Sự kiện - chuyên đề:

WHO: Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu

Giám đốc WHO tại châu Âu cho biết biến chủng Omicron đã đưa Covid-19 sang một giai đoạn mới và có thể khiến đại dịch kết thúc ở khu vực này.

“Có thể nói đại dịch tại khu vực này đang trên đà kết thúc”, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu, Hans Kluge, nói với AFP hôm 23/1. Ông cho biết thêm rằng có khoảng 60% người châu Âu có thể nhiễm biến chủng Omicron vào tháng 3 tới.

Tại khu vực châu Âu theo điều phối của WHO với 53 quốc gia, Omicron chiếm 15% số ca mắc mới tính đến ngày 18/1, so với 6,3% một tuần trước đó. Omicron hiện là biến chủng thống trị trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA).

Một khi đợt bùng phát dịch vì biến chủng Omicron tại châu Âu có dấu hiệu hạ nhiệt, “khu vực sẽ duy trì được miễn dịch cộng đồng trong một vài tuần và vài tháng – từ vaccine hoặc do từng mắc bệnh”.

“Chúng ta sẽ có một khoảng thời gian yên bình trước khi Covid-19 quay trở lại vào cuối năm nay, nhưng không nhất thiết nó sẽ quay lại với cái tên đại dịch”, ông Kluge nói thêm.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge. Ảnh: AFP.

Giới nghiên cứu chỉ ra rằng biến chủng Omicron có khả năng dễ lây lan hơn so với Delta nhưng gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn ở những người đã tiêm phòng. Điều này làm dấy lên hy vọng Covid-19 đang bắt đầu chuyển từ đại dịch sang một căn bệnh dễ kiểm soát hơn như cúm mùa.

Tuy nhiên, ông Kluge cảnh báo vẫn còn quá sớm để coi Covid-19 là bệnh đặc hiệu.

“Có rất nhiều lời bàn tán về bệnh đặc hiệu nhưng đặc hiệu có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Loại virus này đã làm (chúng tôi) ngạc nhiên thêm một lần nữa nên chúng ta phải rất cẩn thận”, ông Kluge nói.

Ông cảnh báo với việc Omicron lây lan rộng rãi, vẫn có khả năng xuất hiện các biến chủng khác.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng cần phải giảm thiểu sự gián đoạn diễn ra ở bệnh viện, trường học và nền kinh tế, đồng thời nỗ lực lớn để bảo vệ những người dễ bị tổn thương. Ông kêu gọi mọi người thực hiện trách nhiệm cá nhân.

“Nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà, tự xét nghiệm. Nếu có kết quả dương tính, hãy cách ly”, ông nói.

Khi được hỏi liệu liều thứ tư có cần thiết để chấm dứt đại dịch hay không, ông Kluge thận trọng, chỉ nhận định rằng “hiện chúng tôi biết rằng khả năng miễn dịch sẽ tăng lên sau mỗi lần tiêm vaccine”.

Theo Zing

16:03:28 24-01-GMT+0700

Giám đốc WHO tại châu Âu cho biết biến chủng Omicron đã đưa Covid-19 sang một giai đoạn mới và có thể khiến đại dịch kết thúc ở khu vực này. “Có thể nói đại dịch tại khu vực này đang trên đà kết thúc”, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại […]

Đối tác của chúng tôi