Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, tổng giám đốc công ty TNHH MTV đầu tư và học viện KBH.HCM: Người kiến tạo hạnh phúc

VHDN: Gặp chị ngay sau chương trình trao giải thưởng “Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á 2023”, ánh mắt và nụ cười tự hào vẫn còn vẹn nguyên. Giải thưởng đó là minh chứng cho sự nỗ lực, tâm huyết của doanh nghiệp vì cộng đồng và nỗ lực đó đã được công nhận. Chị là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – TGĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Học viện KBH.HCM. Chị luôn hướng đến mục tiêu kiến tạo giá trị hạnh phúc cho con người. Hãy cùng Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam trò chuyện với chị để nghe chị cụ thể hóa mục tiêu đó.

Khởi nghiệp & hiện thực hóa ước mơ

Chào chị. Đầu tiên, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam rất cảm ơn chị vì đã nhận lời mời và dành thời gian thực hiện cuộc phỏng vấn nhỏ này. Chị có thể giới thiệu một chút về cá nhân mình?

DN Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Cảm ơn Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã tạo cơ hội cho tôi có thể chia sẻ một chút về cá nhân mình, doanh nghiệp của mình và những tâm huyết của mình với cộng đồng.

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – sinh năm 1966, tại Sài Gòn xưa. Tôi độc lập, bản lĩnh, kiên trì và luôn nỗ lực vì cuộc sống vì hoàn cảnh của mình (mẹ tôi là mẹ đơn thân). Tôi sẵn sàng lăn xả, nhanh nhạy với thời cuộc, vừa đi làm vừa đi học, chịu khó học hỏi và kết nối các mối quan hệ, lựa chọn bạn chơi, tìm thầy giỏi phù hợp với bản thân để trau dồi kiến thức. Từ sau năm 2010, mẹ tôi mất nên tôi chuyển qua sống tại Thái Lan. Sau đó đến năm 2019 tôi mới về Việt Nam và vẫn đi đi lại lại giữa các nước Thái Lan, Malaysia, Thụy Sĩ.

Tôi cùng chồng Thái Lan đã gây dựng được 2 công ty chuyên về đầu tư BĐS du lịch cho thuê, Nhà hàng Thái, chuỗi Pizza 2000 và dịch vụ đưa đón sân bay. Sau đó, tôi tiếp tục đi khai phá các vùng đất mới, loại hình kinh doanh mới. Với tôi tâm niệm, sống có ích là mục tiêu lớn nhất và ý nghĩa nhất mà chúng ta cần đạt được trong đời. Đó chính là hạnh phúc.

Duyên nghề đến với chị như thế nào?

DN Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Tại Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội, tôi có một người thầy đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều điều và tôi thực sự nể phục bởi tri thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của “sư phụ”, đã góp ý cho tôi nhiều điều trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tôi có những người bạn, đối tác, giáo sư kinh tế giúp sức cho tôi, là ban cố vấn chiến lược và pháp lý cho Công ty Đầu tư và Học viện KBH.HCM. Chúng tôi trao đổi thường xuyên với nhau về tầm nhìn, sứ mệnh, về sản phẩm và các vùng nguyên liệu thảo dược tại núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Từ đó, chúng tôi xây dựng hướng đi cho Công ty theo đúng slogan “Hạnh phúc là đích đến của cuộc sống”.

Với chương trình “Khởi nghiệp 0 đồng” theo đúng nghĩa đen của nó, chúng tôi mong muốn xây dựng giá trị văn hóa cốt lõi “Trao chìa khóa hạnh phúc trong kinh doanh”, với phương châm: Chúng tôi làm kinh tế, giúp đỡ những bạn trẻ 9x có duyên, đồng hành làm chủ sự nghiệp, nâng cao đời sống kinh tế và tư duy 4.0. Chúng tôi xây dựng để trường tồn theo nền kinh tế hoán chuyển và nâng cao.

Cụ thể của chương trình khởi nghiệp sứ giả hạnh phúc tạo ra một hệ sinh thái mới “Chuỗi cà phê H COFFEE, TRÀ HẠNH PHÚC và chuỗi thức ăn TASTY BOX”. Công ty có 4 loại hình đầu tư và kinh doanh:

– Đào tạo: Thiết kế cuộc đời Master, Mind set 4.0 kết hợp với trung tâm khai phá tiềm năng con người về vận hành giác quan thứ 6.

– F&B: Chuỗi H Coffee, Trà Hạnh phúc, Thức ăn nhanh Tasty Box.

– Sản xuất: Cà phê hòa tan (xuất khẩu trong và ngoài nước), Trà Đại Sư thảo dược.

– Ngành hương thơm: Nước hoa, nước rửa tay, body care, hương thơm cho không gian A’SCENT.

– Homestay: đa số xây dựng trên đất của tôi đã mua từ những năm 1996 – 2010.

Nguồn vốn chính vẫn là từ vốn đã đầu tư tại Thái Lan từ năm 2004 đến nay đã thu hồi vốn và mang về Việt Nam đầu tư.

Truyền cảm hứng khởi nghiệp

Hành trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của chị cũng trải qua nhiều thăng trầm, chị có những chia sẻ gì từ đó?

