Sự kiện - chuyên đề:

Đặc sắc Lễ hội đền Xã Tắc

VHDN: Từ ngày 29/1 đến 1/2 âm lịch hàng năm, Lễ hội đền Xã Tắc (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) được tổ chức với quy mô rộng lớn và sự tham gia đông đảo các tầng lớp Nhân dân, du khách thập phương. Lễ hội là sự tôn vinh giá trị trường tồn của di tích cấp quốc gia nơi địa đầu Tổ quốc.

 

Lễ hội đền Xã Tắc chia làm 2 phần chính: Lễ và Hội. Phần lễ gồm các nghi lễ chính như: Lễ cấp thủy (lấy nước) tại ngã ba Soáy Nguồn; lễ mộc dục (tắm tượng) tại đền; lễ nghênh thần (rước thần du xuân); lễ an vị, lễ tế Xã Tắc; lễ dâng lễ vật của các địa phương. Phần hội có chương trình nghệ thuật dân gian, các trò chơi truyền thống… Bên cạnh đó, các hoạt động đặc sắc diễn ra trong lễ hội đã tạo nên nét văn hoá ấn tượng ghi dấu ấn mạnh mẽ đến những du khách tham quan. Lễ tế Xã Tắc được tổ chức với ý nghĩa là niềm ước nguyện của những người nông dân về thiên nhiên đất trời mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mùa màng bội thu, đời sống bình yên, thái hòa. Đối với người nông dân thời tiết mưa thuận gió hoà không chỉ có ý nghĩa đến mùa màng tốt tươi mà còn là một năm yên bình, thuận lợi, mang đến sự phồn vinh, an lành cho toàn dân tộc.

Lễ rước thần qua các cung đường tại thành phố Móng Cái (Nguồn: TTVH TP Móng Cái).

Đền Xã Tắc là một Di tích lịch sử, Văn hoá cấp Quốc gia, là niềm tự hào của người dân Móng Cái nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, là nơi lưu giữ những nét văn hoá tín ngưỡng đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Đền Xã Tắc được xây dựng từ trước năm 1879, ngôi đền thờ phụng thờ thần Xã Tắc Đại Vương và thần Cao Sơn Đại Vương, Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, ngôi đền đã không ít lần chịu ảnh hưởng từ chiến tranh, từ thiên nhiên nhưng nhờ sự đồng lòng và tâm đức của đông đảo Nhân dân, Giáo hội Phật giáo, Hiệp hội Doanh nghiệp, tăng ni, phật tử đã xây dựng tạo nên một ngôi đền linh thiêng, giàu giá trị văn hóa, lịch sử. Ngôi đền được xem như là “cột mốc” văn hoá tại địa đầu Tổ quốc, như một lời khẳng định công lao của ông cha ta đã gây dựng giang sơn và bảo vệ bờ cõi, đồng thời cũng tạo nên vẻ đẹp riêng biệt trong sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam.

Di tích Quốc gia đền Xã Tắc (Nguồn: TTVH TP Móng Cái).

Lễ hội đền Xã Tắc hàng năm đã trở thành một nét đẹp văn hoá nhằm bảo tồn, phát huy, tôn vinh giá trị lịch sử dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân, thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc. Hiện nay, ngôi đền trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được hàng ngàn lượt du khách yêu thích và ghé thăm.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 3/2024

(Gia Vũ)

08:58:27 08-03-2024

VHDN: Từ ngày 29/1 đến 1/2 âm lịch hàng năm, Lễ hội đền Xã Tắc (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) được tổ chức với quy mô rộng lớn và sự tham gia đông đảo các tầng lớp Nhân dân, du khách thập phương. Lễ hội là sự tôn vinh giá trị trường tồn […]

Đối tác của chúng tôi