Sự kiện - chuyên đề:

Ăn xà lách sống nhiều người bị nhiễm khuẩn Ecoli

VHDN: Một báo cáo người tiêu dùng của Hoa Kỳ và Canada trong 7 tuần vừa qua đã bị nhiễm khuẩn Ecoli nguy hiểm do ăn xà lách và rau diếp sống. Tại Hoa Kỳ các nhiễm bệnh xảy ra tại 13 tiểu bang như California, Connecticut, Illinois, Indiana, Michigan, Nebraska, New Hampshire, New York, Ohio, Pennsylvania, Virginia, Vermont và Washington. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đã có 5 người nhập viện ,1 người tử vong tại Hoa Kỳ và 1 tử vong tại Canada.

Cơ quan y tế Canada xác định xà lách và rau diếp là nguồn gây ra dịch bệnh tại nước này và cơ quan này đã tư vấn cho tất cả người dân tại tỉnh miền đông của nước này xem xét nên ăn các loại rau khác thay xà lách cho đến khi cơ quan y tế có thông báo mới nhất. Tại Hoa Kỳ  các quan chức y tế chính đang mở cuộc điều tra sự bùng phát dịch và khuyến nghị mọi người không nên sử dụng xà lách vào các bữa ăn lúc này.

Vi khuẩn Ecoli tạo ra độc tố trong một số trường hợp dẫn đến bệnh nặng, suy thuận và thậm chí tử vong. Đó là lý do tại sao các chuyên gia về an toàn thức phẩm của tạp chí “ Người Tiêu Dùng” khuyên cáo người tiêu dùng nên ngừng ăn xà lách và rau diếp xoăn sống cho đến khi các nhà nghiên cứu tìm ra nguyên nhân dịch bệnh và những sản phẩm gây ra căn bệnh Ecoli này rời khỏi các kệ hàng đang bày bán.

Mặc dù chúng ta không thế chắc chắn rằng 100% rau xà lách và rau diếp xoăn là nguyên nhân chính gây ra dịch Ecoli ở Mỹ nhưng ở 1 mức độ thận trọng chúng ta nên hạn chế sử dụng chúng. Vi khuẩn Ecoli gây bệnh ở tất cả các đối tượng: trẻ nhỏ, người cao tuổi thậm chí cả người trẻ tuổi, những người mắc các căn bệnh như ung thư hay tiểu đường …vvv vi khuẩn này là suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Cơ quan y tế Hoa Kỳ vào cuộc !

CDC thông cáo báo chí trong nước rằng đang cùng với FDA điều tra các ca nhiễm bệnh Ecoli ở Mỹ, cơ quan cho biết loại vi khuẩn này có thể di truyền giống như tại Canada. Brittany Behm người phát ngôn của CDC nói “ hiện tại chưa có đủ bằng chứng về dịch tễ học để chỉ ra nguồn bệnh cụ thể ở Hoa Kỳ mặc dù một số người bệnh đã nói rằng họ ăn xà lách sống và rau diếp xoăn tuy nhiên những dữ liệu kiểm tra cho thất họ không có độc tố khi ăn phải rau xà lách.

“FDA cần phải hành động kịp thời để bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng. Người ta có thể ăn nhiều rau xà lách có khả năng bị ô nhiễm trong khi chờ đợi một sự thu hồi của công ty hoặc cho CDC và FDA để xác định nguồn gốc cụ thể của vụ dịch và ra lệnh thu hồi bắt buộc các sản phẩm bị ảnh hưởng “, Halloran giải thích.

Làm thế nào để ngăn chặn đại dịch ?

Sự bùng nổ của Ecoli theo nghiên cứu thường được sản sinh ra chất độc liên quan đến quá trình giết mổ thịt bò, vì vi khuẩn này có thể xâm nhập vào thịt khi giết và chế biến, đặc biệt là thịt bò xay. Tuy nhiên xà lách và rau diếp xoăn đang được coi là nguyên nhân gây ra sự bùng phát dịch bệnh E. coli 0157: H7 vào năm 2006, 2011, 2012 và 2013.

Rogers nói rằng “ rau có thể bị nhiễm bẩn nếu phân động vật ở ngoài đồng hoặc do nước tưới hàng ngày”, vi khuẩn có thể lây lan do người bị nhiễm bệnh không rửa tay mà trực tiếp chế biến hoặc chuẩn bị thực phẩm cho cả nhà. Ecoli luồn lách và bám vào các góc khuất trong lá gan có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Bạn nên làm gì phòng tránh bệnh Ecoli

 • Tránh ăn xà lách và rau diếp xoăn trong các bữa ăn hàng ngày của bạn;
 • Không nên sử dụng rau xà lách trong tủ lạnh lâu ngày.
 • Không nên ăn các loại thực phẩm bị ô nhiễm.
 • Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh để hạn chế sự lây nhiễm.
 • Không ăn các món salad, món trộn có liên quan đến xà lách.

Các triệu chứng cho thấy bạn đã nhiễm khuẩn Ecoli

 • Chuột rút dạ dày.
 • Tiêu chảy.
 • Nôn mửa.
 • Đi ra máu.
 • Một số trường hợp có thể sốt nhẹ.
 • Các triệu chứng thường bắt đầu sau 3 ngày khi bạn ăn phải thức ăn bị ô nhiễm muộn nhất có thể là 10 ngày. Hãy gặp bác sĩ ngay nếu như bạn có những triệu chứng trên đừng để bạn bị sốt cao, tiêu chảy cấp, ói mửa nghiêm trọng nhé.

Huế Bùi/ Business Insider

10:07:21 05-01-GMT+0700

VHDN: Một báo cáo người tiêu dùng của Hoa Kỳ và Canada trong 7 tuần vừa qua đã bị nhiễm khuẩn Ecoli nguy hiểm do ăn xà lách và rau diếp sống. Tại Hoa Kỳ các nhiễm bệnh xảy ra tại 13 tiểu bang như California, Connecticut, Illinois, Indiana, Michigan, Nebraska, New Hampshire, New York, […]

Đối tác của chúng tôi