Sự kiện - chuyên đề:

Vườn lan Giang Khánh Đặng : Không gian sống đầy ắp thiên nhiên

VHDN: Phú Thọ là một trong những tỉnh có nghề trồng lan phát triển khá mạnh. Trong số các vườn lan mà tôi có dịp đến thăm thì Vườn lan Giang Khánh Đặng ở xã Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ nằm trong số các vườn TOP đầu. Hoặc, nói theo ngôn ngữ kiến trúc – đó là một “không gian xanh” đẳng cấp, tôn vinh dòng 5 cánh trắng Phú Thọ!

Điều làm nên danh tiếng của Giang Khánh Đặng không chỉ bởi quy mô nhà vườn, phong cách thiết kế, chất lượng cây…, mà còn bởi sự “áp đảo” của dòng 5 cánh trắng Phú Thọ, mang lại niềm tự hào cho gia chủ về sự trân quý đối với loài lan đột biến có xuất xứ từ đất Tổ Hùng Vương!

Lan Var khoe sắc kiều diễm.

Chủ nhân của vườn lan danh tiếng này là đôi vợ chồng nhà giáo – chiến sĩ: Đặng Huy Bảo – Nguyễn Thị Thu Hà. Cùng là quân nhân chuyên nghiệp, cùng mang quân hàm thiếu tá, họ cùng là giáo viên kỹ thuật tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng. Theo chia sẻ của Đặng Huy Bảo: Ngay từ khi thuở thiếu thời, anh đã có bộ sưu tập phong lan và xương rồng khá phong phú.

Nhập ngũ, rồi về Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng, chàng trai cựu học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi – Nam Sách – Hải Dương đã tìm được hạnh phúc cùng một nữ đồng đội quê gốc ở Hà Nam. Sau khi được lãnh đạo và chỉ huy đơn vị tạo điều kiện “an cư lạc nghiệp”, Bảo về quê “đánh” một chuyến xe chở lan lên Thanh Vinh, để vừa làm đẹp cho tổ ấm của mình, vừa thỏa niềm đam mê hoa lá.

Ngày ngày, sau giờ làm việc ở trường, vợ chồng thầy Bảo lại quấn quýt cùng khu vườn nhỏ. Tiết kiệm được đồng nào, chồng lại thuyết phục vợ dành để mua lan. Ngày nghỉ, thầy Bảo lại cùng chiếc xe máy SUZUKI Viva dong duổi khắp vùng Hòa Bình, Thanh Sơn, Yên Lập… tìm giống, làm phong phú cho bộ sưu tập của mình. Từ 5 cánh trắng Phú Thọ, khu vườn có thêm các loài lan quý như H.O, Hồng Minh Châu, Bảo Duy, Bạch Tuyết…, để đến bây giờ, cả khu nhà vườn rộng 550 m2 tràn ngập sắc xanh.

Lấy “lan nuôi lan”, sau chục năm, khu vườn của vợ chồng Bảo – Hà đã có hàng nghìn giò lan quý. Không thiên về làm kie bán giống, thầy Bảo nuôi giò, miệt mài chăm cây đợi ngày trổ hoa cho thỏa niềm khao khát. Có những giò lan, anh kỳ công chăm sóc cả mấy năm trời, đợi một mùa hoa “độc nhất vô nhị” mà anh coi như vật báu – tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên ban tặng. Là dân kỹ thuật, thầy Bảo tự thiết kế nhà vườn với hệ thống tưới nước phun sương tự động, lắp đặt giàn thông gió, giám sát kỹ thuật từ xa… khá hiện đại. Từng cái chậu, dây quang, sợi móc, chiếc đôn; từ cách treo, vị trí đặt bình…đều được chủ vườn để tâm chọn lựa, nhìn rất đẹp, khiến người kỹ tính nhất cũng phải hài lòng. Ngoài lan, trước căn nhà vườn mới xây còn được tô điểm bởi các tiểu cảnh như lầu trà, hồ cá, thảm cỏ, cây xanh, giàn treo… rất sinh động, thêm thi vị cho cuộc sống của một gia đình trẻ.

Yêu lan như yêu con, chăm cây như chăm con, vợ chồng thầy Bảo, cô Hà đặt tên cho khu vườn của mình là Giang Khánh Đặng như đặt ước vọng tương lai của Đặng gia vào hai con Giang và Khánh. Ngay từ nhỏ, các con được bố mẹ gửi về ông bà ngoại ở Thủ đô để có thêm điều kiện học tập.

Không chỉ đơn thuần là một thú chơi, trong xu thế phát triển, lan đột biến được xem như một ngành kinh tế, một giải pháp kiến tạo không gian sống và môi trường sinh thái, mang đến cho con người những xúc cảm thẩm mỹ và giá trị nhân văn.Vườn lan Giang Khánh Đặng là một không gian như thế!

Nguyễn Sản

09:14:06 11-11-2020

VHDN: Phú Thọ là một trong những tỉnh có nghề trồng lan phát triển khá mạnh. Trong số các vườn lan mà tôi có dịp đến thăm thì Vườn lan Giang Khánh Đặng ở xã Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ nằm trong số các vườn TOP đầu. Hoặc, nói theo ngôn ngữ kiến trúc […]

Đối tác của chúng tôi