Sự kiện - chuyên đề:

Xây dựng các chuỗi nông sản an toàn tại Hà Nội: Không làm dàn trải 14:38, 17/06/2021

 Việc xây dựng các chuỗi nông sản an toàn tại Hà Nội chỉ nên tập trung ở một số lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản chứ không làm dàn trải. Mô hình đã xây dựng là phải thành công.

Toàn cảnh buổi làm việc – Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về “Kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020 và kế hoạch phát triển chuỗi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, Hà Nội đã xây dựng 141 chuỗi nông sản an toàn (chiếm 8,8% tổng số chuỗi của cả nước) với 70 điểm bán hàng. Ngoài ra, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố cung cấp nông sản cho Hà Nội cũng xây dựng được 786 chuỗi, chiếm 48% tổng số chuỗi trên cả nước, với 670 điểm bán hàng.

Công tác xây dựng và phát triển chuỗi bước đầu đã tạo ra các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt được kiểm soát chất lượng ở tất cả các khâu. Từ đây, giúp các nhà sản xuất nâng cao ý thức sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, có trách nhiệm đối với người sử dụng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tại Hà Nội,  sản phẩm để xây dựng chuỗi nông sản an toàn có rất nhiều, Thành phố hy vọng Bộ NN&PTNT hỗ trợ định hướng xây dựng chuỗi tập trung vào một số vùng, một số lĩnh vực phù hợp với tính chất của nông nghiệp Thủ đô.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ xây dựng các chợ đầu mối quy mô lớn cấp vùng để kiểm soát tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát trách nhiệm của người cung cấp nông sản, thực phẩm vào chợ đầu mối. Phó Chủ tịch UBND Thành phố hy vọng Bộ NN&PTNT giới thiệu các doanh nghiệp hợp tác khi Thành phố xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc lớn; các nhà máy giết mổ, chế biến thịt hiện đại.

Về xây dựng nông thôn mới, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, hiện nay, Hà Nội có 12/18 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; có 368/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm 96,3%, trong đó 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu) và Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 để các địa phương có căn cứ tổ chức thực hiện. Hiện nay, huyện Đan Phượng đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đề nghị Trung ương sớm có hướng dẫn để công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhất trí với TP. Hà Nội về chủ trương chỉ nên xây dựng các chuỗi ở một số lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản chứ không làm dàn trải. Mô hình đã xây dựng là phải thành công.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: Chủ trương của ngành nông nghiệp là không chỉ với các sản phẩm xuất khẩu mà các sản phẩm tiêu thụ trong nước cũng sẽ tiến tới cấp mã số vùng trồng, sản xuất an toàn. Thứ trưởng đề nghị Cục quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) và Sở NN&PTNT Hà Nội cần xác định chủ thể tham gia chuỗi để có hỗ trợ cụ thể; Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) làm việc với Hà Nội về chiến lược phát triển làng nghề ngành nghề nông thôn…

Về các tiêu chí công nhận xã, huyện nông thôn mới đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu cho giai đoạn 2021-2025, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, trong trường hợp huyện Đan Phượng đã đảm bảo các tiêu chí đặt ra, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương sẽ đề xuất Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Trung ương để đánh giá công nhận huyện Đan Phượng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của cả nước, rút kinh nghiệm cho các địa phương khác. Bên cạnh đó, thứ trưởng cũng giao Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội nghiên cứu vị trí xây dựng Trung tâm thiết kế, sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm).

Theo VGP

16:06:34 17-06-GMT+0700

 Việc xây dựng các chuỗi nông sản an toàn tại Hà Nội chỉ nên tập trung ở một số lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản chứ không làm dàn trải. Mô hình đã xây dựng là phải thành công. Toàn cảnh buổi làm việc – Ảnh: VGP/Đỗ Hương Ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ […]

Đối tác của chúng tôi