Sự kiện - chuyên đề:
Tin liên quan

Trường THPT Lý Thường Kiệt: Hành trình 60 năm xây dựng và trưởng thành

VHDN: Trường THPT Lý Thường Kiệt được thành lập từ năm 1962, là một trong những ngôi trường cấp III đầu tiên của thành phố Hải Phòng. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho thành phố và cho cả nước. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, truyền thống hiếu học – tôn sư trọng đạo, dạy tốt – học tốt của trường vẫn luôn được giữ vững và phát huy.

Từ truyền thống đáng tự hào

Trường THPT Lý Thường Kiệt (tiền thân là Trường cấp 3 Thuỷ Sơn) thành lập năm 1962. Khi mới thành lập nhà trường chỉ có 15 cán bộ giáo viên, 2 lớp với 84 học sinh và phải học ghép với Trường cấp 2 Thủy Sơn. Trải qua nhiều thời kỳ với những tên gọi khác nhau, đến năm 1986 trường được mang tên của vị danh tướng nổi tiếng Lý Thường Kiệt và có tên gọi Trường THPT Lý Thường Kiệt cho đến ngày nay.

Cùng với thời gian, đội ngũ giáo viên (GV) và số lượng HS của trường không ngừng tăng lên; cơ sở vật chất của trường từng bước được xây dựng khang trang, chất lượng giáo dục được nâng cao. Hiện nhà trường có tổng số 79 CBGV và nhân viên, trong đó 28/65 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Trang thiết bị dạy học ngày càng hiện đại, cùng hệ thống sân chơi, bãi tập được đầu tư quy mô, bề thế. Điều đó đã tạo nên sự tin yêu đối với các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình học tập tại trường.

Là một trong những ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của huyện Thủy Nguyên, nhà trường vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 1997, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2002, Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước năm 2006. Tháng 5/2020, Trường THPT Lý Thường Kiệt được công nhận đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1 và kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2. Nhà trường được UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc năm học 2020-2021; được Bộ giáo dục & Đào tạo và Thành đoàn tặng Bằng khen. Trong năm học vừa qua, nhà trường có 01 sáng kiến kinh nghiệm của thầy cô được công nhận tầm ảnh hưởng cấp thành phố, có 17 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại cấp trường, 01 chiến sỹ thi đua cấp thành phố; 10 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 02 đ/c được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Nơi “ươm mầm” những tài năng tương lai

Tiếp bước truyền thống cha anh đi trước, những năm qua, các thế hệ GV, HS của trường luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu không ngừng, đổi mới phương pháp dạy và học. Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt – Bùi Khánh Toàn chia sẻ: “Nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, GV. Hàng năm, trường có từ 1 – 2 GV được cử đi học sau đại học, nhiều lượt GV tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề cho GV cốt cán, cho toàn thể GV các bộ môn; tổ chức các lớp bồi dưỡng tin học, tập huấn sử dụng thiết bị hiện đại… Đó không những là những yếu tố quyết định góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường mà còn tạo nguồn cán bộ cho địa phương, cho ngành. Hiện nhà trường có gần 1.400 HS và 79 cán bộ, GV, trong đó tất cả GV, nhân viên đều có trình độ đạt chuẩn. Nhiều cán bộ, GV được Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBND thành phố tặng Bằng khen”.

Cùng với việc đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, nâng cao trình độ của đội ngũ GV, trường chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy HS làm trung tâm. Số lượng HS giỏi các cấp của trường ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động xã hội luôn dẫn đầu trong hệ thống các trường THPT trong toàn thành phố. Công tác xây dựng Đảng trong nhà trường được chú trọng. Đảng bộ Trường THPT Lý Thường Kiệt hiện có 40 đảng viên, những năm qua đều đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên được công nhận vững mạnh hàng năm.

Năm học 2020-2021, HS nhà trường đạt 38 giải các môn văn hóa, trong đó có 2 Nhất, 11 Nhì, đứng thứ 16 của thành phố. 01 giải Nhì nghiên cứu KHKT; 07 giải thi Toán và KHTN bằng tiếng Anh; 03 giải thi Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE) -2021. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%, có 02 học sinh đạt trên 28 điểm/tổng điểm ba môn thi đại học trở lên, trong đó có 14 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Trên 85% học sinh đỗ vào các trường đại học trên toàn quốc. Tiêu biểu có em Nguyễn Tuyết Mai và em Lê Thị Khánh Xuân lớp 12A5, được UBND thành phố vinh danh học sinh xuất sắc năm 2021.

Năm học 2021-2022, trường đứng thứ 3 bảng A học sinh giỏi thành phố với 07 giải; thi nghiên cứu KHKT đạt 04 giải.

60 năm là khoảng thời gian đủ để nhà trường làm nên những thành quả đáng khích lệ. Nhờ sự đầu tư toàn diện, hiệu quả,

chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao đã có hàng chục ngàn lượt HS được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Nhiều người trong số đó trở thành cán bộ chủ chốt của thành phố, huyện và các cấp, các ngành, nhà giáo, bác sỹ, kỹ sư, sỹ quan trong lực lượng vũ trang đang cống hiến trên mọi miền đất nước…

“Để có được những kết quả đáng khích lệ như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể cùng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hết mình của đội ngũ cán bộ quản lý, GV, nhân viên, phụ huynh và HS của Trường THPT Lý Thường Kiệt qua nhiều thế hệ. Lãnh đạo nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đưa trường ngày một đi lên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước nói chung và Hải Phòng nói riêng” – Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt – Bùi Khánh Toàn chia sẻ.

Thùy Linh

10:48:55 15-01-GMT+0700

VHDN: Trường THPT Lý Thường Kiệt được thành lập từ năm 1962, là một trong những ngôi trường cấp III đầu tiên của thành phố Hải Phòng. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho thành phố và cho cả nước. Trải qua […]

Tin nóng trong ngày

Đối tác của chúng tôi