DN Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Công ty nào cũng sẽ có lúc thăng trầm, cơ hội và thách thức luôn song hành với nhau, tôi vẫn cứ tỉnh táo, tâm thái bình an vượt qua và tìm giải pháp. Con đường kinh doanh ít khi bắt đầu với một bến đỗ ổn định, tôi thường phải làm tất cả mọi thứ, chuẩn bị từ con số 0. Từ tìm vùng nguyên liệu, chuyển giao dây chuyền sản xuất đến khảo sát mặt bằng, chọn lựa nhà cung cấp, nơi đào tạo nghề Barista… Nhưng đặc biệt, tôi rất coi trọng lực lượng nhân sự đồng hành cùng mình nên khâu này có lẽ là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi xây dựng hệ thống, phát triển thương hiệu Công ty. Thuận lợi là tôi có duyên gặp các đối tác rất ủng hộ, cùng đồng hành, kiên nhẫn đợi tôi, nên đó là “Thuận buồm” – chờ gió đông để “xuôi gió”.

Tôi luôn có niềm tin vào chính bản thân mình và biết cách mượn lực các mối quan hệ lâu năm và uy tín để chế ngự những cảm xúc xấu và vượt qua giai đoạn khó khăn. Tôi nỗ lực học tập, nghiên cứu và tìm hiểu ngày đêm để cập nhật kiến thức, tri thức. Ban đêm tôi học online các chương trình nước ngoài, để dành ban ngày xử lý công việc, chia sẻ, trao đổi với mọi người. Trải qua nhiều lần khó khăn, tôi nhận ra rằng mục tiêu và lý tưởng càng lớn, tối càng phải đủ bản lĩnh để vượt qua. Cập nhật xu hướng thị trường để điều chỉnh cho phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Quan niệm của chị về hạnh phúc tại thời điểm hiện tại khi mà chị đang rất thành công? Chị có thấy mình hạnh phúc và với sự bận rộn của một nữ doanh nhân thành đạt, chị làm thế nào để cân bằng được giữa công việc và gia đình?

DN Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Trải qua hành trình kinh doanh gần 30 năm trên vài quốc gia khu vực châu Á, tôi nhận ra điều quý giá nhất của cuộc đời và tâm đắc “Hạnh phúc, bình yên, truyền trao” nên song song với đầu tư tôi chọn nghề “Coaching” – Học viện Đào tạo về Mindset, Skill, phát triển bản thân, thiết kế bản đồ AB. Với tôi, thế hệ nào, thời cuộc nào cũng cần được truyền lửa, các bạn trẻ cần được động viên, đưa ra giải pháp và định hướng tương lai, vì “Hạnh phúc là đích đến của cuộc sống” để làm nhà lãnh đạo vẹn toàn, biết ơn, tri ân cuộc đời.

Năm 2004, tôi có duyên gặp được 1 vị sư phụ (nay đã mất) chỉ dạy cho tôi về tam quan (nhân sinh quan, thế giới quan, vũ trụ quan). Tôi tìm ra cho mình công thức “888” (8 tiếng làm việc, cống hiến trọn vẹn, hết mình vì đam mê, rực sáng, 8 tiếng sống cho chính mình, gia đình và người thân yêu của mình trọn vẹn, 8 tiếng còn lại là giấc ngủ “thiền sâu & tỉnh thức”, lúc nào cũng trong tâm thế biết ơn. Chủ nhật thư giãn, vui vẻ tận hưởng. Nhờ công thức 888 mà tôi đã trải qua nhiều sự chiêm nghiệm, sự bình an giữa sóng gió thương trường và những vấn đề trong gia đình, những tai nạn bất ngờ xảy đến với bản thân. Tôi vẫn đang cố gắng làm tốt tất cả các vai trò của mình, làm bà, làm vợ, làm mẹ, làm sếp (cười).

Mục tiêu xây dựng chiến lược, thương hiệu Công ty của chị là gì? Chị có thể chia sẻ về mục tiêu kế hoạch của bản thân mình và Công ty trong những năm tới?

DN Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Mục tiêu xây dựng chiến lược và phát triển Công ty của tôi cùng Ban Cố vấn chiến lược Công ty KBH.HCM và Ban tham mưu Tài Chính đưa ra trong giai đoạn 2023 – 2030 hoàn thành 3 chuỗi hệ thống được cụ thể hóa như sau:

+ H – Coffee: 700 cửa hàng.

+ Trà Hạnh phúc: 1000 cửa hàng.

+ Thức ăn Tasty Box đóng hộp: 700 cửa hàng.

+ Xây dựng học viện “Đào tạo phát triển bản thân” “Thiết kế cuộc đời AB”.

+ Phát triển chuỗi Home stay – Condotel.

+ Phát triển nhà máy dây chuyền sản xuất đóng chai 5 loại trà thảo dược.

+ Phát triển nhà máy Cà phê hòa tan (hiện đang sản xuất 2 sản phẩm).

+ Phát triển nhà máy sản xuất ngành hương thơm như: nước hoa, nến thơm, sữa tắm, nước rửa tay,…

Cá nhân tôi rất yêu thích việc “Truyền trao – Trao quyền” và đầu tư “Viện dưỡng lão Hạnh phúc” cho cộng đồng về hưu (trong đó có tôi) và hoàn thành xuất bản quyển sách câu chuyện bản thân: Life Cicle Life 888. (Thắp sáng lên ánh sáng bên trong).

Xin trân trọng cảm ơn chị!

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 9/2023

(Thùy Dương)

15:51:42 07-09-2023

VHDN: Gặp chị ngay sau chương trình trao giải thưởng “Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á 2023”, ánh mắt và nụ cười tự hào vẫn còn vẹn nguyên. Giải thưởng đó là minh chứng cho sự nỗ lực, tâm huyết của doanh nghiệp vì cộng đồng và nỗ lực đó đã được công […]

Đối tác của chúng tôi