Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Đến bao giờ vụ giả mạo hồ sơ địa chính mới được giải quyết?

VHDN:  Từ cuối năm 2022 đến nay, ông Chu Minh Phương trú tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên đã có hàng chục lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh sự việc: ông Phương bị ông Vũ Hồng Cương, trú tại tổ 7, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên giả mạo hồ sơ địa chính chiếm đoạt căn nhà 3 tầng tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Đơn của ông Phương từ đầu năm 2023 đã được UBND thành phố Thái Nguyên thụ lý, ra văn bản giao cho UBND phường Phan Đình Phùng chủ trì xem xét giải quyết để trả lời công dân và báo cáo UBND thành phố Thái Nguyên, cũng như thông tin đến cơ quan báo chí. Kể từ đó đến nay đã hơn 1 năm, sự việc vẫn không được giải quyết, nguy cơ “chìm xuồng” đang hiện hữu.

 

Giả mạo hồ sơ, chiếm đoạt tài sản

Năm 2014, ông Chu Minh Phương mua của vợ chồng ông Vũ Hồng Cương và bà Phạm Kim Anh căn nhà ở 3 tầng trên diện tích đất gần 70 mét vuông tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên với giá thỏa thuận hơn 2 tỷ đồng. Ông Phương đã trả đủ tiền và nhận bàn giao diện tích đất, hồ sơ gốc căn nhà từ vợ chồng ông Cương, bao gồm: Giấy phép xây dựng nhà ở 3 tầng, 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Vũ Hồng Cương và bà Phạm Kim Anh. Hai bên còn thỏa thuận bên mua sẽ chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi nhận tiền bán nhà, ông Vũ Hồng Cương chuyển về Hà Nội sinh sống, không để lại địa chỉ nơi ở mới nên ông Phương không hoàn tất được thủ tục chuyển nhượng sang tên như đã thỏa thuận. Năm 2022, ông Phương tìm được địa chỉ chỗ ở mới của gia đình ông Vũ Hồng Cương. Ông Phương yêu cầu ông Cương về Thái Nguyên để 2 bên hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sang tên căn nhà theo qui định của pháp luật. Khi đến UBND phường Phan Đình Phùng làm thủ tục chuyển nhượng, ông Phương được UBND phường thông báo căn nhà này đã được ông Vũ Hồng Cương bán tiếp cho ông Đào Hữu Huệ cách đó 3-4 năm đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sang tên ông Đào Hữu Huệ?

Thắc mắc về việc tại sao ông Vũ Hồng Cương có hồ sơ căn nhà để chuyển nhượng khi hồ sơ gốc căn nhà này ông Phương đang lưu giữ?, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng cho biết: Trước khi làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà cho ông Đào Hữu Huệ, ông Vũ Hồng Cương đã có đơn trình báo gia đình mất giấy chứng nhận QSDĐ nên được UBND phường hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận QSDD căn nhà này. Đồng thời xác nhận hồ sơ đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Vũ Hồng Cương để ông Cương đủ điều kiện chuyển nhượng cho ông Đào Hữu Huệ.

Sau khi sự việc vỡ lở, phường Phan Đình Phùng tổ chức một hai lần “3 mặt một lời” phải trái giữa bên bán, bên mua và UBND phường nhưng không có kết quả. Tình cảnh đó buộc ông Chu Minh Phương phải có đơn tố cáo ông Vũ Hồng Cương đến các cơ quan có thẩm quyền về hành vi giả mạo hồ sơ địa chính chiếm đoạt căn nhà 3 tầng của ông Chu Minh Phương đã mua như đã nêu ở trên.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sự thật vụ việc đã được phơi bày, ông Vũ Hồng Cương đã dùng thủ đoạn gian dối qua mặt chính quyền để có được giấy chứng nhận QSDĐ thứ hai trên cùng một thửa đất với mục đích chiếm đoạt căn nhà này của ông Chu Minh Phương. Việc ông Vũ Hồng Cương thực hiện xuôn sẻ thủ đoạn gian dối này trước hết phải kể đến trách nhiệm của UBND phường Phan Đình Phùng với chức năng quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương theo luật định đã bỏ lọt khâu kiểm tra, xác minh sự việc “thất lạc” hồ sơ trong trường hợp này? Nhưng đáng quan tâm hơn là khi sự việc gian dối của ông Vũ Hồng Cương đã được làm rõ thì vai trò của chính quyền phường chưa thể hiện hết trách nhiệm giải quyết sai phạm của công dân một cách kịp thời và dứt điểm, để sự việc khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn quản lý?

UBND thành phố Thái Nguyên – cơ quan cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần thứ hai cho thửa đất này khi nhận được đơn phản ánh của công dân, mặc dù đã có văn bản giao UBND phường xem xét giải quyết, báo cáo lại, nhưng lại thiếu kiểm tra, đôn đốc dẫn đến việc giải quyết đơn thư không đúng quy định pháp luật về thời hạn, thời hiệu theo luật định?

Việc cấp lại cho những trường hợp thất lạc giấy chứng nhận QSDĐ diễn ra hết sức bình thường và Luật Đất đai cũng đã có hướng dẫn cụ thể. Nhưng lợi dụng việc cấp lại giấy chứng nhận QSDD để phục vụ cho hành vi gian dối, vi phạm pháp luật như ông Vũ Hồng Cương khi đã được làm rõ, thì UBND thành phố Thái Nguyên nên kịp thời thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận QSDD cấp sai, đồng thời xử lý nghiêm những người liên quan trong vụ việc giả mạo, gian dối này. Thiết nghĩ đã đến lúc không thể chậm trễ hơn được nữa. Sự việc đã quá rõ ràng. Mong rằng UBND thành phố Thái Nguyên khẩn trương vào cuộc làm rõ sai phạm, giải quyết dứt điểm vụ việc, với tinh thần sai đâu sửa đấy, lấy lại niềm tin của người dân đối với chính quyền thành phố.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

(PV)

11:03:29 06-04-2024

VHDN:  Từ cuối năm 2022 đến nay, ông Chu Minh Phương trú tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên đã có hàng chục lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh sự việc: ông Phương bị ông Vũ […]

Đối tác của chúng tôi