Sự kiện - chuyên đề:

Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh

VHDN: Sáng 19 tháng 12 năm 2018, tại Khách sạn Hilton Opera Hà Nội, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa kinh doanh tổ chức hội thảo “Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh” với sự tham gia của các đại diện cơ quan hữu quan trong lĩnh vực văn hóa, và nhiều nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đồ uống có cồn.

Hội thảo là hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh tuyên truyền về văn hóa uống, xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm, khắc phục tình trạng uống rượu, bia thiếu trách nhiệm, góp phần xây dựng một xã hội an toàn và văn minh.

Ông Hồ Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo.

Uống rượu, bia từ truyền thống, đã trở thành một nét văn hóa riêng của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu bia hoặc uống một cách thái quá, thiếu văn hóa đang là một nét xấu trong một bộ phận người Việt, tạo nên những ảnh hưởng, dư luận tiêu cực đối với sản phẩm vốn không đáng bị lên án này. Đây là lần đầu tiên chủ đề được bàn luận trong hội thảo khoa học, với sự tham gia và đóng góp ý kiến chuyên môn sâu sắc của các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, quản lý, pháp luật… nhằm tìm ra gốc rễ vấn đề nhức nhối do lạm dụng đồ uống có cồn, từ đó góp phần giáo dục, truyền thông về uống có trách nhiệm và đưa ra những giải pháp, công cụ thực thi văn hóa uống lành mạnh, văn minh.

Phát biểu tại hội thảo, diễn giả Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhấn mạnh : “Rượu bia là thức uống chứa trong đó cả bề dày văn hóa. Bản chất của rượu bia là không xấu vì thực tế nếu uống đúng liều lượng sẽ rất có lợi. Rượu, bia là một nét văn hóa, nhưng nó chỉ có văn hóa khi con người ứng xử, nhận thức và sử dụng nó một cách có văn hóa.”

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Đỗ Minh Cương khẳng định: “Rượu bia là tinh hoa của thiên nhiên và là một di sản văn hóa. Chúng ta cần có một nền văn hóa bia rượu khôn ngoan kế thừa những tinh hoa của dân tộc đồng thời tiếp thu những yếu tố văn minh và hội nhập với thế giới hiện đại. Rượu, bia từ xưa đến nay đã trở thành một thành phần của phương thức sinh hoạt có tính văn hóa của người Việt Nam. Sử dụng, uống bia rượu là một nhu cầu của đời sống và là truyền thống văn hóa, không thể cấm hay bỏ, vấn đề là cần làm cho sinh hoạt này văn minh, lành mạnh hơn.”

Ngoài các diễn giả có tiếng trong lĩnh vực văn hóa, hội thảo thu hút gần 20 bài tham luận đăng trong kỷ yếu. Các bài tham luận không chỉ mang tính chất lý luận, mà còn giàu tính văn học, lịch sử và thực tiễn, có ý nghĩa gợi mở, để các nhà chuyên môn, cộng đồng tiếp tục nghiên cứu, lan tỏa kiến thức, nhận thức văn hóa uống, từ đó có hành vi đẹp. Nhiều nội dung được các đại biểu trao đổi, thảo luận sôi nổi và hiệu quả ngay tại hội thảo như những thách thức từ văn hóa uống là gì; làm thế nào xây dựng văn hóa uống rượu, bia lành mạnh, văn minh từ góc độ người sử dụng; truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng thói quen sử dụng rượu bia lành mạnh.
Xã hội phát triển! Mùa lễ hội đến gần! Ý kiến của các chuyên gia là thông điệp sâu sắc cho cộng đồng để nâng cao nhận thức đối với đồ uống có cồn, và còn mang lại những điều đáng suy ngẫm cho các nhà lý luận, văn hóa quản lý.

Thu Trang

17:29:36 19-12-UTC

VHDN: Sáng 19 tháng 12 năm 2018, tại Khách sạn Hilton Opera Hà Nội, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa kinh doanh tổ chức hội thảo “Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh” với sự tham gia của các đại diện cơ quan hữu quan […]

Slider

Đối tác của chúng tôi