Sự kiện - chuyên đề:

Xã Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên: Chính quyền xã né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

VHDN: Liên quan đến vụ việc người dân tố cáo Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn Kim Ngưu (xã Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên) có nhiều việc làm khuất tất, nhập nhèm trong quản lý đất công, đất nông nghiệp, sau một thời gian dài liên hệ công tác, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng của UBND xã này.

Kỳ I: Xã Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên: Lãnh đạo thôn “qua mặt” chính quyền xã?

Sau khi những “lùm xùm” xảy ra tại thôn Kim Ngưu, người dân nơi đây đã có đơn thư gửi UBND huyện Văn Giang và các cơ quan báo chí. Nhận được đơn thư của người dân thôn Kim Ngưu, ngày 14/9/2018, UBND huyện Văn Giang đã có Công văn số 60 UBND-VP do Phó Chánh văn phòng Nguyễn Trọng Cương ký, gửi Chủ tịch UBND xã Tân Tiến yêu cầu Chủ tịch UBND xã này chỉ đạo giải quyết vụ việc theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/10/2018.

Đất nghĩa trang nhân dân tại khu Năng đã được giao cho các hộ gia đình sinh sống ở Hà Nội xây tường bao.

Chỉ đạo của UBND huyện Văn Giang là vậy, nhưng trong buổi làm việc với phóng viên vào ngày 24/10/2018, ông Hoàng Trọng Phận – Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định hiện chưa có kết luận chính thức. Như vậy, yêu cầu từ phía UBND huyện Văn Giang đã bị chính quyền cấp dưới là UBND xã Tân Tiến làm ngơ?

Trước đó, trong quá trình tìm hiểu vụ việc, sau khi tiếp xúc với người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Tân Tiến để xác minh nội dung đơn thư. Mặc dù thời gian liên hệ làm việc của phóng viên khá dài, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo xã Tân Tiến lại luôn tìm cách né tránh báo chí, đùn đẩy trách nhiệm? Bí thư và Phó Chủ tịch xã này khi gặp mặt phóng viên đều khẳng định mình không phải là người phát ngôn chính thức về vụ việc. Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến lại luôn vắng mặt mỗi khi phóng viên xuất hiện. Thậm chí khi phóng viên nhiều lần liên hệ qua điện thoại thì vị Chủ tịch này vẫn không bắt máy.

Như chúng tôi đã thông tin, trong ngày làm việc gần nhất (ngày 24/10/2018) phóng viên được ông Hoàng Trọng Phận – Phó Chủ tịch UBND xã đón tiếp. Trước những câu hỏi liên quan đến từng nội dung tố cáo của người dân, ông Phận cho biết, hiện lãnh đạo xã đã giao cho ông làm trưởng đoàn xác minh, kiểm tra từng nội dung cụ thể có trong đơn thư. “Đến nay chúng tôi đã xác minh được 5 nội dung trong đơn thư, còn thiếu 3 nội dung nữa chưa xác minh được. Những nội dung mà người dân tố cáo là có, còn đúng sai phải chờ kết luận”, ông Phận cho biết.

Công văn yêu cầu của UBND huyện Văn Giang đã bị UBND xã Tân Tiến làm ngơ?

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản làm việc của đoàn kiểm tra xã với người dân thôn Kim Ngưu cùng những người liên quan, ông Phận thoái thác và cho biết mình không phải là người phát ngôn chính thức.

Dư luận đã và đang đặt câu hỏi, phải chăng lãnh đạo xã Tân Tiến không dám nhìn thẳng vào sự việc khi đã để cấp dưới “qua mặt” trong một thời gian dài, hay đằng sau vụ việc này có gì khuất tất chưa thể làm sáng tỏ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc !

Lê Quang

19:35:05 18-11-UTC

VHDN: Liên quan đến vụ việc người dân tố cáo Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn Kim Ngưu (xã Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên) có nhiều việc làm khuất tất, nhập nhèm trong quản lý đất công, đất nông nghiệp, sau một thời gian dài liên hệ công tác, chúng tôi […]

Đối tác của chúng tôi