Sự kiện - chuyên đề:

Góp vốn làm ăn, một thương nhân Quảng Ninh kêu cứu…

VHDN: Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam vừa nhận được đơn của ông La Văn Lùi, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh tố cáo bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, trú tại tổ 10, khu phố Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang về hành vi chiếm đoạt tài sản.

 

Theo nội dung trình bày, tháng 10/2021 ông Lùi góp vốn 70 triệu đồng (mua bán cá ngựa) làm ăn chung với bà Nhung. Đến tháng 12/2021, bà Nhung đã bán xong lô hàng và cho biết tiền lãi ông Lùi được chia là 2 triệu đồng. Nhận thấy số tiền lãi ít và việc mua bán không minh bạch nên ông Lùi yêu cầu rút vốn và lãi là 72 triệu đồng. Song bà Nhung đã trì hoãn với lý do đã đưa số tiền này cho ông Tuốt để đặt cọc mua cá ngựa, nhưng vì ông Tuốt đang bị Công an Kiên Giang bắt giam, nên khi nào ông Tuốt ra tù mới lấy trả lại tiền cho ông Lùi. Tuy nhiên khi ông Lùi liên lạc với ông Tuốt thì được biết ông Tuốt không hề bị bắt, không nhận tiền của bà Nhung, ông còn cho biết bà Nhung đang nợ ông 60 triệu đồng.

Đến tháng 01/2022 bà Nhung điện thoại cho ông Lùi và cho biết đang kinh doanh, gia công sơ chế mực bầu để bán cho Công ty Tín Thành Nguyên ở cảng cá Tắc Cẩu, huyện Minh Lương, Kiên Giang với lợi nhuận khoảng 120 triệu/tháng, nhưng thiếu vốn nên bà Nhung đã rủ ông Lùi cùng góp vốn làm ăn. Tháng 2/2022 ông Lùi góp vốn với bà Nhung số tiền 800 triệu đồng, từ đó ông Lùi thường xuyên xuống xưởng chế biến tại tổ 10, khu phố Ba Hòn, huyện Kiên Lương, Kiên Giang để kiểm tra tiến độ. Theo tính toán sổ sách thu chi, tính đến cuối tháng 5/2022 ông Lùi được lãi 220 triệu đồng. Đến tháng 6/2022 ông Lùi đề nghị được rút tiền vốn và lãi là 1,020 tỷ đồng (trong đó 800 triệu tiền vốn và 220 triệu tiền lãi). Nhưng bà Nhung lấy lý do đang gom tiền, thu mua 25 tấn bạch tuộc để kịp sơ chế giao cho khách hàng, nếu không sẽ bị phạt vì vi phạm hợp đồng. Đồng thời bà Nhung đề nghị ông Lùi tiếp tục góp vốn để mua đủ nguyên liệu gia công, sớm giao hàng có tiền trả cho ông Lùi. Do sợ bà Nhung sẽ bị phạt hợp đồng, không có tiền trả cho mình nên ông Lùi tiếp tục chuyển cho bà Nhung số tiền 625 triệu đồng. Thế nhưng sau đó bà Nhung đã rút tiền đi mua đất, đóng cửa cơ sở chế biến, cắt đứt liên lạc với ông Lùi.

Sau nhiều lần liên hệ, tìm kiếm thì bà Nhung trả lời ông Lùi rằng, do bên mua hàng chưa trả nên chưa có tiền trả cho ông Lùi. Lúc này ông Lùi yêu cầu bà Nhung cung cấp chứng từ mua bán nguyên liệu, công nợ bán hàng (bạch tuộc) thì bà Nhung không cung cấp được và thách thức “tao không trả, mày làm được gì tao”. Ngoài ra, bà Nhung còn đề nghị ông Lùi đưa 15 triệu đồng để lấy giấy tờ căn nhà của bà đang thế chấp ngân hàng để bán nhà lấy tiền trả nợ cho ông. “Bà Nhung cũng chiếm đoạt luôn số tiền của tôi, sau này tôi mới biết căn nhà của bà Nhung đã bán từ 2018” – Ông Lùi chua chát kể. Ông Lùi cho rằng, bằng các thủ đoạn gian dối, bà Nhung đã chiếm đoạt của ông tổng số tiền là 1,730 tỷ đồng.

Đến nay ông Lùi đã gửi đơn tố cáo bà Nhung đến Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, mong muốn được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như đòi lại được số tiền đã bị bà Nhung chiếm đoạt là 1,730 tỷ (trong đó lạm dụng tín nhiệm 1,715 tỷ đồng và lừa đảo 15 triệu). Ông Lùi đã chuyển chứng từ chuyển tiền và tin nhắn qua zalo, điện thoại của mình với bà Nhung đến cơ quan pháp luật và Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam.

 

YPhong – Anh Tuấn

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024)

14:28:43 09-05-2024

VHDN: Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam vừa nhận được đơn của ông La Văn Lùi, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh tố cáo bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, trú tại tổ 10, khu phố Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang về hành […]

Đối tác của chúng tôi