Sự kiện - chuyên đề:

“Xế hộp” về giá dưới 300 triệu đồng: Các hãng xe nhỏ bung hàng, kiếm khách mùa Tết

Thị trường xe Việt trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm biến động rất mạnh. “Cơn lốc” giảm giá, khuyến mãi để mua sắm xe tết không chỉ diễn ra ở một số dòng xe cỡ lớn khi họ đưa ra hàng loạt mẫu xe, dòng xe mới, giá mới mà còn được các hãng xe lắp ráp trong nước áp dụng cho hàng loạt mẫu xe nhỏ, với giá bán rẻ chưa từng có.

Các loại xe nhỏ giá rẻ đang giảm giá, hút khách thời điểm cuối năm song doanh số bán ra hiện nay khá thấp

Các loại xe nhỏ giá rẻ đang giảm giá, hút khách thời điểm cuối năm song doanh số bán ra hiện nay khá thấp

Xe “hot” của thị trường xuống giá về 300 triệu đồng

Nhiều năm trước, các mẫu xe nhỏ của Kia, Hyundai, Chevrolet được coi là những thương hiệu xe có tiếng trên thị trường xe gia đình, xe đô thị, xe taxi. Với doanh số cao nên dòng các dòng xe Morning, Grand i10, Spark được xem là các dòng xe “hot” nhất thị trường.

Theo giá bán đại lý, nhà phân phối, sản xuất trong các năm từ 2013 – 2015, ba dòng xe, cùng nhiều mẫu xe khác nhau có giá dao động từ 450 triệu đến 600 triệu đồng. Dòng thấp nhất, bản thiếu, số tay, dung tích xi lanh 1.0 cũng không thấp dưới 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2017, gió đã đổi chiều, các dòng xe cỡ nhỏ, xe gia đình không còn “hot” nữa, đi liền với doanh số đi xuống là mức giá cũng giảm hẳn. Hiện thị trường xe nhỏ, giá rẻ đang là cuộc cạnh tranh của 3 hãng xe lớn là Kia, Hyundai và Chevrolet.

Cụ thể, thời điểm cuối năm, cao điểm mua sắm xe, giá hàng loạt chiếc xe cỡ nhỏ được rao bán khá thấp. Một chiếc Kia Morning 1.0MT có giá 295 triệu đồng, bản cao cấp nhất của dòng xe này là Morning Si AT (số tự động) có mức giá cao nhất là 379 triệu đồng.

Mức giá xe của Kia so với đối thủ “đồng cân, đồng lạng” là Hyundai là hoàn toàn lợi thế. Chiếc Hyundai i10 bản thiếu cũng có mức giá thấp nhất là 310 triệu đồng, bản đủ, số tự động dao dộng từ 400 đến 417 triệu đồng/chiếc.

Bản sedan cũng có mức giá khá rẻ, hiện bản thiếu, số tự động của Hyudai i10 có giá khoảng 355 triệu đồng, bản đủ có giá từ 400 triệu đồng đến 425 triệu đồng.

Một thương hiệu khác cũng có mức giá cao hơn Kia là Spark LT hay Spark LS đều bản dung tích xi lanh 1.2, số tay đời 2017 có mức giá bán khoảng 340 đến 380 triệu đồng/chiếc.

So sánh hơn thiệt của các dòng xe, xe Kia Morning bản 1.0MT chỉ có dung tích xi lanh 1.0, trong khi các bản xe khác đều có dung tích xi lanh trên 1.2, dù cùng bản số tay. Dòng sedan của Hyundai i10 còn có số tự động, dung tích xi lanh 1.2.

Xe Van giá 280 triệu đồng chật vật tìm khách

Ngoài hai dòng sedan, hatchback giá rẻ đang được hạ giá, thị trường hiện còn chứng kiến các mẫu xe Van (xe kích thước nhỏ, có chở hàng) giảm giá mạnh mẽ. Hiện mẫu xe Van của Chevrolet Spark có mức giá rẻ nhất thị trường, giá bán chưa có phí trước bạ, biển dao động từ 280 đến gần 300 triệu đồng.

Loại xe này ra thị trường ở phiên bản số sàn. Trong khi đó, đối thủ lâu năm của Spark là Kia chủ yếu đưa ra thị trường dòng Van sử dụng số tự động, chuyển hàng trong phố, mức giá của loại xe này dao động từ 350 đến 370 triệu đồng/chiếc, đắt hơn Spark khoảng 50 – 70 triệu đồng.

Hiện nay, thị trường xe Van chủ yếu có hai nhà cung cấp là Kia và Chevrolet nhưng lượng bán hàng hiện cũng đã suy giảm. Thống kê trong tháng 11/2017, cả nước chỉ bán được 109 chiếc, 11 tháng, dòng xe này tiêu thụ được 1.700 chiếc.

Lượng tiêu thụ 11 tháng của dòng xe Van hiện chỉ bằng 1 tháng so với dòng xe SUV, xe MPV và chỉ bằng 1/4 so với doanh số bán trong 1 tháng của dòng xe sedan.

Đáng nói, cho dù dòng xe Van giá rẻ giảm giá, vẫn giữ nguồn cung ổn nhưng dòng xe này không được tiêu thụ mạnh như trước kia. 1-2 năm trước khi giá xe còn cao, nhiều người chấp nhận mua xe Van về hoán cải chỗ chở hàng, thành ghế chở người tương tự các dòng xe hatchback thông thường.

Tuy nhiên, hiện nay giá các dòng xe hatchback, sedan giảm giá mạnh, nhiều người không thích xe Van, hướng đến mua xe sedan, hatchback để tránh các vướng mắc khi vi phạm giao thông hay mỗi đợt đăng kiểm. Chính vì điều này đã khiến doanh số bán xe Van hiện đã suy giảm và thực tế dòng xe này dù có giá rẻ nhất thị trường ô tô, song không được chú ý cao, bởi đây đã là mức giá thực của chiếc xe hơi.

Ngược lại, mọi chú ý đang được đổ dồn về các dòng xe cao cấp như SUV, sedan, MPV hay Crossover khi được neo giá cao trước đó và đang có sự giảm giá mạnh.

Theo dantri

09:30:17 19-12-GMT+0700

Thị trường xe Việt trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm biến động rất mạnh. “Cơn lốc” giảm giá, khuyến mãi để mua sắm xe tết không chỉ diễn ra ở một số dòng xe cỡ lớn khi họ đưa ra hàng loạt mẫu xe, dòng xe mới, giá mới mà còn được các […]

Đối tác của chúng tôi