Sự kiện - chuyên đề:

Xã Thiệu Nguyên (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

VHDN: Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017, xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã dần “thay da đổi thịt”, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Mục tiêu hướng tới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân là phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu.

Tuyến đường Bắc Kênh Nam và kênh mương nước thải đang được hoàn thiện.

Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên, ông Ngô Xuân Thư cho biết: Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, Thiệu Nguyên đã chuyển trọng tâm sang xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu này, xã tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội phát triển đồng bộ, cơ cấu kinh tế hợp lý, các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới và trở thành động lực phát triển kinh tế nông thôn; gắn phát triển sản xuất nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, thương mại, ngành nghề nông thôn, gắn phát triển nông thôn với phát triển đô thị, bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp, văn minh; y tế, văn hóa, giáo dục phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, môi trường sinh thái xanh – sạch – đẹp, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân địa phương, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đã huy động được 51,7 tỷ đồng (trong đó, vốn ngân sách xã 16,6 tỷ, huy động từ dân 30,1 tỷ, vốn doanh nghiệp 5 tỷ), đầu tư xây mới và cải tạo các công trình. Hiện tại, có 4 tuyến đường đồng bãi dài 1,6km đang thi công, 2,2km tuyến đường làng được trải nhựa, xây dựng 2,2km kênh gom nước thải, tất cả dự kiến tháng 7/2022 sẽ hoàn thành. Trải nhựa tuyến đường Bắc Kênh Nam dài 1,5km (đã hoàn thiện trong tháng 6/2022). Khuôn viên các nhà văn hóa được nâng cấp, chỉnh trang…

Bên cạnh đó, Đảng bộ và chính quyền xã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất, vận động bà con ứng dụng khoa học, công nghệ, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, năng suất cao vào trồng trọt, chăn nuôi; đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh và phát triển các dịch vụ, gắn với đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đã vận động người dân chuyển đổi 2 ha lúa để trồng dưa công nghệ cao nhà màng, đưa các giống lúa lai vào vùng sản xuất chuyên canh với năng suất 74 tạ/ha. Toàn xã có 14 trang trại, gia trại được bố trí cách xa khu dân cư, bảo đảm vệ sinh môi trường. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,44%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 7,42 %; dự kiến quý 3/2022 sẽ cung cấp nước sạch cho toàn bộ dân trên địa bàn xã.

Thiệu Nguyên đang khoác lên mình diện mạo của một vùng nông thôn đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, hệ thống cây xanh, đường làng, ngõ xóm đã sạch, đẹp hơn, cơ sở vật chất của xã được đầu tư, nâng cấp. Mục tiêu đến tháng 8/2022 có 2 thôn đạt NTM kiểu mẫu và đến tháng10/2022 xã cán đích NTM nâng cao. Thời gian tới, Đảng bộ xã sẽ tăng cường lãnh đạo, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, Nhân dân triển khai thực hiện các nội dung xây dựng NTM nâng cao theo hướng chất lượng, bền vững, trong đó tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Quyết tâm, đoàn kết và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của người dân sẽ là cơ sở, là động lực để Thiệu Nguyên phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu.

Nguyễn Duyên

14:30:00 11-07-GMT+0700

VHDN: Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017, xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã dần “thay da đổi thịt”, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Mục tiêu hướng tới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân là phấn đấu trở thành xã NTM nâng […]

Đối tác của chúng tôi