Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyễn Thơm – Họa sĩ Quỳnh Thơm: Bay lên từ đôi cánh diệu kỳ

VHDN: Người bạn vong niên ấy của tôi sinh năm 1971, ở thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, hiện sống ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bạn ấy là người “hai trong một”: Một doanh nhân Nguyễn Thơm và một họa sĩ Quỳnh Thơm! Kinh doanh và hội họa, doanh nhân và nghệ sĩ, làm nên đôi cánh diệu kỳ để người ấy bay lên…

 

Tuân Chính là vùng quê ven sông Hồng, phong cảnh nên thơ với con đê, cánh đồng, hồ nước, đầm sen đan xen xóm làng trù phú. Nguyễn Thơm lớn lên trong đậm đà hương sắc đồng quê và những câu hát ru của mẹ. Đó chính là những chất liệu đầu tiên định hình con đường đến với nghệ thuật của anh. Sau khi tốt nghiệp khoa Đồ họa Trường Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phú, Nguyễn Thơm học tiếp Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương.

Vào những năm chín mươi của thế kỷ trước, hoàn cảnh đất nước khó khăn, cuộc sống của giáo viên, văn nghệ sĩ rất gieo neo. Phải lặn lội mưu sinh là lẽ thường tình, bởi “cơm áo không đùa với khách thơ”. Nguyễn Thơm tạm gác công việc sáng tác để dấn thân vào nghiệp kinh doanh, bằng việc thành lập Công ty TNHH Quảng cáo Trẻ. Khi ấy, lĩnh vực quảng cáo còn là một thị trường mới mẻ, chưa có nhiều người tham gia. Cùng là hoạt động kinh doanh nhưng quảng cáo gắn chặt với mỹ thuật. Biết phát huy khả năng chuyên môn vững vàng và sở trường quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời xây dựng các mối quan hệ bền chặt với khách hàng; Nguyễn Thơm đã đưa “Quảng cáo Trẻ” thành thương hiệu có tên tuổi, uy tín ngày càng được nâng cao trên thị trường với hàng loạt biển quảng cáo tấm lớn bên các đại lộ, các ấn phẩm và vật phẩm quảng cáo đa dạng… Gần ba mươi năm “chinh chiến” thương trường, Quảng cáo Trẻ đã có được những thành công.

Họa sĩ Quỳnh Thơm tại xưởng vẽ.

Nếu như không có dịch Covid-19, làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp lâm vào khó khăn thì chưa hẳn Nguyễn Thơm đã trở lại với sáng tác? Trong mấy năm dịch bệnh, khi nhịp sống xã hội dường như bị gói chặt trong phương châm “5 không”, “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn; thì dòng máu nghệ sĩ của Nguyễn Thơm được hâm nóng trở lại. Anh quay về với công việc sáng tác một cách hăm hở như chàng trai thuở đang yêu. Nguyễn Thơm ngồi lì trong phòng, mải miết tái hiện cảnh sắc nơi vùng quê yêu dấu bao năm còn in đậm trong tim, làm sống lại những ký ức hình ảnh, những phác thảo vội vã trước đây về những nơi đã qua, những người đã gặp, tạo thành các tác phẩm hội họa. Tràn đầy nhiệt huyết, anh cầm cọ đến khuya và hôm sau 4 giờ sáng đã ngồi trước giá vẽ. Ngày nối ngày, các sáng tác của anh cứ dần dần nhiều lên.

So với danh xưng Nguyễn Thơm trong hoạt động kinh doanh, bút danh Quỳnh Thơm đề dưới mỗi tác phẩm là câu chuyện đẹp về tình yêu. Năm học cuối ở Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, chàng sinh viên Đồ họa khóa I Nguyễn Thơm “cưa đổ” nàng sinh viên sư phạm âm nhạc khóa II có cái tên rất đẹp: Phan Thị Ngọc Quỳnh. Sau khi họ về một nhà, cứ những gì được vẽ ra, họa sĩ lại ghép đôi hai chữ Quỳnh Thơm làm tên tác giả đề ở góc mỗi bức tranh.

Tác phẩm: Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, Nhân dân trong lần Người về thăm Vĩnh Phúc.

