Sự kiện - chuyên đề:

ZEW: Lòng tin của giới lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang suy yếu

Một số chuyên gia ước tính trong năm nay, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo kết quả khảo sát vừa công bố của nhóm nghiên cứu ZEW (Đức), lòng tin của giới lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang suy giảm, giữa lúc căng thẳng thương mại và những bất ổn địa chính trị khác đang “phủ bóng” lên triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cuộc khảo sát do ZEW thực hiện với khoảng 50 giám đốc điều hành (CEO) và chủ tịch công ty ở châu Âu cho thấy, chỉ khoảng 25% nhà quản lý doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng đầu tư tại châu Âu trong 6 tháng tới và chưa đến 50% mong muốn tạo ra nhiều việc làm hơn.

Các chỉ số này nêu bật mối lo ngại của các nhà kinh tế rằng những căng thẳng đối với hoạt động sản xuất và thương mại do thương chiến Mỹ-Trung và vấn đề Brexit tạo ra đang ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng hơn.

Một số chuyên gia ước tính trong năm nay, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nếu những vấn đề trong thương mại và công nghiệp bắt đầu kéo lùi các lĩnh vực khác của nền kinh tế, tình trạng giảm tốc của kinh tế toàn cầu có thể nghiêm trọng hơn.

Nhóm đại diện của hơn 50 công ty công nghiệp lớn nhất châu Âu (ERT) cho rằng kết quả khảo sát trên sẽ khuyến khích Ủy ban châu Âu sắp tới tập trung vào thúc đẩy đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật số và môi trường và tăng cường hội nhập hơn nữa các nền kinh tế trong Liên minh châu Âu.

Martin Brudermueller, Chủ tịch tập đoàn hóa chất BASF và là người đứng đầu nhóm đổi mới của ERT, đánh giá mặc dù triển vọng của ngành công nghiệp châu Âu khá tích cực, song vẫn có những thách thức về cơ cấu đang ngăn cản các doanh nghiệp đầu tư, tạo việc làm và cạnh tranh với phần còn lại của thế giới.

Cuộc khảo sát của ZEW được thực hiện với các CEO của những công ty lớn, trong đó có nhà sản xuất hàng tiêu dùng Nestle, công ty viễn thông Ericsson, nhà sản xuất thép ArcelorMittal./.

Theo TTXVN

15:21:30 29-11-GMT+0700

Một số chuyên gia ước tính trong năm nay, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo kết quả khảo sát vừa công bố của nhóm nghiên cứu ZEW (Đức), lòng tin của giới lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang suy giảm, giữa […]

Đối tác của chúng tôi