cân nặng trên 5 kg là rất hiếm, cân nặng này tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi”, BS Thủy cho hay.

BS Thủy cho biết mức cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 2,8-3,2 kg, trên 4 kg được đánh giá là thai to, bắt buộc phải chỉ định mổ lấy thai.

Những trường hợp thai nhi lớn, khi mổ bắt con, ngoài việc mẹ có nguy cơ đờ tử cung cao hơn, trẻ cũng có nguy cơ bị gãy xương đòn khi lấy thai, nhất là các trường hợp mẹ có khung chậu hẹp.

“Đặc biệt, những trẻ này cũng có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 rất sớm và dễ mắc các bệnh chuyển hóa hơn những đứa trẻ khác nên cha mẹ cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý khi phát hiện bất thường”, BS Thủy chia sẻ.

Đến nay, kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất tại Việt Nam là bé trai 7,1 kg ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, chào đời năm 2017. Kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới là 10,2 kg.

Trước đó vào năm 2008, tại Đà Nẵng ghi nhận trường hợp bé trai nặng 6,5 kg và năm 2016, tại Nam Định có thêm trẻ sơ sinh nặng 6,1 kg.

Theo vietnamnet

10:58:28 14-08-UTC

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi trên 4 kg. Khi đưa khỏi bụng mẹ, bé trai có cân nặng tương đương trẻ 3 tháng tuổi. BS Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết khoa vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con, bé […]

Đối tác của chúng tôi