Thơm – Quỳnh đã đồng hành gần ba chục năm, cùng nhau chia sẻ vui buồn, chung tay xây dựng một gia đình hạnh phúc. Hai chữ Quỳnh Thơm trở thành tên tác giả của mấy trăm bức tranh đủ loại. Ngoài những lo toan, gánh vác công việc để chồng yên bề kinh doanh và sáng tạo, Ngọc Quỳnh còn là nguồn cảm hứng sáng tạo và động lực tinh thần dồi dào của Nguyễn Thơm.

Ba mươi năm qua, Quỳnh Thơm âm thầm vẽ. Hội họa với anh như cái nghiệp dính chặt cuộc đời. Dù đã có một gia tài tranh kha khá, nhưng Quỳnh Thơm chọn thời điểm đưa tác phẩm của mình chính thức đến với công chúng là cuộc triển lãm tranh kỷ niệm 200 năm thành lập huyện Vĩnh Tường diễn ra vào năm 2022. Tại đây anh trưng bày 200 bức sơn dầu về đề tài “Đất và Người Vĩnh Tường. Thành công tại triển lãm này tạo động lực để Quỳnh Thơm lao vào sáng tác, hình thành những ý tưởng mới, anh “vẽ như điên, vẽ như lên đồng, vẽ như chưa bao giờ được vẽ”!

Từ đó đến nay, Quỳnh Thơm có thêm 5 lần trưng bày, triển lãm ở Vĩnh Phúc và cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, họa sĩ đã đưa 168 tác phẩm “Sắc quê và Ký họa” về triển lãm tại Thủ đô. Đây được coi là cuộc “đổ bộ” đông quân đầy ấn tượng của một họa sĩ tỉnh lẻ về chốn kinh kỳ. Đây là cơ hội vừa để dâng hiến giá trị nghệ thuật cho công chúng, vừa lắng nghe, chịu sự săm soi của những đôi mắt tinh đời, lão luyện trong nghề cầm cọ để tác giả vượt lên chính mình.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, TS – Họa sỹ Nguyễn Thế Hùng, Nhà phê bình Mỹ thuật Mai Ngọc Oanh – Phó Chủ tịch TT Hội Mỹ thuật VN, Hoạ sỹ Vũ Ngọc Long – Giám đốc Nhà triển lãm của Hội Mỹ thuật VN thăm xưởng vẽ của Họa sỹ Quỳnh Thơm ở TP Vĩnh Yên.

Sau khi xem Triển lãm, TS Mỹ học, họa sĩ Nguyễn Thế Hùng nhận xét: Chất liệu Acrylic, chủ yếu vẽ phong cảnh, chân dung nhưng Quỳnh Thơm đã đạt được điều quan trọng nhất của nghề – đó là tạo được phong cách. Hình họa của Quỳnh Thơm rất vững, bay và thoáng. Anh làm chủ, thao túng, thể hiện sinh động không gian ba chiều lên mặt phẳng của toan. Họa sĩ Tô Ngọc Thành – con trai cố họa sĩ Tô Ngọc Vân – viết trong sổ lưu niệm: Tôi thật ngạc nhiên và sững sờ vì Triển lãm có nhiều bức tranh ĐẸP. Họa sĩ vẽ thật, theo trường phái ấn tượng, có nhiều chất thơ, gần với phong cách các họa sĩ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương trước đây. Nhiều tranh giầu cảm xúc, màu đẹp, bố cục tốt, cách vẽ nhẹ nhàng, thanh thoát…

Tích lũy từ Quảng cáo Trẻ, và giờ đây là khoản thu có được từ khách mua tranh tạo thêm động lực để họa sĩ Quỳnh Thơm tiếp tục đầu tư chiều sâu cho cả kinh doanh và sáng tác. Anh chia sẻ rằng: Một khi có nhân sự tin cậy để trao gửi công việc kinh doanh, tôi sẽ toàn tâm toàn ý cho hội họa, tự nguyện “bán” thân mình cho đam mê mỹ thuật luôn đeo đẳng bấy nay. Đó là tương lai, còn hiện tại, kinh doanh và mỹ thuật là đôi cánh diệu kỳ để Doanh nhân Nguyễn Thơm – Họa sĩ Quỳnh Thơm bay cao…

 

Nguyễn Sản

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 7/2024)

14:49:32 11-07-2024

VHDN: Người bạn vong niên ấy của tôi sinh năm 1971, ở thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, hiện sống ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bạn ấy là người “hai trong một”: Một doanh nhân Nguyễn Thơm và một họa sĩ Quỳnh Thơm! Kinh doanh và hội họa, doanh nhân […]

Đối tác của chúng tôi