Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa là xu thế tất yếu

VHDN: Theo dự kiến, việc sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2024. Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri để thực hiện đề án trên…

 

Đến nay, thành phố Thanh Hóa đang có 34 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 30 phường và 4 xã. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã có chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa. Chủ trương này không chỉ đáp ứng đúng yêu cầu phát triển và nguyện vọng của người dân mà còn phù hợp với chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện. Đáng chú ý, theo Quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17/3/2023, không gian phát triển của thành phố Thanh Hoá được xác định bao gồm toàn bộ thành phố Thanh Hóa hiện nay và toàn bộ diện tích của huyện Đông Sơn, đưa quy mô đô thị của thành phố tương lai lên diện tích khoảng 2.800 ha, là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh có quy mô diện tích lớn nhất cả nước, thúc đẩy phát triển nhanh và toàn diện cho đô thị tỉnh lỵ.

Một góc huyện Đông Sơn.

Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, trong đó xác định rõ quan điểm “Xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, “trái tim” của xứ Thanh; động lực quan trọng để tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc”.

Sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, thành phố Thanh Hoá đã nhanh chóng triển khai và tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân, đồng thời tích chuẩn bị các điều kiện để tổ chức lấy ý kiến cử tri về chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá. Tại huyện Đông Sơn, mặc dù chưa triển khai việc lấy ý kiến cử tri, nhưng đông đảo cử tri trong huyện đã tỏ rõ sự phấn khởi và đồng tình với chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa.

Việc sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa là xu thế tất yếu, tạo không gian phát triển cho đô thị, qua đó phấn đấu đến năm 2030 xây dựng thành phố Thanh Hoá trở thành thành phố thông minh, hiện đại, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực góp phần quan trọng đưa tỉnh Thanh Hoá trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc Tổ quốc.

 

Hoàng Dũng

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

11:05:18 14-06-2024

VHDN: Theo dự kiến, việc sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2024. Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri để thực hiện đề án trên…   Đến […]

Đối tác của chúng tôi