Sự kiện - chuyên đề:

Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì

Ngày 26/6, tại TP. Hội An đã diễn ra Hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết Bộ TN&MT đang tích cực hợp tác để tìm kiếm các giải pháp tăng cường quản lý hiệu quả chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đây là liên minh của 13 công ty hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng và đóng gói cùng chung một tầm nhìn, một mục tiêu xây dựng Việt Nam xanh-sạch-đẹp thông qua thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và tái chế bao bì theo hướng dễ tiếp cận và bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng: PRO Việt Nam là một điển hình khi các công ty, doanh nghiệp cùng cạnh tranh trên thị trường nhưng lại gắn kết và hợp tác cùng nhau vì một mục tiêu chung, mục tiêu bảo vệ môi trường – nền móng cho việc biến thách thức thành cơ hội giúp giải quyết các vấn đề của xã hội, đặc biệt là vấn đề rác thải và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT, quản lý chất thải rắn, đặc biệt là rác thải nhựa, rác thải bao bì là vấn đề thách thức hiện nay bởi tính phổ biến, tiện dụng trong đời sống hằng ngày, trong khi đó năng lực tái chế còn rất hạn chế.

Để giải quyết vấn đề chất thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng, Bộ TN&MT đã và đang tích cực hoàn thiện thể chế, pháp luật, đặc biệt là đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) với nhiều chính sách mới, đột phá để tái cấu trúc công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã và đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để tìm kiếm các giải pháp tăng cường quản lý hiệu quả chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và xây dựng cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và hỗ trợ sáng kiến bảo vệ môi trường.

PRO Việt Nam, Sở TN&MT và Sở VHTT&DL Quảng Nam kí kết biên bản ghi nhớ – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam cho biết, sau một năm hoạt động, PRO đã hình thành rõ các ưu tiên về chiến lược từ tạo sự nhận biết, thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong sử dụng bao bì; xây dựng quy trình thu gom hợp lý các nguồn chính thống và không chính thống đến xây dựng năng lực tái chế hiệu quả để xử lý các loại bao bì thu gom được hồi sinh và có giá trị.

“Bên cạnh kinh doanh có hiệu quả về lợi ích kinh tế, chúng tôi tin tưởng rằng để phát triển bền bững, những lợi ích về xã hội, lợi ích về môi trường là điều luôn gắn kết với sứ mạng của từng thành viên PRO Việt Nam trong mục tiêu xây dựng Việt Nam xanh-sạch-đẹp, hướng đến một mô hình kinh tế tuần hoàn.

Định hướng của chúng tôi là tầm nhìn “tất cả bao bì của chúng tôi sản xuất và kinh doanh đều được tái chế 100%””, ông Phạm Phú Ngọc Trai khẳng định.

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa PRO Việt Nam, Sở TN&MT và Sở VHTT&DL Quảng Nam.

Thông qua biên bản ghi nhớ này, 3 bên sẽ cùng hợp tác xây dựng và triển khai các dự án thí điểm về mô hình kinh tế tuần hoàn tại tỉnh Quảng Nam thông qua các hoạt động thúc đẩy giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế chất thải, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch tỉnh Quảng Nam.

Theo VGP

15:01:48 26-06-GMT+0700

Ngày 26/6, tại TP. Hội An đã diễn ra Hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO). Đây là liên minh của 13 công ty hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng và đóng gói cùng chung một tầm nhìn, một mục tiêu xây dựng Việt […]

Đối tác của chúng tôi