Sự kiện - chuyên đề:

Xuất khẩu thực phẩm Việt sang Nhật có thể đạt 1 tỉ USD

Doanh nghiệp Việt chú trọng sản xuất các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam với năng lực cạnh tranh cao tại thị trường Nhật Bản.

“Mặc dù hiện nay hàng may mặc chiếm tỉ trọng cao nhất trong kinh ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản, tuy nhiên đối với hệ thống của Aeon, doanh số nhóm sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam chiếm tới 70%, gấp 7 lần so với các sản phẩm may mặc. Tiềm năng của nhóm hàng này có thể lên tới 1 tỉ USD nếu các doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy lượng hàng hóa xuất sang Nhật Bản”.

Đây là chia sẻ của ông Shiotani Yuichiro, đại diện Aeon TopValu Việt Nam tại hội thảo “Xúc tiến Thương mại và Đầu tư với thị trường Nhật Bản – Định hướng xuất khẩu và kết nối doanh nghiệp trong bối cảnh mới” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM tổ chức.

Ông Shiotani cũng gợi ý các DN Việt có thể tập trung cải thiện khả năng chế biến sản phẩm, ứng dụng kĩ thuật, ví dụ như đông lạnh, sấy khô để tăng sản lượng nông sản xuất khẩu. Đồng thời chú trọng sản xuất các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam với năng lực cạnh tranh cao tại thị trường Nhật Bản.

Nhóm sản phẩm, thực phẩm Việt Nam tiềm năng xuất khẩu sang Nhật. Ảnh minh họa: TÚ UYÊN

Trong khi đó ông Kazaoka Takao, Phó Tổng Giám đốc khối Thu mua, Aeon Việt Nam chia sẻ, siêu thị luôn chú trọng đa dạng hóa và đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm trong nước, giới thiệu tới khách hàng những sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên, để đạt được các yêu cầu về việc đưa hàng vào chuỗi siêu thị, cửa hàng của Aeon Việt Nam, ông Kazaka Takao cho rằng các DN đặc biệt là DN sản xuất nông sản cần nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng bộ tiêu chuẩn, ứng dụng công nghệ để kiểm soát quy trình sản xuất.

Tối ưu hóa khâu hậu cần và kho để nâng cao hiệu suất về vận chuyển cũng như bảo quản. Đồng thời tăng độ nhận biết về sản phẩm với khách hàng thông qua các hoạt động quảng bá thương hiệu…

“Với định hướng tập trung và coi trọng thị trường Việt Nam chỉ ngay sau thị trường Nhật Bản, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động kinh doanh, đồng thời hỗ trợ các DN trong nước nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về xuất khẩu. Từ đó góp phần phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới” – ông Kazaoka Takao nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, với những hoạt động thiết thực cung cấp thông tin tới cộng đồng DN Việt Nam về nhu cầu tiêu dùng tại thị trường Nhật Bản, quy trình lựa chọn nhà sản xuất cho nhãn hàng Aeon TopValu.

Từ đó, hỗ trợ DN nhận thức được sự cần thiết trong việc nâng cao và cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì… đáp ứng các tiêu chuẩn, qui định của nhà phân phối nước ngoài và tạo bệ phóng đưa hàng Việt Nam tiếp cận với thị trường quốc tế.

“Chúng tôi kì vọng góp phần tăng độ phủ hàng Việt Nam đến người tiêu dùng ở thị trường Nhật Bản” – ông Tuấn nói.

Theo PLO

08:39:38 16-12-GMT+0700

Doanh nghiệp Việt chú trọng sản xuất các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam với năng lực cạnh tranh cao tại thị trường Nhật Bản. “Mặc dù hiện nay hàng may mặc chiếm tỉ trọng cao nhất trong kinh ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản, tuy nhiên đối với hệ thống […]

Đối tác của chúng tôi