Sự kiện - chuyên đề:

Xét xử Nguyễn Thành Tài: Vốn Nhà nước tại dự án còn 20%, do đâu?

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án Nguyễn Thành Tài, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương đã bán 50% cổ phần cho Công ty Kido. Hậu quả là phần vốn Nhà nước trong dự án của Công ty Lavenue chỉ còn 20%…

4 doanh nghiệp Bộ Công Thương bán 50% cổ phần

Sáng 19.9, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) và các đồng phạm bước sang ngày xét xử thứ 4.

Trước đó, ở phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát cho biết bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản quyết định và chỉ đạo các cán bộ cấp dưới tạo điều kiện và chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy được thực hiện dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu “đất vàng” trên theo hình thức chỉ định, không qua đấu thầu dự án hay đấu giá quyền sử dụng đất.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm. Ảnh: Anh Tú

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy có vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, lợi dụng mối quan hệ tình cảm, đã tác động bị cáo Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí. Các bị cáo còn lại cũng được xác định là đồng phạm.

“Về bản chất vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là 2 mặt bằng liền kề nhau có đến 3 mặt tiền, có thể gọi là khu “đất vàng”. Năm 2007, UBND TPHCM chủ trương thu hồi “khu đất vàng” này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại. Sai phạm chỉ xảy ra từ khi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM có công văn đề nghị xin huy động vốn”- vị đại diện Viện Kiểm sát cho biết.

Khu đất “vàng” 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Anh Tú

Theo đó, ban đầu, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (đơn vị sự nghiệp 100% vốn nhà nước) góp 50% cổ phần, 50% còn lại là 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương (mỗi công ty 12,5%) vào. Sau đó, biết được thông tin UBND TPHCM có chủ trương thành lập công ty cổ phần thực hiện dự án, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy gửi công văn tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm của mình có đủ năng lực tài chính, có kinh nghiệm, xin được tham gia vào dự án và được bị cáo Nguyễn Thành Tài chấp thuận.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, việc Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% vốn vào dự án là trái với quy định của pháp luật, chủ trương của UBND TPHCM vì không đảm bảo vốn nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa. Ảnh: Anh Tú

“Theo Luật Doanh nghiệp, phải trên 50% vốn thì mới là doanh nghiệp nhà nước nhưng đến tháng 10.2010, 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương đã bán 50% cổ phần cho Công ty Kido (tiền thân công ty Kinh Đô). Hậu quả, phần vốn Nhà nước trong dự án của Công ty Lavenue chỉ còn 20% (do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM góp vốn), còn lại 80% rơi vào tay tư nhân là trái luật”- đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Làm rõ thiệt hại của Nhà nước trong vụ án

Đại diện cơ quan công tố cho rằng, sai phạm của các bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất, Sở TNMT TPHCM) và Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TPHCM) là cơ quan tham mưu cho UBND TPHCM trong khi biết rõ công ty tư nhân không phải là đối tượng được giao đất. Hành vi này thể hiện các bị cáo cố ý giúp sức cho bị cáo Nguyễn Thành Tài đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Trả lời câu hỏi của các luật sư về thiệt hại cho Nhà nước do hành vi các bị cáo gây ra, vị đại diện Viện Kiểm sát giải thích, khi Sở Tài nguyên Môi trường ký quyền sử dụng đất cho Công ty Lavenue – lúc này quyền sử dụng đất tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã chuyển từ nhà nước sang tư nhân, việc giao đất thông qua hình thức chỉ định là không đúng đối tượng, không đúng giá khi bỏ qua khâu đấu giá. Vấn đề Nhà nước thiệt hại là mất quyền khai thác lợi ích trên đất đó trong nhiều năm liền.

Việc cho thuê đất theo hình thức thu tiền hằng năm đối với lô đất số 12 Lê Duẩn cũng gây thiệt hại cho Nhà nước. Bởi theo đại diện Viện Kiểm sát, nếu giao đất 50 năm cho cả 2 vị trí thì số tiền là 879 tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Anh Tú
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Anh Tú

“Các bị cáo khai rất rõ là muốn ủng hộ doanh nghiệp giảm số tiền nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp thuê theo 2 hình thức, dẫn đến ngay thời điểm đó, doanh nghiệp chỉ nộp hơn 620 tỉ đồng so với 879 tỉ đồng là chênh nhau 250 tỉ. Mặt khác, nếu nhà nước thu ngay một lần, bây giờ sau 10 năm thì tính lãi suất ngân hàng 10-11% thì số tiền đã gấp đôi – đó chính là thiệt hại”- đại diện Viện Kiểm sát giải thích.

Theo LĐO

12:21:40 19-09-UTC

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án Nguyễn Thành Tài, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương đã bán 50% cổ phần cho Công ty Kido. Hậu quả là phần vốn Nhà nước trong dự án của Công ty Lavenue chỉ còn 20%… 4 doanh nghiệp Bộ Công Thương bán 50% cổ phần Sáng 19.9, […]

-->

Đối tác của chúng tôi