Sự kiện - chuyên đề:

20 năm thành lập CLB Họa sỹ trẻ tỉnh Thái Bình: Nuôi dưỡng nhiệt huyết cống hiến cho nghệ thuật chân chính

VHDN: Hiện nay, CLB Họa sỹ trẻ Thái Bình có nhiều hoạt động ý nghĩa trong cộng đồng những người đam mê mỹ thuật tại Thái Bình nói riêng và trong cả nước nói chung.

 

Cách đây hơn 20 năm (30/11/2003), CLB Hoạ sỹ trẻ Thái Bình được thành lập từ ý tưởng của hoạ sĩ Hoàng Trung Dũng với mong muốn kết nối các học sinh, sinh viên mỹ thuật tiến dần tới con đường chuyên nghiệp, thoả mãn đam mê nghệ thuật chân chính.

12 thành viên thuở đó còn rất non trẻ vô cùng vinh dự và tự hào khi là thành viên sáng lập ra CLB Hoạ sĩ trẻ Thái Bình. Con đường đến với nghệ thuật thật sự không hề bằng phẳng, dễ dàng và họ nghĩ rằng nơi đây là một nơi tốt nhất để học tập rèn luyện bản lĩnh, ý thức. Khi tâm sự với hoạ sĩ Hoàng Trung Dũng, con chim đầu đàn của CLB thì được biết: Để nói về quá trình phát triển của CLB thì không thể không nhắc đến 2 giai đoạn quan trọng đó là vun đắp và thăng hoa. Từ năm thành lập 2003 đến 2013 là một chặng đường vô cùng khó khăn với CLB. Từ khó khăn về thời gian, lực lượng đến những khó khăn về kinh phí hoạt động… Là các họa sỹ trẻ nên đời sống kinh tế chưa ổn định, CLB lại hoàn toàn tự lực 100% kinh phí hoạt động do anh em đóng góp, nên có những lúc CLB tưởng chừng không thể đứng vững. Thế nhưng với một nghệ sĩ thủ lĩnh như Hoàng Trung Dũng thì nghệ thuật luôn là một thứ gì đó vô cùng thiêng liêng và điều quan trọng là Hoàng Trung Dũng dám nghĩ, dám làm. Chính tinh thần đó đã lan truyền đến tất cả anh em hoạ sĩ trong CLB. Và với các họa sỹ trẻ như: Phạm Kiên Cường, Ngô Cảnh, Phạm Đức Tài, Khổng Minh Hưng, Đinh Lợi, Bá Cung, Phạm Văn Duẩn, Quốc Thắng… lần đầu tiên 1 CLB hoạ sĩ từ địa phương đã tổ chức được 2 cuộc triển lãm lớn tại Trung tâm Mỹ thuật Đương Đại (TTMTĐD) và 16 Ngô Quyền, Hà Nội với tên gọi “Những dòng chảy hội hoạ 1 và 2”. Tổ chức 2 trại sáng tác và triển lãm tranh độc bản tại TTMTĐD, tham gia triển lãm nhóm Năng Lượng 1 và 2 cũng tại Hà Nội và nhiều cuộc triển lãm giao lưu khác. Có thể nói trong giai đoạn này các anh em hoạ sĩ trẻ Thái Bình đã rất đoàn kết, gắn bó, tìm được tiếng nói chung, cùng nhau đi qua rất nhiều khó khăn để vun đắp nên vóc dáng một CLB đầy triển vọng, gây được tiếng vang trong giới mỹ thuật và đủ sức thu hút các hoạ sĩ trẻ từ khắp nơi trong tỉnh tham gia.

Họa sĩ Hoàng Trung Dũng.

Và như một quy luật tất yếu của sự phát triển, giai đoạn 2013 đến 2023 từ cú hích mạnh mẽ từ Hội VHNT, Chi hội MT tỉnh Thái Bình, các thành viên CLB lần lượt được kết nạp vào Chi hội MT, đó là một nguồn động viên khích lệ vô cùng to lớn từ Hội VHNT. Và từ đây nhiều hoạ sĩ đã trưởng thành khi được tiến cử thành công vào hội MT Việt Nam như: hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Long, Vũ Anh Hùng, Bá Cung, Lương Văn Thuân, Nguyễn Xuân Lợi, Phạm Xuân Hồng, Văn Quân và Đỗ Đức Nam. Các hoạ sĩ đã khẳng định được mình qua các giải cao đạt được ở các cuộc triển lãm khu vực, qua các cuộc triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm… Nhiều họa sỹ đã thể hiện tốt khả năng của mình ở nơi công tác và đạt nhiều thành tích cao về chuyên môn. Giai đoạn này CLB có 50 thành viên và 35 họa sỹ hoạt động thường xuyên, phần lớn các họa sỹ đều có ý thức tự giác. Hoạ sĩ Hoàng Trung Dũng luôn là người kết nối CLB tới các cuộc phát động sáng tác, triển lãm nghệ thuật cũng như phục vụ cho nhiệm vụ chính trị xã hội điển hình như: các đề tài tranh cổ động, lực lượng vũ trang, hạnh phúc gia đình, phòng chống Covid-19… do các ban ngành tổ chức. Ngoài ra còn có các cuộc triển lãm quốc tế tại Ấn Độ, Hàn Quốc, Ba Lan… Hoạ sĩ Hoàng Trung Dũng, Trần Thanh Hoà, Đinh Lợi được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương, tặng Bằng khen. Ngoài ra, CLB luôn tìm kiếm các địa điểm có điều kiện để liên kết triển lãm thường niên tại Hải Phòng…

