Sự kiện - chuyên đề:

Xuất khẩu lâm sản tự tin đạt 11 tỷ USD

Xuất siêu tới 4 tỷ USD trong nửa đầu năm, xuất khẩu lâm sản cả năm nay tự tin sẽ đạt kim ngạch 11 tỷ USD, đóng vai trò then chốt giúp toàn ngành nông, lâm, thủy sản đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như xuất khẩu nói chung.

Nửa đầu năm, toàn ngành lâm nghiệp xuất siêu tới 4 tỷ USD. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thông tin được Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) công bố tại hội nghị Sơ kết hoạt động chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 sáng nay 5/7 cho thấy: Tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp quý I/2019 tăng 4,32%; quý II/2019 tăng khoảng 4,53%, cao hơn 0,08% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong bối cảnh toàn ngành nông nghiệp đối mặt hàng loạt khó khăn trong nửa đầu năm, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực “tuột dốc” thì giá trị xuất khẩu lâm sản lại đi ngược dòng, tăng đều trong 6 tháng qua, ổn định mức xấp xỉ 20% so với cùng kỳ 2018.

Ông Phạm Văn Điển-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: Giá trị xuất khẩu lâm sản nửa đầu năm ước đạt gần 5,23 tỷ USD, đạt 50% kế hoạch năm; xuất siêu ước khoảng gần 4 tỷ USD.

Điểm đến của 87% giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam là các thị trường truyền thống (Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc) có yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ.

Điều này tiếp tục khẳng định uy tín của đồ gỗ và lâm sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Việt Nam duy trì vị trí đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về xuất khẩu lâm sản.

Cũng phải nói thêm rằng, bên cạnh việc xuất khẩu đến trên 120 quốc gia trên thế giới, đồ gỗ Việt Nam đang quay lại thị trường nội địa, gắn kết chặt giữa người làm nghề rừng, doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo động lực trực tiếp cho sản xuất lâm nghiệp, hình thành chuỗi liên kết đúng theo tinh thần Luật Lâm nghiệp năm 2017.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Trong các ngành kinh tế hội nhập lớn, lâm nghiệp là một trong những ngành thành công. Không một ngành nào hội nhập đến mức, từ chỗ rừng chỉ tận dụng củi, lâm thổ sản đến thành một ngành kinh tế khá đầy đủ các yếu tố như: Nguyên liệu chế biến, tổ chức thương mại…

Năm nay, xuất khẩu toàn ngành sẽ đạt con số khoảng 11 tỷ USD, giải quyết việc làm toàn phần và bán toàn phần cho khoảng 20 triệu lao động. Toàn ngành có khoảng 4.000 doanh nghiệp thì có tới 400-500 doanh nghiệp nòng cốt. Thêm nữa, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là điểm bước ngoặt của ngành lâm nghiệp, chuyển trạng thái để phát triển bền vững.

“Làm đúng tinh thần của Hiệp định VPA/FLEGT là đúng nghĩa chuyển trạng thái từ ngành kinh tế lâm nghiệp nông dân có cố gắng thành ngành kinh tế lâm nghiệp có đầy đủ trách nhiệm, hội nhập và phát triển bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Về phát triển ngành lâm nghiệp nửa cuối năm, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Ngành Lâm nghiệp cần tập trung để hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật giúp người dân và doanh nghiệp vận dụng tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017 đã được ban hành.

“Ngay trong tháng 9/2019, Tổng cục Lâm nghiệp phải ban hành được nghị định về triển khai Hiệp định VPA/FLEGT. Đây là một nghị định cho vấn đề mới, nên phải được xây dựng có chất lượng, trách nhiệm cao nhưng không được tăng thủ tục hành chính”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp: Nửa đầu năm, về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, cả nước đã phát hiện 5.691 vụ vi phạm các quy định của Luật Lâm nghiệp, giảm 1.117 vụ (giảm 16%) so với cùng kỳ năm 2018.

6 tháng đầu năm đã xảy ra 156 vụ cháy rừng, số vụ cháy rừng tăng 61 vụ (tăng 64%) so với cùng kỳ năm 2018, diện tích rừng bị cháy 930 ha, tăng 705 ha (hơn 4 lần cùng kỳ năm 2018). Thời kỳ cao điểm xảy ra cháy rừng từ ngày 26/6 đến ngày 1/7/2019, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, trong đó có 45 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng, gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên. Diện tích rừng bị thiệt hại ước tính sơ bộ khoảng 293 ha (có 14 vụ chưa xác định diện tích rừng bị thiệt hại).

Về phát triển rừng, cả nước đã trồng rừng trong 6 tháng đầu năm được 108.456 ha, đạt 51% kế hoạch năm, bằng 102% so với cùng kỳ năm ngoái.

15:18:49 05-07-UTC

Xuất siêu tới 4 tỷ USD trong nửa đầu năm, xuất khẩu lâm sản cả năm nay tự tin sẽ đạt kim ngạch 11 tỷ USD, đóng vai trò then chốt giúp toàn ngành nông, lâm, thủy sản đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như xuất khẩu nói chung. Thông tin được Tổng […]

Đối tác của chúng tôi