Sự kiện - chuyên đề:

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh: Ngôi trường hạnh phúc với nhiều thành tích đáng tự hào

VHDN: Trường Tiểu học Phan Chu Trinh được biết đến là ngôi trường giàu truyền thống lịch sử. Đây là trường học đầu tiên do Mặt trận Việt Minh thành lập sau Cách mạng tháng Tám, nhằm mang đến cho thanh thiếu niên và nhi đồng thời ấy một nền giáo dục kiểu mới. Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, cho đến nay, nhà trường luôn nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, trở thành “ngôi trường hạnh phúc” của bao thế hệ học trò.

Bước vào thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với những thách thức đổi mới toàn diện, Ban Giám hiệu nhà trường đã sớm xác định giáo dục không chỉ là truyền thụ kiến thức mà còn nhằm giúp học sinh hoàn thành các công việc, giải quyết các vấn đề trong học tập và đời sống nhờ vận dụng hiệu quả, sáng tạo những kiến thức đã học. Theo đó, trong quá trình giảng dạy, nhà trường luôn chú trọng tới việc rèn luyện cho học sinh sự năng động, có tư duy độc lập, có khả năng phát hiện, giải quyết các vấn đề, hợp tác làm việc theo nhóm…

Ban Giám hiệu và thầy cô Trường Tiểu học Phan Chu Trinh.

Tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường luôn bám sát định hướng “năng động – sáng tạo – đoàn kết – tự tin – toả sáng” – trở thành mục tiêu cho các hành động, hoạt động giáo dục. Bởi vậy, trong mỗi tiết học, đội ngũ giáo viên luôn chủ động tích cực đổi mới các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát huy năng lực, tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Cùng với đó, đẩy mạnh áp dụng những tiến bộ khoa học, công nghệ thông tin hiện đại vào hoạt động dạy học. Thầy và trò Trường Tiểu học Phan Chu Trinh không ngừng nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy tốt – học tốt, xây dựng trường học hiện đại, thân thiện, đào tạo lớp lớp học sinh tích cực, có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Năm học 2022 – 2023 vừa qua, trong công tác giáo dục, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra. Tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã luôn nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn nâng cao chất lượng giảng dạy, giữ vững chất lượng đại trà, đẩy mạnh chất lượng mũi nhọn. Trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, học sinh của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã đạt nhiều thành tích ấn tượng. Năm học vừa qua, có 79 học sinh đạt giải cấp quận, 57 học sinh đạt giải cấp thành phố, 31 học sinh đạt giải cấp Quốc gia, 6 học sinh đạt giải cấp quốc tế.

Đặc biệt, không chỉ tập trung tổ chức các hoạt động dạy học nhằm giúp học sinh chiếm lĩnh những kiến thức, kỹ năng mới, nhà trường cũng rất coi trọng tổ chức các hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể: hoạt động câu lạc bộ, tổ chức trò chơi, sân khấu tương tác, tham quan dã ngoại, tổ chức các hội thi, hoạt động giao lưu, hoạt động nhân đạo, hoạt động cộng đồng, thể dục thể thao, tổ chức các ngày hội…

Thầy và trò Trường Tiểu học Phan Chu Trinh quyết tâm xây dựng ngôi trường đã lớn lên cùng cách mạng trở thành “ngôi trường hạnh phúc”, mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc. Nhà trường là nơi thầy, cô giáo không chỉ là người tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh trong quá trình tiếp nhận tri thức, kỹ năng mà luôn đồng hành cùng học sinh, giúp học sinh phát triển toàn diện. Về công tác xây dựng đội ngũ, nhà trường cũng thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, công tác chủ nhiệm đối với các giáo viên. Xây dựng các chuyên đề, thông qua các chuyên đề để định hướng giáo viên áp dụng phương pháp mới trong giảng dạy, giúp tiết học phong phú hơn, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Tập thể giáo viên của nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong Hội thi Giáo viên giỏi các cấp. Năm học 2022-2023, có 100% giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có 75,6% cá nhân đạt danh hiệu “Lao động Tiên tiến”, 02 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ Thi đua cơ sở”. Giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, trong năm học đã thực hiện 30 chuyên đề cấp trường, 2 chuyên đề cấp quận. Phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dạy thử nghiệm và quay mẫu môn Tiếng Việt lớp 4; dạy thử nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 chương trình GDPT 2018. Nhà trường đã được Phòng GD-ĐT quận Ba Đình tặng danh hiệu Tập thể có thành tích Xuất sắc trong Hội thi Giáo viên giỏi với: 01 Giải Nhì, 01 Giải Nhất và 01 Giải Xuất sắc cấp quận, 01 Giải Nhì cấp thành phố.

Với những thành tích đáng tự hào đó, năm học 2021-2022 và 2022-2023, Trường Tiểu học Phan Chu Trinh vinh dự đạt danh hiệu thi đua “Tập thể Lao động Xuất sắc”. Đặc biệt, năm học 2022 – 2023, nhà trường vinh dự là 1 trong 7 đơn vị nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Phát huy những thành tích của năm học 2022-2023, thầy và trò nhà trường quyết tâm, đoàn kết, nhất trí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023-2024, xây dựng thành công mô hình trường học hạnh phúc để xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, xứng đáng niềm tin yêu của phụ huynh và học sinh. Với truyền thống “Thầy say mê dạy, trò tích cực học”, tập thể nhà trường sẽ nỗ lực không ngừng để xây dựng trường trở thành “mái trường nơi chắp cánh những ước mơ”.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 11/2023

(Thiên Quý)

Chia sẻ
08:53:38 11-11-2023

VHDN: Trường Tiểu học Phan Chu Trinh được biết đến là ngôi trường giàu truyền thống lịch sử. Đây là trường học đầu tiên do Mặt trận Việt Minh thành lập sau Cách mạng tháng Tám, nhằm mang đến cho thanh thiếu niên và nhi đồng thời ấy một nền giáo dục kiểu mới. Trải […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi