Sự kiện - chuyên đề:

Xã Thiệu Vân (Tp.Thanh Hóa): Vùng đất danh thắng và di tích lịch sử

VHDN:Thật hiếm có vùng đất nào chỉ với diện tích đất tự nhiên 369,30 ha, nhưng đã có tới 4 Di tích Lịch sử văn hoá cấp tỉnh và 1 Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Hãy cùng chúng tôi tới thăm xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hóa để khám phá điều thú vị này.

Hình ảnh “vết chân tiên”.

Đầu tiên là núi Đọ. Nhìn từ xa núi Đọ giống hình một con rùa khổng lồ, màu đen sẫm. Đỉnh cao ở chính giữa là lưng rùa, đỉnh thấp phía Nam là đầu rùa, như nhô về phía sông. Được người xưa liệt vào một trong những thắng cảnh của xứ Thanh và đặt tên là “Lương Mã song phàm”, nghĩa là hai cánh buồm song đôi trên cả dòng sông Chu và sông Mã.

Năm 1960, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được nơi đây là một công xưởng lớn sản xuất công cụ bằng đá của người nguyên thủy, cách đây 30- 40 vạn năm. Núi Đọ Thanh Hóa đã được nhà nước công nhận là Di tích Văn hóa Quốc gia. Địa điểm tham quan này hứa hẹn sẽ là nơi du lịch tâm linh thu hút đông đảo lượt khách ghé thăm trong thời gian tới.

Gắn liền với núi Đọ là huyền tích “vết chân tiên” từ lâu đã trở thành một giai thoại. Những câu chuyện xoay quanh ngọn núi kỳ vĩ này thường được người dân truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặc dù trong số những câu chuyện đó, “thực thực, hư hư”, nhưng có thể nói đây là một trong những di tích quan trọng, ý nghĩa trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân bản xứ. Đồng thời cũng là niềm tự hào của dân tộc, bởi nơi đây được xem là nơi cư trú của người nguyên thủy, nơi sinh ra loài người.

Ngoài ra trên địa bàn xã Thiệu Vân còn có 4 di tích lịch sử được công nhận di tích cấp tỉnh gồm:

1. Từ đường dòng họ Nguyễn Hữu: Tướng quân Nguyễn Hiển tại thôn 3.

2. Đền Hiền Lâm: Thần Thiên Cương tại thôn 4.

3. Đền thờ Cổ Ninh: Thần Hoàng Làng (Thái linh thông giám chi Thần) tại thôn 5.

4. Bia chùa Báo Ân: Đức Phật, thờ Mẫu, Thành Hoàng Làng tại thôn 6.

Tất cả các di tích danh thắng, lịch sử này đều được bảo tồn nguyên vẹn. Nhân dân trong xã, từ thế hệ này tiếp nối thế hệ khác đều có ý thức bảo vệ, gìn giữ, xem đây là câu chuyện giáo dục để truyền cho thế hệ con cháu lòng yêu nước và tự tôn dân tộc.

Núi Đọ (vết chân tiên) tại xã Thiệu Vân.

Tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông, trong những năm qua Đảng bộ và chính quyền xã Thiệu Vân luôn xác định được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” mà tập trung là xây dựng kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hoá và Đảng bộ xã Thiệu Vân lần thứ XXI.

Hoàng Dũng

14:19:12 03-01-2023

VHDN:Thật hiếm có vùng đất nào chỉ với diện tích đất tự nhiên 369,30 ha, nhưng đã có tới 4 Di tích Lịch sử văn hoá cấp tỉnh và 1 Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Hãy cùng chúng tôi tới thăm xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hóa để khám phá điều thú […]

Đối tác của chúng tôi