Sự kiện - chuyên đề:

Hoàng Mai (Hà Nội): Đảm bảo phát triển KT-XH gắn với bảo vệ môi trường

VHDN: Nằm ở vị trí thuận lợi và được coi là điểm quan trọng trong phát triển kinh tế của TP. Hà Nội, tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, quá trình đô thị hóa đã kéo theo nhiều hệ lụy cho môi trường, như: gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, nguồn đất… Để giải quyết vấn đề trên, quận Hoàng Mai đã đề ra nhiều giải pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm, cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

Bên cạnh sự phát triển kinh tế – xã hội, quận Hoàng Mai tạo nhiều sức ép lên môi trường với việc xây dựng hạ tầng, tập trung đầu mối giao thông quan trọng. Cùng với tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng không ngừng được nâng cấp đầu tư mở rộng đã đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý và BVMT, đòi hỏi cần nâng cao nỗ lực trong quản lý và kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, chất lượng sống của người dân.

Đơn vị thu gom rác thải xử lý những bãi rác tạm gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Việc bảo vệ môi trường được UBND quận đặc biệt quan tâm, đồng thời Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận đã chủ động tham mưu, đôn đốc các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường (VSMT). Để đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, BQL Dự án Đầu tư xây dựng quận đã ký hợp đồng với các nhà thầu thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Đơn vị trúng thầu: Công ty Cổ phần Môi trường Thăng Long và Xí nghiệp Môi trường huyện Thanh Trì.

Dưới sự chỉ đạo và giám sát của quận Hoàng Mai, Công ty CP Dịch vụ môi trường Thăng Long – Công ty CP Môi trường đô thị Thanh Trì thực hiện tốt yêu cầu “vệ sinh đường phố sạch, vỉa hè đẹp, ngõ xóm thông thoáng”. Lượng rác sinh hoạt, cát – bụi phát sinh trên lòng đường, hè phố được kịp thời thu dọn, vận chuyển toàn bộ khối lượng rác thải phát sinh trong ngày về khu xử lý tập trung của thành phố…Từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả nêu trên, đến nay kết quả phân tích chất lượng môi trường đất và nước đã giảm đáng kể so với các năm trước. Hoàng Mai đang dần khẳng định vị thế nằm trong top 1 dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý nhà nước về BVMT trên địa bàn quận Hoàng Mai vẫn còn tồn tại một số vấn đề: mật độ dân cư đông đúc và tốc độ đô thị hoá nhanh, lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn. Vì vậy, để giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường không chỉ cần sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, mà cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân bằng những hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa và thiết thực, đưa Hoàng Mai trở thành quận Xanh – Sạch – Đẹp của Thủ đô.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

(Lê Hằng)

14:09:49 09-04-2024

VHDN: Nằm ở vị trí thuận lợi và được coi là điểm quan trọng trong phát triển kinh tế của TP. Hà Nội, tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, quá trình đô thị hóa đã kéo theo nhiều hệ lụy cho môi trường, như: gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn […]

Đối tác của chúng tôi