Điểm nổi bật khác trong giai đoạn này là phong trào vẽ tranh trực hoạ của CLB. Trong vài năm gần đây CLB đã có nhiều chuyến trực hoạ trong và ngoài tỉnh với tổng cộng hơn 30 địa danh. Và chính các hoạ sĩ trẻ đã thổi 1 luồng gió mới vào hoạt động tại các trại sáng tác Mỹ thuật do Hội VHNT tổ chức. Năm 2022, triển lãm trực hoạ trong hội hoạ của CLB với 52 tác phẩm tiêu biểu được Hội MTVN cùng TTMTDD xét duyệt và đứng ra bảo trợ tổ chức, đó là lời khẳng định những cố gắng không biết mệt mỏi của CLB nhằm đưa hội hoạ đến với thiên nhiên, đến với công chúng, góp phần nâng cao dân trí. Hoạt động trực hoạ của CLB còn gắn liền với những nghĩa cử cao đẹp như bán đấu giá tranh phủ xanh nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang), đấu giá tranh ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn ở Sông Công (Thái Nguyên), Cồn Đen (Thái Thuỵ, Thái Bình). Tinh thần trực hoạ của CLB đã lan toả tới họa sỹ ở nhiều tỉnh miền Bắc như: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Quảng Ninh… và CLB đều có các trại sáng tác và triển lãm chung tại các tỉnh. Tiêu biểu trong các hoạt động này phải kể đến họa sỹ Đỗ Tùng, Xuân Thìn, Trần Minh, Bích Ngọc, Biên Thuỳ, Ngô Mến, Nguyễn Thắng, Anh Tuấn, Phương Ngọc, Đức Hoàng… Thời gian tới trong kế hoạch của CLB thì trực hoạ vẫn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hoạt động của mình. Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội MT VN cũng đã đánh giá rất cao tinh thần này của CLB và mong muốn nhân rộng mô hình này tới các Hội MT địa phương.

CLB Họa sỹ trẻ và họa sỹ Thành Chương tại Việt Phủ.

Hiện nay, CLB Họa sỹ trẻ Thái Bình có nhiều hoạt động ý nghĩa trong cộng đồng những người đam mê mỹ thuật tại Thái Bình nói riêng và trong cả nước nói chung. Nhắc tới CLB Họa sỹ trẻ Thái Bình chúng ta không thể không nhắc tới sư trụ trì chùa Thiên Phúc (xã Quỳnh Hội, tỉnh Thái Bình), người đã cùng CLB tổ chức đợt sáng tác trực họa và bán tranh đấu giá để ủng hộ các cháu có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Cứ vào dịp 30/4 hàng năm nhà chùa cùng với CLB sẽ tổ chức các hoạt động nhằm thu hút các bạn trẻ yêu thích bộ môn mỹ thuật và cũng là hoạt động thường ngày của các họa sỹ vẽ trực hoạ các điểm di tích của địa phương, đây là một việc làm có ý nghĩa nhân văn mà CLB đang hướng tới. Mới đây CLB đã đi trực họa trên vùng cao biên giới Hà Giang và tổ chức bán đấu giá tranh, ngay ngày đầu đã bán được hơn 70 triệu và những ngày sau đã bán được hơn 200 triệu. CLB đã ủng hộ toàn bộ số kinh phí đó cho việc mua cây xanh để phủ xanh miền biên giới. Khi tổ chức trực họa tại Cồn Đen (xã Thái Đô, huyện Thái Thụy), CLB cũng bán đấu giá tranh trực họa được gần 100 triệu và cũng ủng hộ hết số tiền thu được cho quỹ mua cây sú vẹt để phủ xanh rừng ngập mặn ven biển Thái Bình.

 

Đức Viên

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

09:53:11 12-06-2024

VHDN: Hiện nay, CLB Họa sỹ trẻ Thái Bình có nhiều hoạt động ý nghĩa trong cộng đồng những người đam mê mỹ thuật tại Thái Bình nói riêng và trong cả nước nói chung.   Cách đây hơn 20 năm (30/11/2003), CLB Hoạ sỹ trẻ Thái Bình được thành lập từ ý tưởng của […]

Đối tác của chúng tôi