Sự kiện - chuyên đề:

Xã Hồng Thái (An Dương, Hải Phòng): Cần quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm đất đai

VHDN: Để thực hiện nghiêm túc việc quản lý đất đai, thời gian qua, UBND xã Hồng Thái đã ban hành rất nhiều văn bản, yêu cầu người dân phải tự tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp. Văn bản đã ban hành, nhiều vị trí đất chưa khắc phục hậu quả sai phạm thì nay lại tái phạm và mở rộng quy mô hơn.

Phải ra kế hoạch cưỡng chế để xử lý sai phạm

Từ đầu năm 2022 tại khu vực cánh đồng Mỏ Chim, thôn Xích Thổ, đã diễn ra tình trạng san lấp, xây nhà trên khu đất nông nghiệp. Ngay khi phát hiện vi phạm, ngày 14/4/2022 UBND xã Hồng Thái tiến hành lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đàm Văn Phú (tạm trú thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái) vì đã tự ý đào ao, vật nền, đắp bờ, xây nhà trên khu đất nông nghiệp. Đồng thời xử phạt ông Phú số tiền 5 triệu đồng, buộc ông Phú phải dừng việc vi phạm và phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày.

Vi phạm cũ chưa được khắc phục thì vi phạm mới lại mọc lên. Ngày 30/5/2022 UBND xã Hồng Thái tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về pháp luật đất đai, nhưng lần này diện tích đất của ông Phú đã được “thay tên đổi chủ” và người vi phạm mới là ông Đoàn Phú Quý (hộ khẩu thường trú tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái), khi ông Quý tự ý quây tôn xây dựng móng nhà, láng nền bê tông có diện tích 663 m2 trên diện tích đất nông nghiệp thuộc thôn Xích Thổ. UBND xã tiếp tục ra Quyết định xử phạt và yêu cầu ông Đàm Văn Quý phải khắc phục hậu quả.

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm của ông Nguyễn Khắc Quyết trong thời gian tới.

Vi phạm chồng vi phạm, việc khắc phục hậu quả của ông Phú, ông Quý chưa thấy đâu cho đến ngày 10/6/2022 lại xuất hiện một ông “chủ mới” với vi phạm mới. Lần này xã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với ông Nguyễn Khắc Quyết (thường trú thôn Xích Thổ) vì có hành vi trồng cây, sử dụng máy xúc làm thay đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Lý giải về việc nhiều vi phạm của nhiều chủ sử dụng trên cùng 1 khu đất, ông Bùi Xuân Khải, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Đó là “bài” của người vi phạm. UBND xã đã có kế hoạch thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Khắc Quyết trên đất nông nghiệp tại cánh đồng Mỏ Chim vào thời gian tới.

Vi phạm từ 2022 đến 2023 mới lập biên bản

Theo nội dung người dân phản ánh, từ tháng 8 năm 2022, tại thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái, bà Phạm Thị Hồng đã sử dụng hơn 2.000m đất nông nghiệp để dựng nhà xưởng nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của gia đình. Theo ông Khải, UBND xã đã nhiều lần vận động gia đình bà Hồng tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm này.

Đến tháng 4/2023 UBND xã buộc phải lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm xây dựng của bà Hồng. Trong khoảng thời gian này, công trình vi phạm đã kịp hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Công trình vi phạm của bà Phạm Thị Hồng tại thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái.

Ngày 9/4/2023 UBND xã Hồng Thái ban hành Quyết định số 38/QĐ- XPVPHC về vi phạm của bà Phạm Thị Hồng (hộ khẩu thường trú thôn Hoà Bình, xã Hồng Thái) vì đã tự ý dựng các công trình nhà xưởng, đóng gói nguyên liệu trên diện tích đất nông nghiệp tại thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái. Quyết định nêu rõ bà Hồng bị phạt số tiền 5 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định.

Dư luận thắc mắc, không biết công trình vi phạm của bà Hồng có được tự nguyện tháo dỡ theo nội dung Quyết định xử phạt? Hay là công trình đó lại chờ đến kế hoạch cưỡng chế của UBND xã mới được xử lý xong. Rõ ràng việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Bộ Xây dựng đã có quy định đầy đủ, xử lý hành vi vi phạm và chế tài rất rõ. Tuy nhiên theo các trường hợp trên, việc xã ban hành các văn bản còn người dân không chịu chấp hành, dẫn đến thời gian xử lý vi phạm kéo dài buộc phải cưỡng chế và phá dỡ đều sẽ gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Theo Tạp chí VHDNVN tháng 5/2023

08:37:43 10-05-2023

VHDN: Để thực hiện nghiêm túc việc quản lý đất đai, thời gian qua, UBND xã Hồng Thái đã ban hành rất nhiều văn bản, yêu cầu người dân phải tự tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp. Văn bản đã ban hành, nhiều vị […]

Đối tác của chúng tôi