Sự kiện - chuyên đề:

Xã Quảng Thái-Quảng Điền-Thừa Thiên Huế: Phấn đấu nâng cao đời sống nhân dân

VHDN: Về Quảng Thái những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi và tự hào của người dân nơi đây trước đầu năm mới 2020. Là xã thuần nồng, nhưng để có được những thành quả hôm nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã sáng tạo, nỗ lực không ngừng để phát triển kinh tế văn hóa, xã hội của địa phương.

Năm 2019 là năm thứ 4 tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ xã  nhiệm kì 2015-2020. Trong quá trình tổ chức thực hiện mục tiêu kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn, Quảng Thái luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ; sự quan tâm sâu sát, toàn diện của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Quảng Điền. Năm 2019, toàn xã đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan.

Cây thuốc lá được trồng trên vùng cát trắng Quảng Thái.

Về nông nghiệp: Ngành trồng trọt đã có bước tiến triển khá hơn so với các năm trước, cả hai vụ mùa đạt khá, vùng quy hoạch sản xuất cây màu có giá trị kinh tế cao. Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 900,4 ha, trong đó lúa 739,4ha, năng suất bình quân 56,1 tạ/ha. Công tác cây trồng vật nuôi và ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp được quan tâm. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã thực hiện thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn trên vùng ruộng ô 773 với 34,2 ha, năng suất đạt 70 tạ/ha, vùng ruộng ô Bắc Biên với 40 ha, năng suất đạt 60 tạ/ha. Một số loại cây có hiệu quả kinh tế cao được duy trì và nhân rộng, như: Thuốc lá, mướp đắng trái vụ, khoai lang mỡ, ném, ớt, đậu. Cơ giới hóa trong nông nghiệp được đẩy mạnh. Tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất, thu hoạch, vận chuyển đạt 100% . Tổng giá trị thu được từ lĩnh vực trồng trọt ước đạt 34,1 tỷ đồng.

Trong chăn nuôi: Tiếp tục được duy trì ổn định, do dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất lớn cho các hộ chăn nuôi đã tác động lớn đến việc duy trì và phát triển đàn lợn. Để đảm bảo cho nông dân tiếp tục phát triển chăn nuôi, xã đã tăng cường theo dõi, đôn đốc tiến độ tiêm phòng vắc-xin, phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm. Ngoài ra còn phối hợp với các ngành chuyên môn chi trả tiền hỗ trợ những hộ bị dịch tả lợn châu Phi gần 2 tỷ đồng. Hiện chăn nuôi tiếp tục phát triển nhất là nuôi gà Kiến thả vườn, nuôi vịt chạy đồng tiếp tục đem lại hiệu quả cao. Giá trị ngành chăn nuôi ước đạt 28,5 tỷ đồng. Về nuôi trồng thủy sản: Lĩnh vực đánh bắt thủy sản, người dân tích cực chuyển đổi nghề khai thác từ tầng đáy sang tầng nổi phát huy hiệu quả. Tổng sản lượng đánh bắt ước đạt 162,3 tấn, nâng tổng giá trị đánh bắt khoảng 10,54 tỷ đồng. Tiếp tục vận động hộ dân khôi phục lại vùng nuôi cá lồng từ mô hình giảm nghèo bền vững góp phần cải thiện sinh kế cho người dân. Hiện tại tổng thu từ lĩnh vực này khoảng 14,6 tỷ đồng. Kinh tế trang trại phát triển ổn định, hiện có, gần 30 hộ được giao đất, cho thuê đất diện tích 158,1 ha. Chủ yếu phát triển mô hình tổng hợp nông – lâm – ngư kết hợp: nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày, làm nấm, trồng nghệ, trồng cỏ nuôi bò, nhân rộng diện tích trồng ném… Tổng giá trị thu nhập từ kinh tế trang trại ước đạt 7,85 tỷ đồng. Các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản tiếp tục phát triển và nhân rộng. Đầu tư cụm thiết bị máy móc tiên tiến chế biến mướp đắng sấy khô (Tổ hợp tác trồng, chế biến Mướp đắng thôn Tây Hoàng), đồng thời thực hiện quy trình chứng nhận VietGAP cho sản phẩm mướp đắng Quảng Thái. Hiện nay, Cơ sở chế biến tinh bột nghệ Trần May, Cơ sở dầu dừa Đoan Ngọ, Cơ sở máy ép dầu lạc Hồ Lượng đã đi vào hoạt động và từng bước đưa sản phẩm ra thị trường.

Thu nhập từ lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ ước đạt 73,5 tỷ đồng. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,5 triệu/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,74% theo chuẩn mới. Song song với việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, lĩnh vực văn hóa – xã hội và thực hiện nhiệm vụ an ninh –  quốc phòng luôn được chú trọng. Đối với 3 cấp học, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp phục vụ công tác dạy học của thầy và trò, đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới hiện nay.

Ông Lê Ngọc Bảo – Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020 xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu kinh tế tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng cơ bản và dịch vụ, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với củng cố hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững, tranh thủ huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản, đường giao thông nội đồng, kênh mương ở những khu vực xa, khó đi lại để thuận tiện cho việc sản xuất của nhân dân. Tăng cường nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội. Trọng tâm trong công tác điều hành là thống nhất nhận thức và hành động: Lấy sự hài lòng của nhân dân là thước đo cho sự phát triển…

Với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân, quê hương Quảng Thái đã và đang từng bước phát triển. Chúng tôi tin, và niềm tin đó sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nguyễn Văn Mạnh

16:03:03 17-04-GMT+0700

VHDN: Về Quảng Thái những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi và tự hào của người dân nơi đây trước đầu năm mới 2020. Là xã thuần nồng, nhưng để có được những thành quả hôm nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã sáng […]

Đối tác của chúng tôi