Sự kiện - chuyên đề:

Công ty Điện lực Quảng Ninh: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong việc tiết kiệm điện

VHDN: Bác Hồ – một tấm gương sáng về thực hành tiết kiệm, Bác luôn coi thực hành tiết kiệm là một quy luật đi lên của một đất nước. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, tại Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh), việc tiết kiệm điện luôn được tập thể CBCNV-NLĐ trong toàn Công ty tự giác và nghiêm túc thực hiện.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm. Tiết kiệm theo Bác là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”, nhưng cũng “không phải là bủn xỉn, tiết kiệm không phải ép nhịn ăn, nhịn mặc mà chi tiêu ở những việc cần thiết, thể hiện nếp sống văn minh”. Đặc biệt, Người thường nhắc nhở cán bộ, Nhân dân về thực hành tiết kiệm điện: “Nước ta còn nghèo, nên càng phải tiết kiệm điện. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, xí nghiệp… đều tiết kiệm điện thì chúng ta sẽ đủ điện để dùng cho đời sống và sản xuất”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với CBCNV ngành điện – Ảnh tư liệu.

Trên cương vị là Chủ tịch nước, Bác ưu tiên cấp điện trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng tinh thần tiết kiệm điện của Bác đáng được mọi người trân trọng, suy ngẫm và học tập. Trong thực hành tiết kiệm điện, Bác là một tấm gương lớn. Không biết bao nhiêu lần, tự tay Bác đã tắt những bóng đèn, cái quạt và cả chiếc đài radio khi không có ai dùng nữa. Ở trong Phủ Chủ tịch, nhìn thấy ở xa có những chiếc bóng đèn sáng là Bác liền dặn dò đồng chí phục vụ: “Chú đến xem ở đó có cần không, nếu không thì tắt đi cho đỡ lãng phí”.

Từ những hành động nhỏ của Bác hàng ngày, chúng ta càng thêm thấm thía về những lời chỉ dạy, nhắc nhở của Bác về thực hành tiết kiệm nói chung và tiết kiệm điện nói riêng trong sinh hoạt, lao động, sản xuất và trong xây dựng, phát triển đất nước. Có thể nói, thực hành tiết kiệm là quy luật đi lên của một đất nước, một phương pháp của phát triển kinh tế, vì vậy, Người đã chỉ rõ: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm sỉ là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh, tiến bộ”.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, tại Công ty Điện lực Quảng Ninh, việc tiết kiệm điện luôn được tập thể CBCNV-NLĐ trong toàn Công ty tự giác và nghiêm túc thực hiện. Cụ thể, trước bối cảnh ngành điện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về cung cấp điện trong cao điểm mùa nắng nóng, CBCNV PC Quảng Ninh đã chủ động không sử dụng điều hòa không khí tại các phòng làm việc. Điều hòa chỉ được sử dụng tại một số khu vực phục vụ điều hành hệ thống điện, phòng đặt thiết bị bắt buộc phải sử dụng điều hoà để đảm bảo an toàn vận hành các thiết bị theo yêu cầu như: Phòng máy chủ, điều độ, Trung tâm điều khiển xa… Ngoài ra, Công ty còn tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cho văn phòng bằng cách mở cửa sổ, tắt bớt đèn phù hợp với số người sử dụng trong phòng, đồng thời sử dụng đèn tiết kiệm điện như đèn LED; không sử dụng đèn tại các khu vực công cộng không thật sự cần thiết; không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào… (trừ trường hợp đảm bảo an ninh, an toàn, trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của địa phương hoặc cấp trên). Đối với hệ thống máy vi tính, CBCNV sẽ tắt máy vi tính khi không cần sử dụng và trước khi hết giờ làm việc. Đối với máy in, máy photocopy, Công ty lựa chọn máy có công suất theo nhu cầu sử dụng và có tính năng tiết kiệm điện. Khi sử dụng, các thiết bị không vận hành liên tục quá hai giờ nhằm tránh gây nóng máy quá mức dẫn đến chất lượng bản in không tốt, làm tiêu tốn nhiều điện năng. Đối với máy scan, PC Quảng Ninh cũng chủ động lựa chọn máy có độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mặt khác, các thiết bị sử dụng điện không cần thiết như cây nước nóng lạnh, các màn hình hiển thị tại các khu vực công cộng… cũng được Công ty hạn chế sử dụng.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng làm việc để tiết kiệm điện.

Cùng với đó, trong những năm qua, PC Quảng Ninh đã bền bỉ, tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tới Nhân dân thông qua nhiều thông điệp ý nghĩa. Theo đó, Công ty khuyến cáo tới khách hàng thay bóng đèn sợi tóc, bóng đèn huỳnh quang bằng đèn Led; Chọn các thiết bị điện có dán tem tiết kiệm năng lượng; tắt các thiết bị khi không sử dụng và các thiết bị không thật sự cần thiết; hạn chế bật cùng lúc nhiều điều hoà. Đối với gia đình có đông thành viên nên dùng chung 1 điều hoà để tránh quá tải lưới điện, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Khi sử dụng điều hoà chỉ để nhiệt độ từ 26 độ trở lên và kết hợp với quạt điện; Hạn chế sử dụng thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm; tăng cường sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời; nên tắt tivi bằng cách rút phích cắm; hạn chế mở cửa tủ lạnh để đỡ tốn điện; tắt các thiết bị đèn chiếu sáng, trang trí, quảng cáo.

Đã hơn 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức ngời sáng, giản dị, lớn lao và vĩ đại của Bác sẽ mãi trường tồn cùng thời gian. Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là những hành động thiết thực nhất để mỗi chúng ta bày tỏ niềm tin yêu, kính trọng đối với Bác, là dịp để chúng ta tự nhắc nhở bản thân và những người xung quanh, tự rút ra bài học kinh nghiệm về thực hành tiết kiệm, cùng nhau đoàn kết thực hiện lời dặn của Người: “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 7/2023

(Ngọc Lan)

12:20:51 07-07-2023

VHDN: Bác Hồ – một tấm gương sáng về thực hành tiết kiệm, Bác luôn coi thực hành tiết kiệm là một quy luật đi lên của một đất nước. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, tại Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh), việc tiết kiệm điện luôn được tập thể CBCNV-NLĐ […]

Đối tác của chúng tôi