Sự kiện - chuyên đề:

Xuân về trên xã nông thôn mới Sơn Mỹ

VHDN: Xuân đã về trên khắp đất trời quê hương. Trong bức tranh nhiều sắc màu của xuân mới, Nhân dân xã Sơn Mỹ (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đang chào đón mùa xuân trong niềm vui hân hoan và phấn khởi. Cuộc sống người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn vùng quê giờ đây đã khang trang, sạch đẹp hơn, vì những tuyến đường huyết mạch của xã được xây dựng mới…

Về xã Sơn Mỹ trong những ngày giáp tết, chúng tôi cảm nhận được không khí đón tết Nhâm Dần ở nơi đây như rộn ràng, vui tươi, phấn khởi hơn. Với người dân, mùa xuân năm nay đến sớm hơn, bởi Sơn Mỹ là xã làm tốt công tác xây dựng giao thông nông thôn của huyện Hàm Tân. Đời sống của bà con trên địa bàn đã có sự thay đổi đáng kể, mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Ông Trần Văn Cư, Trưởng thôn 4 (xã Sơn Mỹ) tâm sự: “Đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa đều được sửa chữa, làm mới. Nhân dân đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời chủ động hiến đất làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp”.

Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở xã NTM đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 42,7 triệu đồng/người/năm; các tuyến đường liên xã, liên thôn được bê tông hóa và cứng hóa; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,7 %; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được xã duy trì và phát triển; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; trên 96,4% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Điều đáng ghi nhận là người dân đã nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là vì lợi ích của chính mình. Ông Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ cho biết: Theo hình thức xã hội hóa Nhà nước và Nhân dân cùng làm, xã vận động mạnh thường quân ở địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới. Điển hình như anh Đào Văn Linh – Giám đốc Công ty Bách Vạn Thành ủng hộ tiền làm 19 con đường. Trong đó có một đường anh ủng hộ 800 triệu đồng. Số còn lại mỗi đường trung bình 200 triệu. Chỉ tính riêng năm 2021, anh Đào Văn Linh đã ủng hộ chương trình làm giao thông nông thôn lên tới 5 tỷ Việt Nam đồng. Nhờ đó xã xúc tiến kế hoạch nâng cấp bê-tông xi-măng thêm nhiều đoạn đường. Tính đến mùa xuân này, xã đã làm được 30 tuyến đường, với chiều dài 6.165m. Những đóng góp của các “mạnh thường quân” như anh Đào Văn Linh đã khẳng định chủ trương đúng của Tỉnh ủy, Huyện ủy về xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân.

Mùa xuân này, chạy dọc quanh xã là những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà kiên cố, đường liên thôn, liên xã sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ; nhà nhà, người người đón tết trong niềm hân hoan phấn khởi. Kinh tế phát triển, bà con ăn tết cũng đủ đầy hơn.

Ánh nắng ấm áp kèm theo hơi ấm mùa xuân đã len lỏi đến từng góc nhà. Một mùa xuân mới đang về, trên nét mặt những người dân xã Sơn Mỹ đang rạng rỡ niềm vui và đầy ắp hy vọng về một năm mới với nhiều đổi mới. Có lẽ, đây sẽ là một mùa xuân đầy niềm vui và hy vọng đối với người dân nơi đây, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của địa phương.

Phạm Văn Dư

 

10:58:01 18-01-GMT+0700

VHDN: Xuân đã về trên khắp đất trời quê hương. Trong bức tranh nhiều sắc màu của xuân mới, Nhân dân xã Sơn Mỹ (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đang chào đón mùa xuân trong niềm vui hân hoan và phấn khởi. Cuộc sống người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn vùng […]

Đối tác của chúng tôi