Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong quan hệ Việt Nam – Thái Lan thời gian qua, đặc biệt là việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 5/2025. Cả hai nước khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các cơ chế song phương như Nội các chung, Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị, đồng thời phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như ASEAN và ASEAN – EU.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Eksiri Pintaruchi.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Eksiri Pintaruchi.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đạt được. Bà cảm ơn phía Thái Lan đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân, trong đó có việc phối hợp đưa người Việt bị tạm giữ tại Myawaddy (Myanmar) về nước an toàn. Hai bên nhất trí sớm hoàn tất Chương trình hành động giai đoạn 2026 – 2030 nhằm cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời chuẩn bị chu đáo cho các chuyến thăm cấp cao và cuộc họp Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao sắp tới.

Một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận là hợp tác chống khai thác IUU. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EU) nhằm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu. Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, quản lý chặt chẽ hoạt động của đội tàu khai thác, yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tăng cường chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Bà Hằng đề nghị phía Thái Lan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin về các trường hợp tàu cá và ngư dân vi phạm, qua đó hỗ trợ công tác xử lý, ngăn chặn tái diễn các hành vi khai thác trái phép. Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy hợp tác nghề cá, hướng tới phát triển kinh tế biển bền vững.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Thái Lan.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Thái Lan.

Bí thư Thường trực Eksiri Pintaruchi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác IUU, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của Thái Lan trong quản lý nguồn lợi thủy sản và phát triển nghề cá có trách nhiệm. Ông khẳng định Thái Lan sẵn sàng hợp tác sâu rộng hơn với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Buổi tối cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức. Sự kiện có sự góp mặt của Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, đại diện các bộ, ngành, đoàn ngoại giao, doanh nghiệp cùng đông đảo kiều bào Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị sâu sắc và mối quan hệ gắn bó giữa hai quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.