Sự kiện - chuyên đề:

Xã An Thái – An Lão – Hải Phòng

Nhiều cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới

VHDN: Nằm ở phía Đông Nam huyện An Lão, An Thái là xã có vị trí địa lý tự nhiên quan trọng về an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội. Xã có trục đường tỉnh lộ 632 chạy qua và đường 405 nối liền 2 xã của huyện Kiến Thụy, có dòng sông Đa Độ chảy qua và có hệ thống kênh mương đa dạng đảm bảo nguồn tưới tiêu cho đất đai màu mỡ. VHDN: Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng bộ xã An Thái luôn nêu cao vai trò lãnh đạo, năng lực sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng bộ vững mạnh ngang tầm với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt trong những năm gần đây với vai trò lãnh đạo toàn diện, Đảng bộ đã đưa An Thái trở thành một điểm sáng của huyện An Lão.

Là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế ở An Thái còn nhiều khó khăn, diện hộ nghèo đói chiếm tỷ lệ 23%. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chưa đạt 50% tiêu chí. Nắm rõ những khó khăn địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi”… được phát động sôi nổi ở các thôn. Phong trào “Chung sức xây dựng NTM” đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia.

Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Sau 2 năm thực hiện (QĐ 846 ngày 12/06/2015 của UBND huyện An Lão về việc điều chỉnh bổ xung đề án XDNTM giai đoạn 2011-2016 xã An Thái – huyện An Lão), An Thái đã huy động nguồn lực trong dân được hơn 15 tỷ đồng, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa…

Điểm nhấn trong xây dựng NTM ở An Thái là xã sớm hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn. Sau 2 năm triển khai xây dựng NTM, An Thái đã tiếp nhận trên 4 tỷ 583,743 triệu đồng tiền xi măng làm tuyến đường trục xã dài 6,5 km đã được trải nhựa 100%, đường trục thôn, với tổng chiều dài trên 16,5 km. Đường được đổ bê tông theo đúng quy chuẩn cấp kĩ thuật của bộ GTVT quy định. Đường ngõ xóm có 17,5 km nay đã mở rộng và bê tông mới đạt 83,4%. Ngoài ra, đường trục chính nội đồng có 10,3 km, đã thực hiện bê tông gần 3 km, số còn lại đã được cấp phối, mở rộng bê tông hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp 15 nghìn ngày công để mở rộng đường. Các hộ dân đã hiến  16.700m2 đất thổ cư để làm đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và phát triển sản xuất.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay An Thái đã đạt được toàn bộ tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng chất lượng các tiêu chí NTM. Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư hoàn thiện.

Với mục tiêu đạt chuẩn vào cuối năm 2017, An Thái tập trung xây dựng làng văn hóa. Hiện nay, số làng văn hóa đã có 4/4 làng từ 5 năm trở lên đạt tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định trên 70%. Bên cạnh đó, xã sẽ tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Ngoài ra, An Thái sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện theo các chương trình chính sách, cơ chế cho xã xây dựng NTM, đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt. Với sự khẩn trương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2017, An Thái đã đạt chuẩn NTM theo lộ trình đề ra.

Ông Vũ Viết Thịnh – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND xã An Thái cho biết: “Bài học xây dựng nông thôn mới thành công được là phải biết phát huy rất nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó bài học xuyên suốt đó là: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân góp, dân hưởng thụ. Xây dựng nông thôn mới là cả một quá trình dài, tổng hòa nhiều mối quan hệ. Trong xây dựng nông thôn mới mục đích cuối cùng làm cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Trần Tuyết

13:17:32 12-04-2019

VHDN: Nằm ở phía Đông Nam huyện An Lão, An Thái là xã có vị trí địa lý tự nhiên quan trọng về an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội. Xã có trục đường tỉnh lộ 632 chạy qua và đường 405 nối liền 2 xã của huyện Kiến Thụy, […]

Đối tác của chúng tôi