Nhận định trên được đưa ra tại buổi công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam với chủ đề “Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác dộng kinh tế của COVID-19”. Theo đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay 2,8%, xếp thứ 5 trên thế giới và sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% vào 2021. Dự báo mới thấp hơn 2,1 điểm phần trăm so với triển vọng được đưa ra gần nhất của cơ quan này.

Theo ông Jacques Morisset – Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Việt Nam, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu đầy u ám, Việt Nam nổi lên như là một ngoại lệ nhờ thành công lớn trong việc kiểm soát và xử lý dịch bệnh đến thời điểm này. Thành tựu trên đã được báo chí trong nước và quốc tế cũng như nhiều tổ chức quốc tế như WB đề cập nhiều lần.

sdgs

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay 2,8%, xếp thứ 5 trên thế giới và sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% vào 2021.

Quyền giám đốc World Bank tại Việt Nam bà Stefanie Stallmeister nhấn mạnh sau khi cướp đi sinh mạng của hơn 650.000 người và hơn 16 triệu người bị lây nhiễm, đại dịch COVID-19 đã trở thành cú sốc y tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ vừa qua và thậm chí là cả thế kỷ qua. Chính phủ các quốc gia trên thế giới đã buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn giữa việc cứu sống nhân mạng hay hạn chế hoạt động kinh tế.

Theo bà, Chính phủ các quốc gia trên thế giới đã buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn giữa việc cứu sống nhân mạng hay hạn chế hoạt động kinh tế. Trong lúc hầu hết các quốc gia còn do dự, chưa biết nên quyết theo hướng nào thì Việt Nam đã có những phản ứng nhanh và mạnh dạn.

Các biện pháp ứng phó sớm, theo dõi và xét nghiệm có mục tiêu, công bố thông tin minh bạch, kết hợp với chiến dịch truyền thông sáng tạo đã cho thấy hiệu quả rất cao cho đến thời điểm này. Mặc dù có vị trí gần Trung Quốc, dân số tương đối lớn, Việt Nam cũng đã chiến thắng số mệnh với tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng hạn chế và số ca tử vong bằng 0 kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Tuy nhiên, Việt Nam, cũng giống như bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch khi chúng ta chưa có vaccine. Sự bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, Bắc Kinh hay Melbourne đã một lần nữa nhắc nhở về sự mong manh của chúng ta và rủi ro về khả năng tiếp diễn những đợt sóng Covid-19 mới. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, rủi ro đối với Việt Nam không chỉ ở mặt trận y tế, mà ở cả mặt trận kinh tế.

Báo cáo của World Bank cũng cho rằng, Việt Nam không nên tư duy theo hướng trở lại trạng thái bình thường cũ mà thay vào đó, tìm hiểu trạng thái bình thường mới sẽ ra sao khi đại dịch làm thay đổi cách con người sống và làm việc.

“Việt Nam sẽ phải vận động trong một thế giới bất định cả ở trong nước và quốc tế trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ phải tìm hướng thay thế cho những động lực tăng trưởng truyền thống của quốc gia, gồm cầu nước ngoài và cầu suy yếu trong nước”, bà Stefanie Stallmeister cho hay .

Theo Quyền giám đốc World Bank tại Việt Nam, Chính phủ sẽ phải chuyển đổi cách tiếp cận theo hướng thận trọng mở cửa biên giới, triển khai gói kích thích tài khóa quy mô lớn và hỗ trợ đúng đối tượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nhất trong xã hội. Dịch COVID-19 tác động hầu hết tất cả người dân nhưng mức độ tác động là khác nhau vì vậy tình trạng bất bình đẳng mới có thể nảy sinh. Vì vậy, điều này đòi hỏi phải có sự quan tâm của Chính phủ.

Bà Stefanie Stallmeister khẳng định, cuộc khủng hoảng lần này khác với lần trước và nếu được quản lý tốt thì khủng hoảng lần này có thể giúp Việt Nam tiến nhanh tới ước vọng thịnh vượng và trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. “Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thế giới”, bà nói.

Theo enternews