Sự kiện - chuyên đề:

Xuân Hội (Nghi Xuân, Hà Tĩnh): Ngư dân rạng ngời trong những chuyến ra khơi

VHDN: Chúng tôi xuôi về xã Xuân Hội, nơi có vùng cát bồi trên nền chân Hồng Lĩnh, nơi không còn dấu tích đá chìm lởm chởm của cửa Sông. Ngư dân nơi đây cứ thế mà mặn mòi theo biển, ăn trong sóng, ngủ trong gió. Những chuyến tàu ra khơi, khi trở về là những khoang cá đầy, những mớ tôm, mớ mực tươi sống mang đến niềm vui rạng rỡ trên từng nét mặt ngư dân.

 

Trong thời gian đổ về chiều, ngư dân nơi đây lại cất bước rẽ sóng ra khơi. Họ đã đi với thời gian tuỳ theo chuyến tàu lớn nhỏ, khoảng một ngày. Tàu đánh mực về lúc 16h chiều, tàu đánh cá về lúc 7 đến 8 giờ sáng. Tàu lớn có những chuyến đi biển thời gian 4 đến 5 ngày với số lượng từ 6 đến 8 người tham gia với dụng cụ phục vụ cho việc đánh bắt cá trên biển: Tổng số tàu thuyền 91 chiếc (tàu 66 chiếc, thuyền mủng 25 chiếc). 6 tháng đầu năm 2024 sản lượng khai thác đạt 1.300 tấn/ KH 2.500 tấn đạt 52% KH. Trong đó: cá 1.192 tấn; tôm 8 tấn; mực 42 tấn; hải sản khác 58 tấn.

Mẻ mực vừa kéo về mở đầu cho một phiên chợ đầy vui tươi và rộn ràng của ngư dân.

Ông Nguyễn Anh Hải – Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Cứ mỗi sáng, khi mặt trời vừa tỏ, những người phụ nữ lại tập trung nơi bến cảng để ngóng thuyền về, để mua bán, chia nhau những rổ cá, rổ tôm, mớ mực cùng các loại hải sản khác. Tất cả đều được mua bán tại chợ và chuyển những thực phẩm tươi ngon đó đến các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, khu du lịch biển Xuân Thành…

Những tiếng cười nói rộn ràng luôn diễn ra mỗi sáng sớm khi những con tàu, những chiếc thuyền cập bến, những mẻ lưới mới được kéo lên. Một ngày mới vui tươi ở nơi đón ánh bình minh cửa biển Xuân Hội bắt đầu.

 

Minh Nguyệt 

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

08:52:46 17-06-2024

VHDN: Chúng tôi xuôi về xã Xuân Hội, nơi có vùng cát bồi trên nền chân Hồng Lĩnh, nơi không còn dấu tích đá chìm lởm chởm của cửa Sông. Ngư dân nơi đây cứ thế mà mặn mòi theo biển, ăn trong sóng, ngủ trong gió. Những chuyến tàu ra khơi, khi trở về […]

Đối tác của chúng tôi