Sự kiện - chuyên đề:

Thái Bình: Xây dựng nông thôn mới gắn với quy hoạch tỉnh

VHDN: Cách đây 5 năm, Thái Bình đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và là một trong 8 tỉnh của cả nước được Chính phủ biểu dương. Diện mạo NTM ở Thái Bình trong những năm qua là kết quả quan trọng tạo sự chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội tại địa bàn. Hiện nay NTM Thái Bình tiếp tục nâng cao hơn, mỗi khu dân cư, mỗi tuyến đường và từng nếp nhà trong từng nhịp sống ở Thái Bình đang chuyển mình và ngày càng khang trang hơn, tạo nên bức tranh nhiều sắc màu hòa trong quy hoạch tỉnh Thái Bình đến năm 2030…

 

Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình KTXH trong nước và thế giới có nhiều biến động, rồi những yêu cầu cao từ bộ tiêu chí mới, song Thái Bình vẫn đạt được kết quả nổi bật trong xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh có 27 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 xã đã hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. Xã An Thái, Quỳnh Phụ đã hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu. An Thái cũng là xã đầu tiên của tỉnh được xác nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Thái Bình phấn đấu đến hết năm 2024 có thêm ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (trong đó có từ 3 xã trở lên đạt NTM kiểu mẫu).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí Ngô Đông Hải – Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình kiểm tra một số công trình trọng điểm phát triển nông thôn mới Thái Bình.

Để thực hiện được mục tiêu đó, là có sự quan tâm của Trung ương, sự tham mưu tích cực của BCĐ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng, đồng tình của Nhân dân. Phát huy kinh nghiệm trong nhiều năm, giai đoạn 2021-2025, Thái Bình tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu toàn diện, bền vững, hài hòa với phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, người dân nông thôn kéo gần khoảng cách với đô thị. Tuy nhiên ở giai đoạn này, trong xây dựng NTM có một số lãnh đạo xã “kêu khó” khi Trung ương ban hành bộ tiêu chí mới trong xây dựng NTM ở các cấp độ với yêu cầu cao hơn. Quán triệt nguyên tắc “3 không” của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm”, Thái Bình đã thể hiện ý chí quyết tâm và khát vọng của tỉnh trong xây dựng NTM. Minh chứng cụ thể bằng việc tỉnh ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, điều hành thực hiện chương trình theo tinh thần xây dựng NTM “chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”. Cụ thể: HĐND tỉnh có Nghị quyết phân bổ vốn thực hiện chương trình, có cơ chế, chính sách hỗ trợ vừa trực tiếp vừa gián tiếp cho xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu như: Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND, ban hành một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2025; Nghị quyết số 20/2023/ NQ-HĐND quy định mức thưởng cho các xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh… Vì vậy nhịp sống trong xây dựng NTM ở các địa phương, các ngành tiếp tục tạo đà với nhiều động lực thi đua khởi sắc. Trong 3 năm, từ 2020 đến nay, Thái Bình đã có 138 sản phẩm OCOP (có 48 sản phẩm đạt 4 sao, 64 sản phẩm xếp hạng 3 sao) của 67 cơ sở sản xuất thuộc 8 huyện, thành phố trên địa bàn, trong đó có 25 doanh nghiệp, 29 hợp tác xã và 13 hộ kinh doanh.

Ghi nhận phong trào xây dựng nông thôn mới của Tuổi trẻ Thái Bình: Vai trò của Tỉnh đoàn luôn tích cực hưởng ứng và là lực lượng xung kích trong phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn năm nay, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thái Bình phối hợp với đoàn thanh niên các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 và hưởng ứng Tết trồng cây mùa Xuân. Trong đó tuổi trẻ Thái Bình đảm nhiệm thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và tham gia phát triển KTXH tại địa phương, nhất là các công trình, phần việc ứng dụng công nghệ mới, công nghệ chuyển đổi số; tình nguyện với công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp… Tại chương trình khởi động, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Trung ương Đoàn, đoàn thanh niên các bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, trao tặng 25 suất học bổng và quà cho các em học sinh vượt khó; tặng học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn trên địa bàn tỉnh… Tổng nguồn lực tiếp nhận và trao tặng trong chương trình này là gần 3 tỷ đồng. Ngay sau đó, các đại biểu và đoàn thanh niên các đơn vị tham gia khánh thành công trình thanh niên thắp sáng đường quê, trồng cây tại xã Dũng Nghĩa, khánh thành công trình sân chơi thiếu nhi tại xã Hiệp Hòa, Vũ Thư. Kết quả này của tuổi trẻ Thái Bình đã góp sức cùng chương trình “Thắp sáng đường quê”, để đến nay Thái Bình có 130 xã đã đăng ký thực hiện lắp đặt 1.145,7km. Trong đó: 42 xã đã thực hiện lắp đặt 101,3km đèn điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời; 88 xã đăng ký lắp đặt đèn điện chiếu sáng bằng điện lưới với tổng chiều dài là 554,2km, đã lắp đặt được 28km tạo nên diện mạo mới trong NTM ở Thái Bình.

Một số giống lúa gạo của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed trở thành sản phẩm Ocop của Thái Bình (nguồn ảnh: Cổng TTĐT Thái Bình).

Học tập, quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chuyên đề năm 2024: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân, xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt”. Soi chiếu từ kết quả xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao ở Thái Bình, người dân rất phấn khởi khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cảnh quan môi trường nông thôn thay đổi rõ nét, từ đó quyết tâm rất cao và đồng thuận phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Nông thôn mới ở Thái Bình thật hợp ý Đảng, vừa lòng dân.

Những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Thái Bình đã công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Quy hoạch tỉnh Thái Bình đề ra mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, phấn đấu đến năm 2030, Thái Bình là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng; đến năm 2050, Thái Bình là tỉnh phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, xã hội tiến bộ và môi trường sinh thái được bảo đảm. Như vậy xây dựng NTM giai đoạn mới sẽ có thêm những khởi sắc mới hòa nhịp, hiện thực hóa quan điểm phát triển cuộc sống tươi đẹp trong bức tranh quy hoạch tỉnh Thái Bình.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 3/2024

(Dương Lễ)

10:18:29 10-03-2024

VHDN: Cách đây 5 năm, Thái Bình đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và là một trong 8 tỉnh của cả nước được Chính phủ biểu dương. Diện mạo NTM ở Thái Bình trong những năm qua là kết quả quan trọng tạo sự chuyển biến rõ nét trên tất […]

Đối tác của chúng tôi