Sự kiện - chuyên đề:

Y án tử hình cựu bí thư xã giết người, đốt xác phi tang

Sau khi bác chứng cứ vô ý giết người, HĐXX TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Minh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.

Ngày 18/4, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Minh – cựu Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng về các tội giết người, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên xét xử sơ thẩm

Trả lời HĐXX về nội dung kháng cáo, bị cáo Minh cho rằng không cố ý sát hại anh Trần Nho Vương, mà chỉ dùng búa ném con chó, vô tình dẫn đến cái chết của anh này. Bị cáo Minh cho biết thêm, chiếc xe là tài sản của bị cáo, nên không thể quy kết tội hủy hoại tài sản…

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh cho rằng, trong quá trình điều tra, xét xử vụ án có vi phạm tố tụng, như không có luật sư trong quá trình lấy lời khai, không thực nghiệm hiện trường, không có ghi hình trong lúc lấy lời khai…

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã bác bỏ các ý kiến trên. Theo đại diện Viện kiểm sát, không có chuyện bị cáo vô ý ném búa trúng nạn nhân. Hơn nữa, biên bản khám nghiệm hiện trường thể hiện các vết máu không giống như lời khai của Minh. Từ đó, vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác kháng cáo của cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại bức xúc, cho rằng, nếu bị cáo biết lỗi lầm, ăn năn hối cải, gia đình sẽ xin giảm nhẹ một phần nào cho bị cáo. Tuy nhiên, trước những gì đang diễn ra, gia đình bị hại đề nghị HĐXX tuyên bản án phù hợp, đúng bản chất của vụ việc.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác các luận cứ bào chữa của luật sư, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời tuyên y án của cấp sơ thẩm. Tổng hình phạt bị cáo Minh phải chịu là tử hình.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Đỗ Văn Minh bị cáo buộc vay mượn hơn 23,7 tỷ đồng của nhiều người nhưng làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ. Minh đã lên kế hoạch trộm mộ, lấy xác để tạo hiện trường giả là chính mình đã chết. Mục đích của việc làm này nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng.

Kế hoạch trộm mộ bất thành, khoảng 17 giờ ngày 3/5/2020, bị cáo Minh đến rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, em họ bên vợ Minh, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) ăn uống rồi ngủ lại rẫy ở huyện Đắk Glong, Đắk Nông. Đến 0 giờ hôm sau, bị cáo nảy sinh ý định giết anh Vương nên dùng búa đánh hai cái vào trán khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi gây án, Đỗ Văn Minh đưa thi thể nạn nhân lên ô tô bán tải BKS 51C-715.70, chạy đến km146+300 Quốc lộ 28, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong đốt xác anh Vương phi tang, dựng hiện trường giả mình gặp tai nạn giao thông chết cháy.

Sau khi gây án, Minh bỏ trốn và bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt tại TP Đồng Xoài, Bình Phước.

Theo TPO

15:12:24 18-04-GMT+0700

Đối tác của chúng tôi