Sự kiện - chuyên đề:

Tự hào là đại diện duy nhất của Hà Tĩnh được vinh danh nông dân tiêu biểu

VHDN: Ông Lê Văn Bàng – Chủ Trang trại chăn nuôi tổng hợp tại huyện Nghi Xuân là đại diện duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh, là một trong 63 điển hình sản xuất được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”.

Là ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Nghi Xuân, ông luôn được tập thể tín nhiệm. Chẳng những là tấm gương làm kinh tế giỏi, ông còn là tấm gương tích cực, tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới giàu đẹp cho xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân. Là điển hình tiêu biểu cho ý chí, khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn để xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đi đầu trong lao động sản xuất, có nhiều sáng tạo, năng động, đại diện cho những người nông dân Việt Nam thời kỳ đổi mới dám nghĩ, dám làm.

Thành công của ông Bàng là nhờ đầu tư đúng hướng, đúng thời điểm và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Với quyết tâm vươn lên làm giàu, mạnh dạn vay vốn để đầu tư, chịu khó học tập kinh nghiệm các mô hình trong và ngoài tỉnh, thành công của ông Bàng là nhờ đầu tư đúng hướng, đúng thời điểm, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Trang trại của gia đình ông trở thành một điểm sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Liên tục trong nhiều năm, hội viên Lê Văn Bàng là điển hình tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Ông từng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất, cùng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, trong Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021” ông Lê Văn Bàng tự hào là đại diện duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh, là một trong 63 điển hình sản xuất được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”.

Ông Bàng thuê lại khu đất hoang hóa khô cằn, cát sỏi, không sản xuất nông nghiệp được tại 2 xã: Xuân Liên và Cương Gián, (Nghi Xuân), trải qua bao thăng trầm, đến nay, mảnh đất từng được ví là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” lại cho doanh thu tiền tỷ. Ông chia sẻ: năm 2011 tôi may mắn được tiếp cận 3 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện chương trình nông thôn mới của tỉnh, để xây dựng mô hình nuôi lợn thương phẩm liên kết với Công ty CP (Thái Lan), với quy mô 1.800 con/lứa, mỗi năm 2 lứa. Trên cơ sở đó, tôi chăn nuôi tập trung, phòng bệnh đầy đủ, liên kết bền vững và tiếp cận nhanh chính sách, chủ trương của Nhà nước, đồng thời thực hiện nghiêm túc các cam kết bảo vệ môi trường, tạo sản phẩm an toàn. Nay mỗi năm, tổng doanh thu của gia đình đạt trên 4 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận đạt khoảng 1,5 tỷ đồng. Mô hình sản xuất mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định, tạo việc làm cho 8 lao động với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Với quy hoạch 7 chuồng, quy mô 3,5 ngàn con; trung bình 1 chuồng 500 con lợn, đồng thời cứ 1 chuồng đầu tư 4 máy 0ZON khử mùi. Đây được xem là yếu tố vượt trội trong các trang trại chăn nuôi hiện nay. Vì xử lý mùi hôi trong chăn nuôi được coi là một giải pháp song hành với nhiều giải pháp khác nhằm cân bằng giữa nhu cầu sản xuất và nhu cầu được sống trong môi trường sạch.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 11/2023

(Khánh Nguyên)

Chia sẻ
10:27:32 11-11-2023

VHDN: Ông Lê Văn Bàng – Chủ Trang trại chăn nuôi tổng hợp tại huyện Nghi Xuân là đại diện duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh, là một trong 63 điển hình sản xuất được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”. Là ủy […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi