Sự kiện - chuyên đề:

Xã Diễn Xuân (Nghệ An): Phát huy nội lực, về đích nông thôn mới nâng cao

VHDN: Năm 2017, xã Diễn Xuân (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay xã tiếp tục thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2020 – 2025.

 

Để xây dựng và hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, địa phương đã huy động nguồn kinh phí hơn 262 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp xây nhà, làm đường, công trình văn hóa… trên 206 tỷ đồng (chiếm 78,7%). Kết cấu hạ tầng giao thông đã được đầu tư trọng điểm, làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng văn minh, lịch sự. Nhân dân các xóm trên địa bàn hưởng ứng phong trào xã hội hoá làm đường giao thông, mương thoát nước, môi trường sống được cải tạo, ý thức người dân được nâng lên… Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2023 là 3,0% (trong đó có 10 hộ nghèo, chiếm 0,7%; 34 hộ cận nghèo, chiếm 2,3%). Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 64 triệu đồng… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt NTM nâng cao ngày càng khởi sắc. Tháng 12/2023, xã Diễn Xuân đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND xã Diễn Xuân, ông Đinh Tiến Lợi cho biết, cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân xã Diễn Xuân xác định Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục với chủ trương chỉ có điểm xuất phát nhưng không có điểm kết thúc. Trong thời gian tới, xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu có kết cấu hạ tầng đồng bộ từng bước hiện đại. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt từ 11 – 12%. Thu nhập đầu người đến năm 2025 đạt 85 triệu đồng/năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đến năm 2025 đạt 90% trở lên… “Địa phương hướng tới xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, văn minh, giàu bản sắc văn hoá; môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian tới…”, ông Đinh Tiến Lợi phấn khởi chia sẻ.

 

Thái Nhiên

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
16:09:20 22-01-2024

VHDN: Năm 2017, xã Diễn Xuân (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay xã tiếp tục thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2020 – 2025.   Để xây dựng và hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, địa phương đã huy […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi