Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ để tạo lợi thế cạnh tranh

VHDN: Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”, Thanh Hóa đã tích cực huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

 

Năm 2023, đường cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn Thanh Hóa với chiều dài 98,8 km hoàn thành đưa vào sử dụng đã rút ngắn thời gian đi lại từ Thanh Hóa – Hà Nội còn khoảng 2 giờ. Để đảm bảo tính kết nối, phát huy hiệu quả đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, tỉnh đã chủ động bố trí vốn ngân sách địa phương khoảng 9.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng các tuyến đường địa phương kết nối với các nút giao của tuyến đường bộ cao tốc qua địa bàn tỉnh.

Đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hiện nay, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, như: đường giao thông từ Khu Công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa; tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa; đường Vạn Thiện đi Bến En; đường nối Quốc lộ 1A và Quốc lộ 45 từ xã Hoằng Xuân (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa)… Cùng với đó, ngành giao thông tích cực chuẩn bị các điều kiện để khởi công các dự án đường từ cao tốc Bắc – Nam đi Quốc lộ 1A và Cảng Nghi Sơn; cầu Cẩm Vân; đường từ TP Thanh Hóa đi cao tốc (đoạn Đông Thanh – Đông Tiến)… Trong tương lai không xa, những tuyến đường này hoàn thành đi vào khai thác sẽ tạo thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng, các trung tâm kinh tế động lực của tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông có tính kết nối liên vùng, các trung tâm kinh tế của tỉnh, Khu Kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cửa khẩu, các đô thị được đầu tư cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Được sự quan tâm, ưu tiên đầu tư của Trung ương và địa phương, diện mạo hạ tầng giao thông của tỉnh từng bước được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và thu hút đầu tư. Đến nay, hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh được nhựa hóa, bê tông hóa với tổng chiều dài khoảng 23.272 km…

 

Hoàng Dũng

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

15:19:33 22-01-2024

VHDN: Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”, Thanh Hóa đã tích cực huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, […]

Đối tác của chúng tôi