Sự kiện - chuyên đề:

Xét xử VN Pharma: Võ Mạnh Cường khai bị ép cung, Chủ tọa nhắc nhở thái độ

Trong phiên tòa sáng 25/9, Võ Mạnh Cường khai đã gửi đơn kêu oan lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Bị cáo cũng cho rằng mình đã bị cơ quan điều tra ép cung trong quá trình khai báo.

 

Bị cáo Võ Mạnh Cường khai rằng bị ép cung trong quá trình điều tra.

Khi được gọi lên thẩm vấn, Cường lập tức cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, nhiều thông tin bị cơ quan điều tra “bưng bít”. Ngay sau đó, Cường bị Chủ tọa nhắc nhở về thái độ và cho biết sẽ dành thời gian để bị cáo nói trong những phần sau.

Cường cho biết mình có giấy ủy quyền của Công ty Helix Canada (đơn vị sản xuất thuốc H-Capita) với chức năng xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Năm 2010, Cường quen Hùng và từ đó phối hợp đưa thuốc H-Capita về bán.

Ngay sau đó, Chủ tọa cho biết thực tế công ty này không có thật, và việc này đã được xác minh qua cả con đường ngoại giao và tương trợ tư pháp. Dù vậy, Cường vẫn cho rằng “trước khi làm đã xác định họ là công ty làm ăn đàng hoàng”.

Cũng theo Cường, Hùng là người chủ động đến đặt vấn đề mua thuốc H-Capita. Nhưng khi Chủ tọa gọi lên đối chất, Hùng cho biết Cường mới là người chào bán H-Capita cùng nhiều loại thuốc khác.

Trong suốt quá trình khai báo về phương thức đặt mua, thỏa thuận giá, Cường chỉ nhận mình là trung gian để chuyển tải các thỏa thuận giữa Hùng và một người ngoại quốc tên Raymundo (đối tác cung cấp thuốc H-Capita).

Riêng về giấy tờ tiêu chuẩn và kiểm nghiệm thuốc, Cường khai rằng Raymundo cho đây là “bí mật thương mại” nên không thể cung cấp. Khi đó Hùng đã nhắn lại rằng nếu Raymundo không cung cấp thì VN Pharma sẽ thuê người viết rồi gửi lại cho Raymundo kiểm tra, nếu thấy được sẽ viết theo. “Sau đó Raymundo đồng ý” – Cường nói.

“Bị cáo không hiểu biết về thuốc và không kinh doanh, bị cáo chỉ xúc tiến thương mại” – Cường quả quyết trước HĐXX và tiếp tục kêu oan khiến Chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở rằng đến thời điểm này HĐXX chưa đánh giá việc oan hay không oan, bởi chỉ đang trong phần xét hỏi.

Dù vậy, Cường vẫn xin nói và “tố” cơ quan điều tra đã ép cung, Cường còn nói đã có đơn kêu oan và trình bày những khúc mắc trong vụ án gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì cho rằng cơ quan điều tra “bưng bít thông tin”, làm oan cho bản thân.

Đến lúc này, Chủ tọa nghiêm khắc yêu cầu Cường không được xúc phạm các cơ quan tố tụng. Theo ông, Cường hoàn toàn có quyền từ chối trả lời các câu hỏi trong quá trình điều tra. Riêng về nhân vật Raymundo, HĐXX cho biết sẽ được tách ra xử lý sau.

Trả lời VKS, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận việc dùng thuốc kém chất lượng sẽ khiến không đáp ứng tốt nhất quá trình điều trị.

Hùng khai: “Cường gọi điện cho biết mình là đại diện của Công ty Helix Canada. Cường cũng cung cấp một số giấy tờ bản chính (về thuốc H-Capita) đã được hợp pháp hóa lãnh sự, cùng một số hình ảnh nhà máy từ Canada gửi về. Bị cáo và Cường đã nhiều lần mua bán nên bị cáo tin tưởng mua hàng”.

Hùng khai sau đó các bị cáo đã nhập về 9.300 hộp thuốc H-Capita. Cơ quan chức năng kết luận số thuốc này được làm giả về nguồn gốc xuất xứ nơi sản xuất, giả về chất lượng (không sử dụng để chữa bệnh cho người). Trị giá lô thuốc cũng được nâng từ 251.100USD lên thành 571.950USD (tương đương 12 tỷ đồng).

Lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ, không được lưu hành trên thị trường.

Theo iifonet

14:12:36 25-09-GMT+0700

Trong phiên tòa sáng 25/9, Võ Mạnh Cường khai đã gửi đơn kêu oan lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Bị cáo cũng cho rằng mình đã bị cơ quan điều tra ép cung trong quá trình khai báo.   Khi được gọi lên thẩm vấn, Cường lập tức cho rằng cáo trạng truy […]

Đối tác của chúng tôi