Sự kiện - chuyên đề:

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu: Thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực vào công tác an sinh

VHDN: Năm 2021, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bạc Liêu đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và không ngừng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19, nhưng Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã chủ động ban hành nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt và góp phần quan trọng cùng với tỉnh Bạc Liêu thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

Ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH và BHYT.

Chung sức, chung lòng

Phải khẳng định rằng, năm 2021 ngành BHXH gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng của ngành, nhất là công tác phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT). Trong bối cảnh Bạc Liêu bị tác động bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg nên các đối tượng thuộc diện DK (Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn), mã DT (Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn) do ngân sách Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT giảm mạnh.

Bên cạnh đó, do tác động của đại dịch, nhiều lao động bị mất hoặc không có việc làm, không tạo thu nhập ổn định cũng tác động trực tiếp đến tỷ lệ người tham gia BHYT tái tục thấp và dừng tham gia BHXH tự nguyện khá nhiều. Mặc dù các cấp, các ngành vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp song kết quả đạt được vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, công tác vận động, tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn, ngành BHXH và các địa phương không thể tổ chức được các cuộc hội nghị, tư vấn, đối thoại trực tiếp đến với người dân (do hạn chế tụ tập đông người, nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch). Trong khi, công tác vận động, tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT chính là giải pháp hàng đầu.

Thế nhưng, với quyết tâm vượt qua khó khăn bằng tinh thần trách nhiệm, chung sức, chung lòng, ngành BHXH tỉnh đã chủ động và khẩn trương đề ra các giải pháp ứng phó theo hướng linh hoạt, thích ứng và đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Song song đó, BHXH tỉnh đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện công tác phối hợp với các ngành, địa phương trong công tác vận động, tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ngành BHXH tỉnh đã kết hợp với Phòng Dân tộc và Tôn giáo thành phố Bạc Liêu tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành tại một số điểm chùa trên địa bàn thành phố; phối hợp với Trung tâm – Văn hóa thành phố phát thanh bằng loa tuyên truyền lưu động chính sách BHXH, BHYT trên các tuyến đường, vào từng ngõ hẻm; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp với Hội Cựu chiến binh thành phố Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác BHXH, BHYT và đại lý thu; phối hợp với ngành giáo dục đào tạo tuyên truyền vận động thân nhân giáo viên, học sinh tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phát hành thư ngỏ về việc hướng dẫn đẩy mạnh truyền thông BHYT HS-SV năm học 2021-2022 gửi các trường học trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Bưu điện tổ chức truyền thông trực tuyến (livestream) trên mạng xã hội và tổ chức ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện tại điểm cầu trực tuyến Bưu điện tỉnh cũng như phát sóng tại các điểm cầu BHXH và bưu điện cấp huyện, tư vấn nhóm nhỏ ngay các điểm chùa và hộ gia đình…

Thành tích đáng tuyên dương

Một giải pháp đáng được ghi nhận chính là trong điều kiện không thể tập trung đông người, ngành BHXH đã tận dụng và khai thác tốt các trang điện tử và các mạng xã hội như: Zalo, Facebook, VssID và trang Fanpage BHXH tỉnh Bạc Liêu. Qua đó, có gần 600 tin bài đăng trên webisite BHXH tỉnh, trên 1.500 tin bài đăng trên Zalo, Facebook… với 171.000 lượt xem và chia sẻ, cùng trên 500 câu hỏi của bạn đọc. Đồng thời, kết hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức hàng chục chuyên trang, chuyên đề với nội dung phân tích chuyên sâu đăng tải trên nhiều loại hình truyền thông. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin, sự đồng tình, ủng hộ của người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà.

BHXH tỉnh Bạc Liêu tặng thẻ BHYT cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các sở ban ngành, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh hỗ trợ kinh phí trao tặng thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các vùng khó khăn không còn được ngân sách hỗ trợ thẻ BHYT. Đến nay, đã có khoảng 3.000 thẻ BHYT được các mạnh thường quân, các ngân hàng tại Bạc Liêu trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên địa bàn toàn tỉnh.

Không chỉ thế, trong tình hình dịch diễn biến phức tạp nhưng công tác chi trả chế độ về lương hưu, chế độ BHXH, BHYT vẫn được đơn vị thực hiện kịp thời và đúng tiến độ. Trong đó, khuyến khích người lao động nhận tiền qua tài khoản, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, vừa nhanh chóng vừa an toàn. Ngành BHXH đã tích cực thực hiện tốt Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ ban hành về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tính đến tháng 12/2021, BHXH tỉnh đã chi trả cho trên 26.506 lao động, với số tiền trên 63,5 tỷ đồng từ Quỹ BHTN.

Với quyết tâm không ngừng và gắn với phong trào thi đua với chủ đề: “Mỗi công chức, viên chức, lao động hợp đồng BHXH tỉnh Bạc Liêu, nhân viên đại lý thu là một tuyên truyền viên về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tích cực phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm hoàn thành chỉ tiêu năm 2021”. Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 37.504 người tham gia BHXH bắt buộc đạt 100%; có 629.205 người tham gia BHYT, đạt 100%; có 14.341 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 100% kế hoạch giao; BHYT học sinh – sinh viên toàn tỉnh đạt 97,58%.

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉ lệ độ bao phủ BHYT toàn dân 81%; Nghị quyết HĐND và UBND tỉnh giao 91%. Những kết quả đạt được của ngành BHXH đã thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của toàn thể CCVC trong ngành, đáng được tuyên dương trong năm 2021, vì đã cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

PV

09:07:48 14-01-2022

VHDN: Năm 2021, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bạc Liêu đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và không ngừng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19, nhưng Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã chủ động ban hành nhiều giải pháp ứng phó […]

Đối tác của chúng tôi