Sự kiện - chuyên đề:

Ban tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An: Tổ chức cán bộ, phóng viên đi thực tế, tuyên truyền các mô hình hay, cách làm hiệu quả

VHDN: Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cũng như chuyển tải kịp thời thông tin các hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh Nghệ An, qua đó, nhân rộng nhiều mô hình, kinh nghiệm quý, cách làm hay; đồng thời tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội tại Nghệ An, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức đoàn công tác đưa các nhà báo các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở.

Đồng chí Phan Bá Ngọc – Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Liên phát biểu tại buổi đón tiếp đoàn công tác.

Tham gia đoàn công tác có cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An; cán bộ, phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh như: Đài Phát thành và Truyền hình Nghệ An, Báo Quân khu 4, Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Tạp chí Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Báo Người Lao động, Báo Tiền Phong, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo điện tử Vietnamnet, Tạp chí Đời sống và Pháp luật, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Nghệ An, Báo Công an Nhân dân, Tạp chí Sông Lam, Báo Lao động…

Sản phẩm của làng nghề hương trầm Liên Đức (xã Thanh Liên) đạt chất lượng OCOP 4 sao đầu tiên của huyện Thanh Chương.

Tại các địa phương, các đoàn đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các phòng, ban liên quan và gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với một số tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu có mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh để tuyên truyền nhân rộng trong toàn xã hội. Đây là dịp để các phóng viên được tìm hiểu, phát hiện các đề tài, sáng tác tác phẩm viết về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; nâng cao trách nhiệm của báo chí trong tuyên truyền sâu rộng và đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 đi vào cuộc sống. Đây cũng là dịp để các phóng viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tác nghiệp. Cũng trong chuyến đi, đoàn đã đến tìm hiểu thực tế tại những đơn vị làm tốt công tác tuyên giáo, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trên địa bàn các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông. Tiêu biểu như:

Tại xã Thanh Liên (Thanh Chương), đoàn đã thăm nhiều mô hình, sản phẩm được người tiêu dùng trong nước biết đến. Đây vốn là xã khó khăn của huyện Thanh Chương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cấp ủy, chính quyền luôn phát huy tốt quy chế dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” từ đó khơi dậy phong trào thi đua trong toàn dân, đạt được những kết quả tương đối toàn diện, nổi bật. Đồng chí Phan Bá Ngọc – Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Liên chia sẻ: Thanh Liên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2016, tiếp tục xây dựng, phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021 và sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền địa phương tự tin đặt ra quyết tâm cho nhiệm kỳ mới 2020 – 2025, đưa địa phương phát triển bền vững toàn diện; phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu năm 2024. Tự hào là địa phương có nhiều mô hình, sản phẩm được người tiêu dùng trong nước biết đến, được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2014 của tỉnh Nghệ An như: sản phẩm của Làng nghề hương trầm Liên Đức. Hiện tại, làng nghề hương trầm đã trực tiếp giải quyết cho 20 lao động tại cơ sở chính và hơn 35 hộ gia đình trong làng với mức thu nhập từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Sản phẩm của làng nghề đạt chất lượng OCOP 4 sao đầu tiên của huyện Thanh Chương.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công ty CP Dược liệu Pù Mát.

Thăm mô hình sản xuất của Công ty CP Dược liệu Pù Mát, đoàn công tác đã được tiếp cận sự sáng tạo trong lối nghĩ, kiên định trong cách làm và chặng đường khởi nghiệp đầy gian nan nhưng đã tạo thương hiệu lớn mạnh trong lĩnh vực dược liệu trên đất Nghệ An với các dòng sản phẩm trà dược liệu được gắn sao OCOP của Công ty CP Dược liệu Pù Mát. Thị trường đã quá quen mặt với các dòng sản phẩm mang thương hiệu Công ty CP Dược liệu Pù Mát (trà túi lọc cà gai leo, trà túi lọc dây thìa canh, trà túi lọc giảo cổ lam, cao cà gai leo, cao dây thìa canh, trà hòa tan cà gai leo, trà hòa tan dây thìa canh). Công ty đã có tới 7 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, có 3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018, 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021… Gần đây, Dược liệu Pù Mát tự hào là một trong số 60 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Nghệ An tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh (10/2023). Với quy mô hoạt động ngày càng lớn, cùng với áp dụng chuỗi sản xuất khép kín công nghệ cao. tin tưởng rằng cây dược liệu sẽ sớm “phủ sóng” khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ để góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tạo ra nhiều sản phẩm nổi bật có chỗ đứng trên thị trường.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 10/2023

(Trần Lâm Oanh)

Chia sẻ
16:34:53 10-10-2023

VHDN: Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cũng như chuyển tải kịp thời thông tin các hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh Nghệ An, qua đó, nhân rộng nhiều mô hình, kinh nghiệm quý, cách làm hay; đồng thời […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi