Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Trần Văn Lê: Đưa thương hiệu Phương Linh vươn tầm quốc tế

VHDN: Với cái Tâm trong sáng, một nghị lực phi thường và sự nỗ lực học hỏi không ngừng đã tạo nên tên tuổi Trần Văn Lê ngày hôm nay. Thành quả là thước đo cho sự nỗ lực kiên cường của anh, một tấm gương sáng cho các bạn trẻ khởi nghiệp, khát vọng làm giàu chính đáng, một doanh nhân xứ Nghệ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong nước, quốc tế. Xuân Giáp Thìn 2024 đang về, tấm gương doanh nhân thành đạt Trần Văn Lê chắc chắn sẽ tỏa sáng và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự giàu mạnh của quê hương và đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

 

Với một niềm tin: Thế giới làm được thì mình làm được, chính niềm tin đã chắp cánh cho anh vượt qua muôn vàn gian khó trong đó có mồ hôi, nước mắt và cả máu của mình. Thành công trong mảng sản xuất công nghiệp là muôn vàn khó khăn, hơn nữa anh khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, từ một con số không tròn trĩnh mà đến hôm nay, sau hơn hai mươi năm anh đã xây dựng được một cơ đồ lớn sánh vai với những hãng sản xuất quạt công nghiệp, máy hút bụi, hệ thống hút lọc bụi tầm cỡ lớn trên thế giới.

Doanh nhân Trần Văn Lê – Người tạo dựng, truyền lửa, lan tỏa, đưa thương hiệu Phương Linh vươn tầm quốc tế.

Tiếp xúc với anh, một chất Nghệ rõ nét từ giọng nói, sự rắn rỏi, từng trải và rất gần gũi. Anh chia sẻ: Điều may mắn lớn nhất là anh được sống trên đất Thủ đô, cơ hội rất tuyệt vời cho những ai ham học hỏi, chính sự kiên nhẫn học hỏi đã cho anh kiến thức, trí tuệ để từng bước đưa Phương Linh lớn mạnh không ngừng. Anh là người đầu tư cho sự học không biết mỏi và kết quả là tấm bằng Kỹ thuật Xây dựng chuyên ngành Thi công trong trường Quân đội, bằng Cử nhân Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Thiết bị Điện, Điện tử cùng với hàng trăm chứng nhận, chứng chỉ về quản trị kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, tư duy triệu phú trong và ngoài nước đã tạo nên một doanh nhân trí thức. Anh được giới truyền thông và khách hàng gắn cho cái tên rất đáng trân quý “Trần Văn Lê – Vua quạt đất Bắc”. Và cho đến hôm nay, sau nhiều năm xây dựng và phấn đấu, với hai nhà máy lớn toạ lạc tại hai cửa ngõ của hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chuỗi Trung tâm điện máy công nghiệp đã phủ đều trên bản đồ hình chữ S. Hành trình trở thành “Vua quạt Việt Nam” đã thành hiện thực. Phương Linh đã và đang là một trong những tên tuổi dẫn đầu Việt Nam về cả qui mô và độ lớn, trong đó có cả giá trị của thương hiệu, thật đáng để tôn vinh và tự hào một doanh nhân xứ Nghệ đi lên từ nghèo khó.

Quê hương là cái nôi tạo nên cuộc đời doanh nhân

Doanh nhân Trần Văn Lê từng chia sẻ: “Đất Nghệ An nghèo, bởi vậy người quê tôi thường giỏi chịu khó, chịu khổ và giàu nghị lực, luôn nỗ lực để vươn lên. Người Nghệ do hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt, đời sống nghèo khổ nên trong cuộc sống luôn thể hiện phẩm chất kiên cường, chấp nhận và khắc phục hoàn cảnh với ý chí và quyết tâm cao, thể hiện một tinh thần vươn lên không biết mệt mỏi. Và để thoát cái nghèo, cái khổ, mà người Nghệ cũng chịu khó học hành, ham học hỏi, hiếu học, cầu học. Tôi được thừa hưởng những yếu tố của đất và người của quê hương mình”. Đất học sinh hào kiệt. Thiên nhiên tôi cốt cách. Xuất thân từ mảnh đất Thanh Xuân, thuộc vùng rốn lũ Bích Hào của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Xứ Nghệ – thời nào cũng nổi bật. Chính quê hương, gia đình là nguồn động viên, là điểm tựa tinh thần, là cái nôi nuôi dưỡng, rèn luyện ý chí và sớm hình thành nghị lực nâng cánh ước mơ, tạo nên cuộc đời doanh nhân Trần Văn Lê.

Tuổi thơ anh lớn lên trong những mảnh ghép ký ức của thời kỳ bao cấp mà cái nghèo đã chạm đáy, cũng trăm phương, ngàn kế cùng gia đình kiếm kế mưu sinh. Được ăn no mặc ấm, được học tập để thoát cái nghèo, cái khổ là cả một trời ước mơ của bao thanh niên cùng trang lứa. Năm tháng đi qua, thời gian có thể đã xóa nhòa bao thứ nhưng dấu ấn về những tháng ngày đèn sách của cậu lớp trưởng mẫu mực, học giỏi năm xưa vẫn in đậm trong tâm thức bao người con xứ Nghệ. Hình ảnh một Bí thư Đoàn năng nổ – cánh chim đầu đàn của trường, của lớp ngày nào vẫn còn đọng mãi ký ức tuổi học trò nơi đất học nổi danh của Nghệ An, trở thành niềm tự hào của bao thế hệ hậu sinh.

Rời ghế nhà trường, anh lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự, xem đây là vinh dự của bản thân trước gia đình, quê hương và xã hội để thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cống hiến một phần bé nhỏ của mình cho sự nghiệp của Đảng và toàn dân tộc. Thấm nhuần lời nói của Bác Hồ: Quân đội là “trường học lớn” để lớp lớp thế hệ thanh niên phấn đấu rèn luyện, trưởng thành. Hết thời gian nghĩa vụ, anh vào học trong ngôi trường đào tạo kỹ thuật của quân đội, đem sức trẻ và bầu nhiệt huyết của mình để phục vụ, tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những tháng ngày trong quân ngũ cũng chính là môi trường tôi luyện bản lĩnh thép trong doanh nhân Trần Văn Lê, giúp anh có những quyết đoán đúng đắn, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân để có những bước tiến dài, vượt trội, tạo nên thước phim cuộc đời, ươm mầm, hội tụ, tỏa sáng thương hiệu Phương Linh với tất cả các nguồn lực về con người, công nghệ, thị trường, tài chính cùng với bề dày kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành, vốn kiến thức uyên thâm chưa bao giờ được xem là đủ của Người Thuyền trưởng Phương Linh.

Tạo dựng thương hiệu vươn tầm quốc tế từ hai bàn tay trắng

Nếu quê hương là cái nôi của đất học thì Hà Nội – Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi lắng đọng hào khí Thăng Long, hồn thiêng sông núi, nơi kết tinh và tỏa sáng trí tuệ Việt Nam lại là nơi hội tụ thuận lợi, ươm mầm, nung nấu khát khao vươn lên làm giàu bằng con đường tri thức, truyền lửa thương hiệu Phương Linh của doanh nhân Trần Văn Lê.

Phương Linh tăng giá trị – vững niềm tin.

Những năm quên ngủ đã cho anh nhiều trải nghiệm trên bước đường đời. Nụ cười vẫn chen lẫn những giọt nước mắt mỗi khi hồi tưởng hay chia sẻ nghĩ lại những ngày đầu khởi nghiệp. Thường lệ là một sự kế thừa, thì đối với doanh nhân Trần Văn Lê lại là một sự khác biệt: Không nhà, không cửa giữa đất Hà Thành. Khởi nghiệp bắt đầu từ hai bàn tay trắng, với số “O” tròn trĩnh. Sản xuất quạt công nghiệp thời kỳ đó lại quá mới mẻ. Hầu như không có mô hình đi trước nào để học tập làm theo hay tham khảo. Hành trình để được bạn bè, đồng nghiệp gọi thân thiết bằng cái tên “Vua Quạt đất Bắc” gắn với uy tín, thương hiệu và cả những thành quả mà Phương Linh có được hôm nay với anh là cả một chặng đường dài trăn trở từng đêm. Anh là một trong những chủ doanh nghiệp nhận thức rõ kiến thức là tài sản vô giá nên dám hy sinh thời gian cho việc học, dành nhiều thời gian cho việc học và đọc. Cả chặng đường dài đi học, người thủ lĩnh ấy đã lĩnh hội được một nguồn tri thức vô tận, trang bị một hành trang trí tuệ đủ vững, đủ tin mà không phải doanh nhân nào cũng có. Ngoài những tấm bằng kỹ sư và cử nhân đại học, doanh nhân Trần Văn Lê có tới hàng trăm chứng chỉ, chứng nhận, về các chương trình đào tạo quản trị kinh doanh, quản lý doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với vốn kiến thức về quản trị kinh doanh, maketing mà anh tích lũy được, cùng những kinh nghiệm trong sản xuất, những bài học trên thương trường… Thành quả của sự nỗ lực hết mình đã giúp anh tạo dựng nên thương hiệu Phương Linh giữa đất Hà Thành – nơi điều kiện “thiên phú” hội tụ đủ khả năng để phát triển toàn diện.

Được thành lập từ năm 2000, trải qua 24 năm xây dựng và phát triển, Phương Linh đã không ngừng lớn mạnh, từng bước tạo dựng, lan tỏa thương hiệu vươn tầm và phát triển. Hành trình mà Phương Linh đã đi qua, dù vỡ òa trước những thành công hay tiếc nuối qua đôi lần phép thử thì tất cả những thành quả đó khó có thể đo đếm bằng con số, nhiều mặt đã thẩm thấu thành năng lực lãnh đạo, điều hành; chuyển hóa thành những giá trị văn hóa doanh nghiệp có thể phát huy bền vững, lâu dài và đủ để minh chứng: Uy tín tạo nên thương hiệu. Công nghệ là yếu tố then chốt quyết định sự thành công bền vững của Phương Linh. Đồng thời, chính cán bộ công nhân viên: Lực lượng hùng hậu, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, luôn được đánh giá cao về năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức, đoàn kết, đồng tâm đem tất cả tinh thần, trí tuệ và tài năng, tạo ra văn hoá thân thiện phục vụ khách hàng từ tâm là những cánh tay nối dài cùng doanh nhân Trần Văn Lê vẽ nên bức tranh Phương Linh vươn tầm khu vực, thế giới, lan tỏa những giá trị bền vững trong cộng đồng, trong xã hội.

Sản phẩm Việt uy tín, chất lượng đang góp phần phát triển nền kinh tế đất nước và nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, được bạn bè quốc tế đón nhận, đánh giá cao.

Chiến lược trọng tâm của Phương Linh là ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu trên thế giới. Đến nay, Phương Linh đã tập trung vào sự đồng bộ và chuẩn mực của hệ thống thông qua việc đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại từ châu Âu, châu Mỹ. Có thể kể đến như Tổ hợp dây chuyền sản xuất 4.0 PRIMA POWER (Phần Lan), Máy cắt laser CNC Bystronic (Thụy Sỹ), Máy chấn CNC Bystronic (Thụy Sỹ), Hệ thống đột dập kim loại Laser Trumpf (Đức), Máy chấn thủy lực Baykal (Thổ Nhĩ Kỳ), Máy lốc tôn Davi (Italia), Máy tiện CNC Doosan (Hàn Quốc), Robot hàn tự động DAIHEN (Nhật Bản), Tổ hợp cân bằng động cánh quạt điều khiển kỹ thuật số, Hệ thống sơn tĩnh điện,… Các sản phẩm quạt công nghiệp và máy – hệ thống hút lọc bụi, xử lý môi trường do Phương Linh sản xuất đã có mặt ở hầu hết mọi miền đất nước, đặc biệt ở những công trình trọng điểm Quốc gia, được khách hàng nước ngoài như: Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ… đón nhận.

Hiện nay, Phương Linh đã kiện toàn hệ thống sản xuất, phân phối và bảo hành trực tiếp của mình trên toàn quốc với 7 trung tâm điện máy công nghiệp, chi nhánh showroom tại các thành phố lớn và trọng điểm như: Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An và Tp. Hồ Chí Minh. Phương Linh hiện đang sở hữu hai nhà máy sản xuất công nghệ cao: Một Nhà máy tại KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội với tổng diện tích gần 20.000m2 và một Nhà máy 10.000m2 tại KCN Thái Hoà, Đức Hoà, Long An (ngay cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh). Đồng thời, xây dựng một trung tâm công nghệ cao với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại và đội ngũ R&D chuyên nghiệp để nghiên cứu và phát triển những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng. Bên cạnh đó, Phương Linh cũng đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và quy trình quản lý chất lượng vào sản xuất. Chính những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và những đóng góp tích cực cho xã hội, Phương Linh đã vinh dự được các cơ quan, ban ngành trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như: “Thương hiệu mạnh Việt Nam (năm 2008, 2015, 2016)”; “Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia (năm 2010)”; “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích nhất (năm 2015)”; “Cúp Vàng sản phẩm chất lượng ngành xây dựng (năm 2011)…

Bên cạnh việc nghiên cứu, tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm, sản xuất và kinh doanh, một hoạt động mà doanh nhân Trần Văn Lê cũng như tập thể đội ngũ Phương Linh luôn chú tâm chính là thực hiện trách nhiệm xã hội để phát triển bền vững. Đồng thời với việc: quan tâm mỗi năm tạo ra doanh thu bao nhiêu, lợi nhuận thu về như thế nào, tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm, doanh nhân Trần Văn Lê cũng luôn đau đáu làm thế nào để thực hiện tốt trách nhiệm với người lao động, bảo đảm lợi ích, an toàn cho người tiêu dùng, làm thế nào để thực hiện tốt các hoạt động vì cộng đồng cũng như bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”.

Thực tế cũng ghi nhận, hiện nay doanh nhân Trần Văn Lê nói riêng và tập thể Phương Linh nói chung cũng đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội song hành với hoạt động phát triển kinh doanh. Phương Linh đã tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như chương trình ATM gạo tình nghĩa, tham gia ủng hộ tiếp sức đến Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong những ngày chống dịch; các chương trình tài trợ học bổng cho học sinh – sinh viên khó khăn…

Trong bất kì thời đại nào, hiền tài cũng đều là lực lượng then chốt, nắm giữ và thực hiện các trọng trách mà đất nước giao phó. Câu nói nổi tiếng của vị Tiến sĩ triều Lê – Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia”, nay vẫn còn nguyên giá trị, khi giáo dục, đào tạo nhân lực, nhân tài đang trở thành quốc sách hàng đầu, khi văn hoá, khoa học và đội ngũ trí thức đang giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp kiến quốc đất nước hôm nay. Trên nền tảng tư tưởng đó, Người Thuyền trưởng thương hiệu Phương Linh đặc biệt quan tâm đến hoạt động phát triển nhân tài. Doanh nhân Trần Văn Lê đã tham gia hợp tác toàn diện cùng rất nhiều trường đại học lớn như Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên… Bên cạnh việc tham gia cố vấn, đào tạo, hợp tác toàn diện từ thực tập, tham quan, hội thảo để góp phần đưa lý thuyết đến gần hơn với thực tiễn, phát huy tính chủ động, sáng tạo, kỹ năng nghề nghiệp và thái độ của sinh viên, doanh nhân Trần Văn Lê cũng tài trợ và xây dựng nhiều quỹ học bổng cho thế hệ tương lai của đất nước như Quỹ “Trần Văn Lê – Khát vọng tự lực tự cường và phát triển”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động cộng đồng và kết nối, doanh nhân Trần Văn Lê cũng đồng hành và giữ vai trò cố vấn chiến lược cho nhiều hệ sinh thái các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có định hướng phát triển trong bối cảnh kinh tế khó khăn toàn cầu và phù hợp với xu hướng thị trường trong tương lai. Đặc biệt tự hào bởi sự nỗ lực hết mình và thành công của doanh nhân Trần Văn Lê đã được quốc tế ghi nhận, góp phần tô đẹp thêm bức tranh tuyệt đẹp, muôn màu của đất nước trước thềm Xuân mới Giáp Thìn 2024. Tại chuỗi sự kiện của “Diễn đàn Khoa học và Kinh tế toàn cầu” tại New Delhi (Ấn Độ) vừa được tổ chức, doanh nhân Trần Văn Lê – vinh dự, tự hào được nhận danh hiệu cao quý: Sắc phong Tiến sĩ Kinh tế danh dự của Trường Đại học Cambridge, Doanh nhân xuất sắc toàn cầu năm 2023 được trao tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Doanh nhân Trần Văn Lê vinh dự, tự hào nhận danh hiệu cao quý Sắc phong Tiến sĩ Kinh tế DD, Bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Cambridge, Doanh nhân xuất sắc toàn cầu năm 2023 được trao tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Tiến sĩ danh dự là những danh hiệu cao quý được các trường đại học trên thế giới trao tặng cho những người có đóng góp đặc biệt cho sự tiến bộ và phát triển của nhân loại. Danh hiệu Tiến sĩ danh dự là sự biểu dương, ghi nhận quốc tế đầu tiên cho những nỗ lực, tâm huyết của doanh nhân Trần Văn Lê trên con đường tạo dựng, lan tỏa, từng bước đưa thương hiệu Phương Linh vươn tầm thế giới. Qua đó cũng khẳng định sự ghi nhận của quốc tế dành cho trí tuệ Việt, thương hiệu Việt phù hợp với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế số, xã hội số, định hướng đến năm 2030. Là nền tảng quan trọng bước đầu, tạo đà, động lực cho những bước tiến mới của doanh nhân Trần Văn Lê và thương hiệu Phương Linh trên bước vươn tầm trong tương lai. Đó không chỉ là vinh dự của riêng doanh nhân Trần Văn Lê, của Phương Linh mà còn là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt: Sản xuất được những sản phẩm Việt uy tín, chất lượng, đang góp phần vào phát triển nền kinh tế đất nước và nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, được bạn bè quốc tế đón nhận, đánh giá cao.

Danh hiệu Tiến sĩ danh dự là sự biểu dương, ghi nhận quốc tế đầu tiên cho những nỗ lực, tâm huyết của doanh nhân Trần Văn Lê trên con đường tạo dựng, lan tỏa, từng bước đưa thương hiệu Phương Linh vươn tầm quốc tế.

Bước sang năm 2024, Công ty Phương Linh đã quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình tập đoàn, mở rộng lĩnh vực sản xuất và ứng dụng các mô hình kinh tế mới vào toàn bộ quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng thương mại sản phẩm. Hoạt động “tái thiết” và “thay đổi” có thể đánh thức chính yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp Phương Linh là dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 5.0. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để Phương Linh phát huy sức sáng tạo, làm nên những thành quả có tính đột phá cao cho các chiến lược phát triển trong trung hạn và dài hạn, lấy đổi mới sáng tạo, ứng dụng các mô hình kinh tế mới làm đòn bẩy để tạo đà tăng trưởng.

Nhà máy sản xuất hiện đại ứng dụng công nghệ cao 4.0 nhập khẩu từ châu Âu, diện tích gần 20.000m2 toạ lạc tại KCN Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội).

Với bề dày kinh nghiệm tích lũy được trong lãnh đạo, điều hành cùng với trí tuệ, vốn kiến thức vô giá mà anh đã lĩnh hội trong suốt quá trình dài, tin tưởng rằng doanh nhân Trần Văn Lê tự tin tiến xa hơn, quyết liệt đổi mới, sáng tạo, triển khai các mô hình kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tạo ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chí xanh và phát triển bền vững. Từ đó thu được những trái ngọt về tăng trưởng, mang lại sự đóng góp to lớn trong ngành sản xuất công nghiệp; đồng thời góp phần tích cực cho môi trường sống xanh, hướng tới mục tiêu chung – mục tiêu thịnh vượng và bền vững.

 

Lâm Oanh

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
10:11:15 20-01-2024

VHDN: Với cái Tâm trong sáng, một nghị lực phi thường và sự nỗ lực học hỏi không ngừng đã tạo nên tên tuổi Trần Văn Lê ngày hôm nay. Thành quả là thước đo cho sự nỗ lực kiên cường của anh, một tấm gương sáng cho các bạn trẻ khởi nghiệp, khát vọng […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi