Sự kiện - chuyên đề:

Vương quốc quýt hồng khan hàng phục vụ Tết

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) được dự đoán khan hàng phục vụ Tết bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Quýt hồng năm nay được dự báo khan hiếm hàng phục vụ Tết
Quýt hồng năm nay được dự báo khan hiếm hàng phục vụ Tết
“Vương quốc” quýt hồng Lai Vung trong những ngày cuối năm, không khí mùa vụ không còn sôi động như các năm trước. Ông Đoàn Anh Kiệt (60 tuổi, ngụ xã Long Hòa, huyện Lai Vung), thâm niên trồng quýt hồng hơn 20 năm cho biết: “Quýt hồng năm nay sụt giảm sản lượng do ảnh hưởng dịch bệnh vàng lá thối rễ, cây chết nhiều”.
Quýt hồng Lai Vung từ lâu là mặt hàng được săn đón nhiều trong dịp Tết với ưu điểm trái to, màu sắc đẹp. Theo ông Kiệt, mỗi năm, vườn quýt hồng 7.000m2 của ông thu hoạch trên 25 tấn, năm nay ước tính sản lượng giảm hơn nửa. Trong khi đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID  – 19 nên khách trong và ngoài nước đến tham quan sụt giảm hơn.
Ông Đặng Văn Long (xã Tân Thành) cho biết, giá bán mọi năm khoảng 50.000 ngàn đồng/kg, năm nay sản lượng giảm sút trong khi đó chi phí chăm sóc, giá nhân công thuê không giảm. Đến thời điểm hiện tại ông Long vẫn chưa tính toán được giá bán quýt phục vụ Tết.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, cho biết, năm trước, diện tích quýt hồng toàn huyện khoảng 800ha, năm nay còn khoảng hơn 300ha, do dịch bệnh vàng lá thối rễ làm quýt hồng chết nhiều.
“Quýt hồng mang lại nguồn kinh tế cao cho người dân địa phương, năm nay sản lượng toàn huyện đạt khoảng 3.000 – 4.000 tấn, giảm so với mọi năm. Do nguồn cung ít, trong khi nhu cầu tiêu thụ cao, có thể vụ Tết này, giá được hơn các năm trước. Hiện các ngành chức năng và người dân đang cố gắng triển khai nhiều giải pháp phục hồi diện tích loại cây thế mạnh này theo đề án bảo tồn vườn quýt hồng Lai Vung giai đoạn 2020-2024”, ông Tồn thông tin.
Theo tìm hiểu của phóng viên, mục tiêu của đề án là “Tạo lập quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận quýt hồng Lai Vung” tại các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và phát triển sang vùng phụ cận thuộc xã Hòa Long; bảo tồn nguồn gen cây quýt hồng bản địa, phục vụ công tác nhân giống và duy trì sản xuất bền vững và mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2024 diện tích bảo tồn đạt trên 546 ha (trong đó khu vực khắc phục dịch bệnh trên 198 ha và trồng lại hoàn toàn trên 347 ha).
Theo TPO
10:26:55 04-01-UTC

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) được dự đoán khan hàng phục vụ Tết bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Quýt hồng năm nay được dự báo khan hiếm hàng phục vụ Tết “Vương quốc” quýt hồng Lai Vung trong những ngày cuối năm, không khí mùa vụ không còn sôi động như các năm […]

Đối tác của chúng tôi