Sự kiện - chuyên đề:

Tìm về giá trị thật Cà phê Hoàn Phương

VHDN: Tây Nguyên không chỉ được biết đến với không gian văn hóa cồng chiêng – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, mà vùng đất đỏ Bazan này còn nổi tiếng với cà phê, cao su và lễ hội. Cây cà phê du nhập vào Việt Nam từ năm 1857 và đã được đánh dấu xuất xứ hàng trên bản đồ cà phê thế giới là sản vật trứ danh miền cao nguyên của Việt Nam.

 

Lựa chọn nguyên liệu từ thực hành nông nghiệp sạch.

Với sản phẩm cà phê, có lẽ người ta sẽ phải dành cả đời để thưởng thức và khám phá những điều thú vị với sự cuốn hút đến mê hoặc của hương vị cà phê Việt Nam. Một trong những sản phẩm nổi tiếng ấy có thể kể đến thiệu thương hiệu cà phê Hoàn Phương với sản phẩm cà phê bột nguyên chất đạt Chứng nhận OCOP 3 sao. Đây là sản phẩm có chất lượng, đặc trưng, tiêu biểu, truyền thống của địa phương thuộc xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Là người từ sáng sớm cho đến tối mịt, trải qua nắng gió và mưa giông đến mức mang cả cà phê vào giấc ngủ, anh Lê Văn Hoàn đã có nhiều trăn trở, làm sao để những hạt cà phê mình sản xuất trở thành sản phẩm có chất lượng mang lại giá trị cao hơn cà phê nguyên liệu. Từ đó, anh đã bắt đầu nghiên cứu cách chế biến sản phẩm cà phê bột và cũng không quá ngạc nhiên khi anh đã thất bại nhiều lần. Nhưng suy nghĩ và quyết tâm cho ra đời một sản phẩm cà phê thật đúng nghĩa của nó đã không làm nhụt ý chí của Lê Văn Hoàn.

Sản phẩm chủ lực của Cà phê Hoàn Phương.

Tìm về giá trị thật của cà phê Hoàn Phương, bắt đầu từ thực hành quy trình sản xuất nông nghiệp sạch ngay từ nguyên liệu, để cho ra đời sản phẩm cà phê bột chất lượng mà những người uống cà phê sành điệu gọi đơn giản là “Cà phê thật”. Theo anh Hoàn, “Cà phê thật” là nguyên liệu chế biến phải 100% từ hạt cà phê, quả cà phê cũng phải thật 100% từ sự lựa chọn bằng tay để phân loại độ chín của vỏ và kích thước của quả. Và thật ở chỗ không phối trộn bất cứ nguyên liệu nào khác để làm thay đổi hương vị cốt lõi chủ đạo mang tính độc đáo đầy quyến rũ của hương vị cà phê Hoàn Phương.

Tùy vào “gu” thưởng thức mà Cà phê bột Hoàn Phương có thể tạo ra nhiều vị khác nhau bằng cách pha với đường, sữa, bơ hoặc hương liệu khác theo ý muốn của người sử dụng với định lượng ít hay nhiều để tạo ra “tuyệt tác” như ý. Dù cách pha nào, thực khách vẫn nhận rõ hương vị chủ lực của Cà phê Hoàn Phương là đắng nhẹ, vị chua thanh ban đầu và ngọt hậu kéo dài, sự đậm đà và hương vị. Một điểm đặc biệt nữa là Cà phê Hoàn Phương không làm cho người thưởng thức choáng váng (say) hay bị kích thích mạnh. Thay vào đó là sự sảng khoái dịu nhẹ khiến đầu óc minh mẫn khi sử dụng, được người tiêu dùng yêu mến gán cho cái tên “cà phê sáng tạo”.

Để tạo nên đặc điểm nổi bật của sản phẩm Cà phê Hoàn Phương là cả quá trình nghiên cứu, tìm tòi, đúc kết cũng như thực hiện một cách nghiêm ngặt trong qui trình sản xuất. Anh Lê Văn Hoàn chia sẻ, một trong những bí quyết ấy là áp dụng qui trình tách vỏ và công thức ủ men vi sinh, kiểm soát độ ẩm, cân chỉnh nhiệt độ cũng như theo dõi thời gian để cho ra nguồn nguyên liệu sạch, chuẩn chất lượng. Sau khi được kiểm tra tuyển chọn kỹ, nguyên liệu sẽ chuyển sang công đoạn sản xuất cà phê bột theo một qui trình phức tạp, được kiểm soát khắt khe trong tất cả các khâu để phục vụ đến người tiêu dùng. Anh Hoàn cho biết, trong quá trình sản xuất, tất cả đều được anh cập nhật lại để theo dõi và điều chỉnh phù hợp. Nghĩa là anh tiếp tục nghiên cứu để phát triển thêm các dòng sản phẩm nhằm cung cấp ra thị trường những vị cà phê phù hợp với mọi đối tượng khách hàng cũng như đối với các vùng miền theo “gu” của người thưởng thức. Và tất nhiên, tuỳ theo sở thích của mỗi người sẽ có những đánh giá khác nhau. Thế nhưng, sự cân bằng của mùi và vị của Cà phê Hoàn Phương có sự hòa quyện giữa các yếu tố như: sạch, tươi, mùi thơm, vị chua, vị đắng cùng với vị ngọt tự nhiên chính là các thành phần quan trọng nhất khiến người thưởng thức dù chỉ một lần để rồi nhớ mãi.

Cà phê bột Hoàn Phương, sản phẩm OCOP vùng Đắk Wer.

Hội tụ những tinh hoa của đất trời cùng với sự lựa chọn kỹ lưỡng và những sáng tạo, cải tiến không ngừng về công nghệ chế biến của HTX Cà phê Hoàn Phương, những hạt cà phê Đắk Wer đã trở thành sản phẩm đại diện cho địa phương và hơn thế là nguồn nguyên liệu quí giá tạo nên hương vị đặc trưng của Cà phê Hoàn Phương, đậm đà, say đắm, nồng nàn mang một phong cách đặc biệt của sản vật nức tiếng vùng Tây nguyên xanh.

 

Mạnh Thường

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 9/2024)

10:08:44 09-09-2024

VHDN: Tây Nguyên không chỉ được biết đến với không gian văn hóa cồng chiêng – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, mà vùng đất đỏ Bazan này còn nổi tiếng với cà phê, cao su và lễ hội. Cây cà phê du nhập vào Việt Nam từ năm 1857 và […]

Đối tác của chúng tôi