Sự kiện - chuyên đề:

Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa): Tạo dựng diện mạo trung tâm công nghiệp lớn

VHDN: Lợi thế về cảng nước sâu chính là lý do tiên quyết để nơi đây được chọn xây dựng nên một liên hợp lọc hóa dầu tầm cỡ khu vực. Không khỏi tự hào, khi “siêu” dự án này hiện đang là tổ hợp hóa dầu chế biến sâu tầm cỡ thế giới và phức tạp nhất trong lĩnh vực lọc hóa dầu tại Việt Nam và khu vực.

 

Kể từ khi đi vào vận hành thương mại năm 2018 đến nay, nhà máy đã cho ra đời 37 triệu tấn sản phẩm, với doanh thu khoảng 600.000 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 75.000 tỷ đồng. Không những đáp ứng 35 – 40% nhu cầu xăng, dầu, từng bước bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia, những sản phẩm hóa dầu đầu tiên như: benzen, polypropylene và lưu huỳnh… cũng đã được xuất bán ra thị trường.

Cảng quốc tế Nghi Sơn.

Không chỉ lọc hóa dầu, Nghi Sơn ngày nay còn là trung tâm điện năng của khu vực, với 2 nhà máy tại Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn có tổng công suất phát 11,4 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia mỗi năm. Cùng với đó, là hàng trăm “cỗ máy” công nghiệp đang vận hành ngày đêm, khiến Cảng Nghi Sơn tấp nập với những chuyến tàu chở dầu ăn, thép, xi măng, bao bì… đi tiêu thụ khắp cả nước và nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Tới đây, khi Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn số 2 với công suất 3 triệu tấn/năm đi vào vận hành, hứa hẹn Nghi Sơn sẽ có thêm những dòng sản phẩm thép mới theo công nghệ thép DANIELI của Italia hiện đại bậc nhất châu Âu.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn phát huy tối đa công suất và đầu tư mở rộng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tổ hợp hóa chất Đức Giang, Nhà máy sản xuất lốp ô tô Radial đi vào vận hành, tỉnh Thanh Hóa cũng được định hướng thu hút các dự án sau lọc hóa dầu, phát triển các nhà máy điện khí LNG và hình thành Trung tâm điện khí LNG; khuyến khích đầu tư các dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, sản xuất thiết bị, phụ tùng máy công nghiệp, điện tử – viễn thông, các dự án dệt may và công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, giày da quy mô lớn và công nghệ tiên tiến…

Dù khó khăn, song giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021 – 2023 vẫn tăng trưởng bình quân 17,5%. Đây là những minh chứng cho sức sống ngành công nghiệp Thanh Hóa và là tiền đề để hiện thực hóa mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

 

Dương Mạnh

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
09:36:59 22-01-2024

VHDN: Lợi thế về cảng nước sâu chính là lý do tiên quyết để nơi đây được chọn xây dựng nên một liên hợp lọc hóa dầu tầm cỡ khu vực. Không khỏi tự hào, khi “siêu” dự án này hiện đang là tổ hợp hóa dầu chế biến sâu tầm cỡ thế giới và […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi